Giá vàng tăng vọt vì bị làm giá?

Giá vàng ngày 3-3 đã vọt lên mức kỷ lục mới: 19,22 triệu đồng/lượng. Chiều cùng ngày, giá giảm xuống 19,16 triệu đồng/lượng. Người mua vào vẫn nhiều hơn người bán do họ kỳ vọng giá còn leo lên tới 20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng theo giá vàng thế giới song hiện đã vượt xa so với giá thế giới khi cùng ngày giá vàng thế giới dù tăng thêm 10 USD/ounce lên 985 USD/ounce - một mức giá cao chưa từng có trong lịch sử của thị trường vàng - nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn 400.000 đồng/lượng - chưa tính thuế, phí. Mức chênh lệch này cũng là “cơ hội vàng” cho các doanh nghiệp có quota nhập khẩu.

Trong ngày 3-3, nhiều doanh nghiệp vàng tại TPHCM, Hà Nội cùng với các ngân hàng như ACB, Sacombank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam… nhanh chóng nhập tổng cộng lượng khoảng 4 –5 tấn vàng trong ngày.

Các xưởng dập gia công vàng SJC đã trở lại tình trạng đăng ký “xếp lịch” nhận hàng, hiện hàng gia công chỉ  được giao sau 3-4 ngày do lượng khách quá đông. Những khách hàng nhỏ không dám đưa gia công vì giá vàng “nhảy múa” hàng giờ.

Mặc dù giá vàng quá cao, vượt  qua ngưỡng dự báo nhưng sàn giao dịch vàng Sài Gòn, số 29 đường Lý Thường Kiệt, vẫn tiếp tục “nóng”. Đến 15 giờ ngày 3-3, lượng vàng giao dịch tại đây đã đạt hơn 200.000 lượng.

Liệu có tình trạng “làm giá” khiến giá vàng “nhảy múa” như hiện nay? Thực tế cho thấy các nhà đầu tư trong nước có xu hướng đầu cơ mạnh vào vàng là có thật. Tuy nhiên, chỉ có những nhà đầu cơ ngắn hạn hoặc góp vốn thành nhóm đầu cơ với quy mô nhỏ, lẻ – phổ biến là vài chục lượng (mua vào lúc giá thấp, bán ngay ra khi giá cao).

Bởi, tuy khó bảo tồn đồng vốn ban đầu do vàng có thể đảo chiều bất cứ lúc nào, nhưng lợi nhuận chắc chắn cao hơn mức lãi gởi tiết kiệm ở ngân hàng. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã đề nghị Nhà nước cho phép áp dụng chính sách xuất nhập khẩu vàng  linh hoạt để điều tiết giá vàng thị trường; đồng thời, cần sớm ban hành quy chế kinh doanh vàng trên tài khoản.

Giao dịch trên tài khoản sẽ tiết kiệm được chi phí kinh doanh (không phải vay ngoại tệ để nhập khẩu, không mất phí bảo quản, bảo hiểm…). Các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp sẽ huy động được nguồn vốn vàng nhàn rỗi  còn cất trữ rất lớn trong dân để đầu tư cho các dự án, phát triển kinh tế.

Thiên Ngân - Mai Thi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế