Giảm độc canh cây lúa, Tăng thu nhập nông dân

Việt Nam đã khẳng định thế mạnh nông nghiệp với nhiều mặt hàng nông sản luôn chiếm tốp đầu về sản lượng và xuất khẩu như gạo, hồ tiêu, cà phê, hạt điều, cao su… Trong đó, dù “gánh trên vai” trách nhiệm đảm bảo cái ăn cho xã hội, nhưng nếu dựa trên chỉ số xuất khẩu, khả năng cung ứng và chiếm lĩnh thị trường thì lúa gạo lại là nhóm ngành hàng có tiềm năng xuất khẩu thấp! Đó là kết quả cuộc khảo sát, đánh giá tiềm năng xuất khẩu các ngành được tiến hành từ năm 2005 với sự tài trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ. Lúa gạo tuy tăng trưởng liên tục về sản lượng nhưng giá trị không tăng tương xứng, thu nhập từ trồng lúa vẫn thấp nhất trong các loại cây trồng. Thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Vì vậy, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng đưa các loại cây trồng có lợi nhuận cao thay vì độc canh cây lúa.

Thời gian gần đây đã có khá nhiều mô hình chuyển đổi thành công, điều đáng nói, không dừng lại ở mô hình sản xuất mà còn tạo ra chuỗi liên kết, từ sản xuất đến tiêu thụ và cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thức ăn như cách mà Tập đoàn Syngenta Việt Nam và các đối tác cùng phối hợp với Viện KHKT nông nghiệp miền Nam thực hiện.

Một số địa phương như Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Long An... triển khai mô hình chuyển lúa sang bắp nhằm nâng cao thu nhập nông dân ĐBSCL do Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp thuộc Viện KHKT nông nghiệp miền Nam thực hiện.

Việc triển khai dự án bước đầu cho thấy kết quả khả thi khi toàn bộ 20ha ruộng mô hình với các giống NK7328, NK66, NK67 tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An năng suất bắp tươi đạt 8 - 10 tấn/ha trong khi năng suất lúa cùng vụ là 4,5 - 4,8 tấn/ha. Với giá 3.900 đồng/kg bắp tươi, trừ chi phí, người dân lãi từ 9,4 - 17,2 triệu đồng/ha, cao hơn so với trồng lúa từ 2,5 - 8,4 triệu đồng/ha (trên 36%).

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An, cái mới của mô hình này là việc sản xuất gắn với tiêu thụ, Công ty CP Nông trại sinh thái (Ecofarm) xây dựng nhà máy sấy, chế biến bắp nguyên liệu tại huyện Đức Hòa (Long An) để tận thu sản phẩm, nâng cao thu nhập, tạo sự an tâm về đầu ra cho bà con.

Ông Ngô Lành, Giám đốc Phát triển giải pháp của Syngenta VN cho biết, thông qua việc đẩy mạnh nghiên cứu những sản phẩm, giải pháp nông học nhằm tối ưu hóa năng suất, đặc biệt là biện pháp canh tác cho những vùng chuyển đổi để giúp bà con tăng thu nhập.

Theo ông Lê Quý Kha, Phó Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, mô hình cho thấy việc chuyển đổi đất lúa sang các cây trồng khác như bắp giúp giảm áp lực đầu ra lúa gạo, vừa nâng thu nhập người dân và là cách giảm dần việc nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, khi chỉ riêng bắp với kim ngạch nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2014 gần 2 tỷ USD, so với 1,7 tỷ USD giá trị xuất khẩu hạt gạo.

Nếu áp dụng đồng bộ cơ giới hóa trong canh tác, giảm chi phí sản xuất, kết nối với doanh nghiệp thì thói quen chỉ biết thâm canh cây lúa của người dân sẽ không khó để thay đổi. Và khi cây bắp có sức bật để đi nhanh hơn trên ruộng lúa thì những cánh đồng bắp sẽ là hình ảnh tương lai trên nhiều địa phương của vựa lúa ĐBSCL.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

“Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” cùng VietinBank

Khách hàng sở hữu một tài khoản số đẹp không chỉ để thể hiện phong cách cá nhân, lưu giữ kỷ niệm; mà còn mang ý nghĩa rước tài lộc, may mắn tới các chủ sở hữu tài khoản. Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, VietinBank triển khai Chương trình “Tài khoản như ý - Lộc tài phú quý” dành cho các khách hàng muốn sở hữu tài khoản đẹp - độc - lạ cho riêng mình.

Đầu tư

Thông tin kinh tế