Giá xăng, dầu hỏa giảm 1.000 đồng/lít

* Bộ Công thương: Yêu cầu các hãng vận tải điều chỉnh giá cước

Bắt đầu từ 10 giờ sáng hôm 27-8, giá xăng và dầu hỏa đã giảm thêm 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng A92 và dầu hỏa xuống còn 17.000 đồng/lít và 18.000 đồng/lít. Đây là lần giảm giá thứ 2 sau ngày 14-8 vừa qua. Như vậy, sau 2 lần giảm, giá xăng, dầu hỏa đã được điều chỉnh giảm 2.000 đồng/lít, tuy nhiên, mức này vẫn còn khá thấp sau đợt tăng giá xăng, dầu khá mạnh ngày 21-7 vừa qua. Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính lý giải:

Từ 10 giờ ngày 27-8-2008, giá xăng A92 đã hạ thêm 1.000 đồng/lít. Ảnh: TH.TÂM

Nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, trong một thời gian dài, chúng ta giữ ổn định giá bán lẻ xăng, dầu trong nước dù giá thế giới liên tục tăng cao. Do vậy, mức bù lỗ cho kinh doanh mặt hàng này rất lớn. Trong 7 tháng đầu năm, lỗ đối với kinh doanh xăng vào khoảng 3.000 tỷ đồng và lỗ đối với kinh doanh dầu, Nhà nước phải bù vào khoảng trên 14.000 tỷ đồng.

Vào thời điểm tăng giá xăng, dầu gần đây nhất (21-7), giá thế giới vẫn đứng ở mức cao. Do vậy, giá trong nước phải tăng đến mức cao đó mới tương ứng. Trong khi đó, mức giảm giá của thị trường thế giới cũng không quá mạnh, thời gian chưa dài nên mức giảm phải từ từ. Phần lãi còn lại để doanh nghiệp bù vào khoản lỗ lớn trong suốt thời gian dài trước đó. Theo tính toán của chúng tôi, nếu giá thế giới ổn định để hoạt động kinh doanh xăng giữ được biên độ lãi từ 1.200 - 1.400 đồng/lít thì phải đến hết năm 2008 mới đủ để bù lỗ cho mặt hàng này.

* Phóng viên: Ông có thể lý giải tại sao chỉ giảm giá xăng và dầu hỏa mà không giảm giá madút và diesel - 2 mặt hàng nguyên liệu đầu vào của nhiều lĩnh vực sản xuất?

* Ông TRẦN XUÂN HÀ: Vì hoạt động kinh doanh 2 mặt hàng xăng, dầu hỏa đã có lãi. Nhưng với madút và diesel hiện vẫn đang lỗ, do vậy, chưa thể giảm giá trong thời điểm này. Tuy nhiên, về nguyên tắc điều hành giá madút và diesel cũng sẽ từng bước theo cơ chế giá thị trường nhưng phải áp dụng ở thời điểm phù hợp.

Cụ thể, với mức giá thế giới dao động trong khoảng từ 115 - 120 USD/thùng, kinh doanh xăng, dầu hỏa có lãi khoảng 2.000 - 2.400 đồng/lít. Tuy nhiên, trên thực tế thì mức lãi thấp hơn bởi theo quy định doanh nghiệp phải dự trữ lưu thông tối thiểu 20 ngày. Do vậy, nguồn bán ra trong tháng 8 có thể được mua với giá trong tháng 7 - thời điểm giá vẫn còn cao.

* Việc liên tục điều chỉnh giá xăng, dầu trong thời gian ngắn vừa qua có phải do công tác dự báo của chúng ta chưa tốt, thưa ông?

* Theo quy định, việc dự trữ là bắt buộc để đảm bảo nguồn cung liên tục cho nền kinh tế. Do vậy, dù giá thế giới có đắt doanh nghiệp cũng phải mua chứ không phải là đắt thì mua ít đi. Ngược lại, lúc giá thế giới hạ, chúng ta có muốn tăng dự trữ lên cũng khó bởi còn liên quan đến hệ thống kho chứa, khả năng tài chính của doanh nghiệp.

* Nếu giá thế giới tiếp tục giảm, phương án điều hành tới đây sẽ như thế nào?

* Liên bộ Tài chính - Công thương đã báo cáo Chính phủ và đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc, nếu giá thế giới tiếp tục giảm, trước hết sẽ xem xét đến việc tăng thuế. Cụ thể, nếu giá thế giới dao động trong khoảng dưới 110 USD/thùng thì sẽ xem xét tăng thuế suất thuế nhập khẩu xăng dầu từ 0% hiện hành lên 5%. Nếu giá thế giới giảm mạnh hơn, liên bộ sẽ lại tính toán giảm giá bán trong nước. Ngược lại, nếu giá thế giới tăng, giá bán lẻ xăng, dầu trong nước cũng sẽ phải tăng tương ứng.

* Cảm ơn ông. 

NGỌC QUANG

Thứ trưởng Bộ Công thương ĐỖ HỮU HÀO: Về vấn đề liên quan đến giá xăng, dầu giảm ngày 14-8 vừa qua nhưng các hãng vận tải, taxi kêu mức giảm 1.000 đồng quá ít nên họ không điều chỉnh giá cước, tôi xin nói rõ, hiện cơ quan quản lý thị trường sẽ giám sát giá cả hầu hết các mặt hàng chịu ảnh hưởng bởi giá xăng dầu chứ không riêng lĩnh vực vận tải. Theo tính toán của chúng tôi, nếu căn cứ vào giá xăng dầu trong lần điều chỉnh này thì cước taxi sẽ giảm thêm khoảng 5%. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu các hãng taxi, hãng vận tải điều chỉnh lại giá cước cho phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Không có lý do gì xăng dầu giảm giá mà cước vận tải vẫn giữ nguyên. Chúng tôi sẽ tiến hành các đoàn kiểm tra, nếu đơn vị nào không thực hiện sẽ có biện pháp xử lý để các nhà cung cấp dịch vụ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinFast ra mắt hai dòng xe máy điện mới và công bố mô hình trải nghiệm mua sắm O2O

Ngày 21-01-2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố mở bán hai dòng xe máy điện mới Theon và Feliz, khẳng định năng lực nghiên cứu phát triển công nghệ hàng đầu trên thị trường xe điện thông minh. Đặc biệt, công ty cũng chính thức ra mắt mô hình mua sắm O2O (online to offline) nằm trong hệ sinh thái sản phẩm - dịch vụ đa ngành của Vingroup, hứa hẹn mang tới những trải nghiệm mua sắm ưu việt nhất cho khách hàng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế