Giải ngân vốn tín dụng nhà nước mới đạt 34%

Nhiều dự án giải ngân chậm do tiến độ công trình quá chậm.

(ĐTTC) - Tính đến đầu tháng 10, đã có 339 dự án chuyển tiếp với số vốn trên 16.500 tỷ đồng được bố trí kế hoạch giải ngân vốn tín dụng nhà nước. Song tiến độ giải ngân nguồn vốn này rất chậm, mới đạt 34% kế hoạch, trong đó, các dự án nhóm A chỉ đạt 36% kế hoạch. Nguyên nhân do các dự án triển khai quá chậm so với tiến độ được phê duyệt; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc; năng lực tư vấn, nhà thầu cũng như năng lực quản lý, điều hành dự án và khả năng tài chính của nhà đầu tư yếu; nhiều dự án phải mất thời gian để điều chỉnh lại dự toán và tổng mức đầu tư; thủ tục nghiệm thu vẫn còn chậm trễ...

Quân Nguyên

Tổ hợp tác có quyền xuất nhập khẩu trực tiếp

(ĐTTC) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 151 về tổ chức và hoạt động của tổ hợp tác. Theo đó, từ 3 cá nhân trở lên có thể hợp đồng thành lập tổ hợp tác theo nguyên tắc cùng đóng góp tài sản, công sức và cùng chịu trách nhiệm. Tổ hợp tác được lựa chọn ngành, nghề sản xuất kinh doanh mà pháp luật không cấm, hoạt động không giới hạn theo phạm vi hành chính địa phương. Đặc biệt, tổ hợp tác còn được trực tiếp xuất khẩu, nhập khẩu hoặc liên doanh, liên kết với tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để mở rộng sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Q.Nguyên

110 triệu USD nâng cấp sân golf và KS Phan Thiết

(ĐTTC) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo đồng ý chủ trương cho tập đoàn Indochina - Danao thực hiện dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp sân golf, khách sạn Novotel thành khách sạn CHEDI tiêu chuẩn 5 sao; xây dựng mới khu căn hộ cao cấp 5 sao, 1 khách sạn 4 sao, khu căn hộ cao cấp tiêu chuẩn 4 sao, khu trung tâm thương mại, khu văn phòng làm việc… với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD. Dự án sau khi hoàn thành sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng đất của sân golf đồng thời tạo cảnh quan - điểm nhấn kiến trúc, cho du lịch Phan Thiết.

Văn Phong

PetroVietnam muốn nắm 41% cổ phần PetrovietnamBank

(ĐTTC) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho nắm giữ 41% cổ phần của Ngân hàng TMCP Dầu khí (PetrovietnamBank), khi ngân hàng này được cấp phép thành lập. Tỷ lệ này sẽ được cơ cấu lại và giảm dần xuống 20% trong khoảng thời gian từ 3-5 năm, phù hợp với lộ trình cam kết gia nhập WTO của Việt Nam  thông qua việc chuyển nhượng cổ phần và mời các đối tác nước ngoài tham gia cổ đông chiến lược. Theo đề án thành lập PetrovietnamBank, quy mô vốn điều lệ ban đầu của ngân hàng là 5.000 tỷ đồng.

Hàm Yên

Dung Quất: 1.200 tỷ xây dựng ụ khô lớn nhất Đông Nam Á

(ĐTTC) - Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất vừa ký kết hợp đồng thi công gói thầu 60C của ụ khô số 2 và đường cần trục cùng gói thầu bãi xếp phân tổng đoạn... Theo thiết kế, ụ khô số 2 dài 520m, rộng 110m, sâu gần 14m, có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Đây là ụ khô lớn nhất khu vực Đông Nam Á có thể cùng lúc đóng mới tàu 300.000 tấn và tàu 100.000 tấn. Ngoài ra, ụ khô số 2 còn đáp ứng việc đóng các tổng đoạn cong của tàu dầu, là giai đoạn kỹ thuật khó và phức tạp nhất của công nghệ đóng tàu. Thời gian thi công dự kiến trong 2 năm.

H.Lư

Luxembourg hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường vốn

(ĐTTC) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Hợp tác và các vấn đề nhân đạo Luxembourg Jean-Loui Schiltz vừa thực hiện ký kết Nghị định thư giữa hai nước về dự án “Phát triển thị trường vốn Việt Nam”. Theo đó Chính phủ Luxembourg sẽ tài trợ khoản hỗ trợ kỹ thuật trị giá 3 triệu USD cho Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam đến năm 2010 và tầm nhìn 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu cụ thể của dự án này là xây dựng công cụ và hệ thống giám sát thị trường vốn và các tổ chức trung gian thông qua hỗ trợ UBCKNN trong việc quản lý quỹ đầu tư, quỹ hưu trí, đạo đức nghề nghiệp, quản trị công ty và các dịch vụ qua biên giới…

H.My

Vĩnh Long: 500 tỷ đồng xây khu-cụm-tuyến công nghiệp

(ĐTTC) - Tỉnh Vĩnh Long đã quyết định đầu tư gần 500 tỷ đồng xây dựng 3 khu - tuyến công nghiệp. Trong đó, khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 137 ha; khu công nghiệp Bình Minh 162 ha; khu 4 và khu 5 - tuyến công nghiệp Cổ Chiên gần 50 ha. Bên cạnh đó, các huyện, thị trong tỉnh cũng tiến hành quy hoạch các cụm công nghiệp để mời gọi đầu tư, trong đó chú trọng phát triển các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, có quy mô từ 30 - 50 ha. Từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp Vĩnh Long đạt 2.260 tỷ đồng, tăng 37,7% so cùng kỳ, cao nhất trong 10 năm qua.

Đình Cảnh

Đầu tư  đường cao tốc xuyên Việt Cần Thơ – Phnompenh

(ĐTTC)- Đại diện Công ty KG America Inc và Công ty Global Ventures (Hoa Kỳ) đã đến tìm hiểu các dự án đầu tư tại TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, UBND TP Cần Thơ đã giới thiệu vị trí chiến lược và vai trò trung tâm động lực phát triển KT-XH vùng ĐBSCL của TP Cần Thơ. Đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đã tìm hiểu thủ tục đầu tư, tiền vốn, cách thức triển khai dự án… Hai bên đã trao đổi và đi đến thỏa thuận ký kết biên bản ghi nhớ lập dự án đầu tư đường cao tốc xuyên Việt Cần Thơ – Phnompenh (Campuchia), đi qua TP Cần Thơ và tỉnh An Giang.

M.Trường

Lào Cai xây cụm thủy điện công suất 36MW

(ĐTTC) - Cụm thủy điện Ngòi San có tổng công suất 36MW đã được khởi công xây dựng tại xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Công trình gồm 5 nhà máy thủy điện là Ngòi San I, Ngòi San II, Sùng Vui, Trung Hồ và Vạn Hòa. Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2010, hàng năm cụm thủy điện này sẽ cung cấp 25 triệu kWh điện thương phẩm phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Riêng nhà máy thủy điện Ngòi San I công suất 10,5 MW, với tổng vốn đầu tư hơn 200 tỷ đồng, đã được hoàn thành vào tháng 8 vừa qua.

M.Quân

Bà Rịa-Vũng Tàu lập thêm 3 khu công nghiệp

(ĐTTC) - Được sự đồng ý về chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang khẩn trương thực hiện các bước để xây dựng mới 3 khu công nghiệp, với tổng diện tích 3.500ha. Đó là các KCN đô thị Châu Đức rộng khoảng 2.200ha, Phú Mỹ 3 rộng 800ha và Đất Đỏ rộng 500ha.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ mở rộng KCN Phú Mỹ 2 thêm 400ha. Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, tỉnh cũng vừa quyết định thành lập mới thêm 7 cụm công nghiệp, tiểu thu công nghiệp nâng tổng số cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh lên 24 cụm với tổng diện tích đất gần 952 ha.

H.Giang

Bạc Liêu xuất khẩu muối sang Nhật Bản

(ĐTTC) – Bạc Liêu vừa trở thành tỉnh đầu tiên ở ĐBSCL ký được hợp đồng xuất khẩu muối chất lượng cao sang thị trường Nhật Bản với số lượng 40 tấn, tăng gấp đôi so với năm trước. Hiện toàn tỉnh cũng đã khôi phục gần 2.000 ha muối tập trung ở huyện Đông Hải. Với năng suất khoảng 75 tấn/ha, giá muối dao động từ 350.000 đồng/tấn (muối đen) đến khoảng 600.000 đồng/tấn (muối trắng), sau khi trừ chi phí diêm dân thu lãi ròng gần 25 triệu đồng/ha muối.

T. Hưng

Các tin, bài viết khác