Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng: Học viện Cán bộ TPHCM có cơ sở để đạt chuẩn mức 2

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố quyết định công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thông tin, Học viện Cán bộ TPHCM là đơn vị thứ 6 trong cả nước và là trường đầu tiên của khu vực phía Nam được công nhận chuẩn mức 1. Đây là thành tựu nổi bật của Học viện Cán bộ TPHCM, khẳng định vị thế, uy tín của trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học…

Ngày 18-9, tại Học viện Cán bộ TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Thành ủy TPHCM tổ chức lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Các đại biểu tham dự lễ lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu tham dự lễ lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tiếp tục khẳng định là trung tâm đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý của thành phố và khu vực

Phát biểu chỉ đạo tại lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thông tin, Học viện Cán bộ TPHCM là đơn vị thứ 6 trong cả nước và là trường đầu tiên của khu vực phía Nam được công nhận chuẩn mức 1. Đây là thành tựu nổi bật của Học viện Cán bộ TPHCM, khẳng định vị thế, uy tín của trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học…

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng trao Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1 đến Ban Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng trao Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1 đến Ban Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, để thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cùng với đó, quán triệt tinh thần Nghị quyết về xây dựng và phát triển TPHCM văn minh, hiện đại, là trung tâm lớn về giáo dục và đào tạo, chú trọng tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiệm cận trình độ quốc tế, thích ứng với quá trình chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và hội nhập, Học viện Cán bộ cần tiếp tục xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu phát triển để thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ được giao.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, với quy mô hoạt động và tiềm lực hiện có, Học viện Cán bộ TPHCM hoàn toàn có cơ sở để “đi sau nhưng về đích trước”, đạt chuẩn mức 2 trong thời gian sớm nhất.

Để đáp ứng được mong mỏi đó, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM sớm ban hành Đề án xây dựng Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 2 để Học viện Cán bộ có cơ sở thực hiện.

Theo GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, nếu đạt được mục tiêu trên, đây sẽ là thành công quan trọng chào mừng Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2025-2030.

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng với đó, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát để Học viện Cán bộ TPHCM tiếp tục khẳng định đậm nét bản chất trường Đảng của thành phố.

Đối với nhiệm vụ đào tạo đại học, sau đại học, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng lưu ý Thành ủy TPHCM định hướng phát triển Học viện theo hướng đào tạo chuyên sâu các ngành khoa học lý luận chính trị để xây dựng Học viện Cán bộ trở thành trung tâm đào tạo chuyên ngành lý luận chính trị trình độ đại học, sau đại học có uy tín, chất lượng. Qua đó, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, làm nòng cốt cho các cơ quan, ban ngành thành phố nói riêng và các tỉnh khu vực miền Nam nói chung.

“Các đồng chí cũng có thể đặt hàng Học viện Cán bộ TPHCM tham mưu, nghiên cứu những vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng gợi mở.

Đối với Học viện Cán bộ TPHCM, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu phải duy trì, giữ chuẩn, tiến tới xây dựng đạt chuẩn mức 2. Trong đó, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, nhất là những thành tựu nổi bật của đơn vị để tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý của thành phố và khu vực.

Tham gia tìm lời giải cho thái độ "không dám nghĩ, chưa dám làm" của cán bộ, công chức

Tiếp thu chỉ đạo của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thay mặt lãnh đạo TPHCM bày tỏ cảm ơn chân thành đến Đảng ủy - Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã quan tâm sâu sắc, kịp thời, trực tiếp để Học viện Cán bộ TPHCM đạt được kết quả như hôm nay.

Đồng chí cũng biểu dương và chúc mừng tập thể Học viện Cán bộ TPHCM vinh dự được đón nhận Bằng công nhận trường chính trị đạt chuẩn mức 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, hiện nhiệm vụ, sứ mệnh của thành phố rất lớn. TPHCM đang đứng trước thời cơ mới với những quyết tâm nỗ lực cao nhất khi nhận được nhiệm vụ của Bộ Chính trị giao thông qua Nghị quyết 31 và Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Kèm theo đó là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung.

Đồng chí cho rằng, một trong những nhiệm vụ đặt ra đối với Học viện Cán bộ TPHCM là làm sao để góp phần nâng cao chất lượng xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời kỳ mới; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, nhất là cán bộ chiến lược và cán bộ chủ chốt. Cùng với đó là xây dựng bộ máy chính quyền thành phố xứng tầm, đủ sức để giải quyết các vấn đề thực tiễn ngày càng lớn gắn với hành chính dân chủ pháp quyền, hiện đại, trong sạch vững mạnh, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân.

“Trong tình hình hiện nay điều gì xảy ra?”, Bí thư Thành ủy TPHCM đặt câu hỏi và phân tích, hiện ngoài sự nỗ lực, cố gắng chung của đội ngũ cán bộ thì vẫn còn một bộ phận, có nơi còn biểu hiện chống đối, ngại va chạm, "không dám nghĩ và chưa dám làm". Trước thực tế đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng bên cạnh giảng dạy thì sứ mệnh của Học viện Cán bộ TPHCM còn phải tham gia tìm lời giải cho điều này.

Nhận xét kết quả hôm nay là sự nỗ lực đáng trân trọng của tập thể Học viện Cán bộ TPHCM, song đồng chí cũng cho rằng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài còn nhiều việc mà Học viện Cán bộ cần phải làm. Trong đó, đồng chí tin tưởng Học viện Cán bộ TPHCM sẽ đạt được mục tiêu đạt chuẩn mức 2 như đã đề ra.

Để đạt được mục tiêu đó, đồng chí khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ các chỉ đạo, gợi mở của Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Học viện Cán bộ TPHCM nhận thức sâu sắc việc quan tâm hàng đầu là chất lượng đào tạo; chăm lo xây dựng môi trường văn hoá học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Các đại biểu tham dự lễ đón Bằng công nhận Học viện Cán bộ TPHCM đạt chuẩn mức 1. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí phân tích, có 4 cấp độ học và làm theo Bác, đó là học làm người, làm cán bộ, làm đảng viên và cuối cùng là làm cán bộ lãnh đạo.

“Đừng tưởng ai cứ làm cán bộ lãnh đạo là nhớ đủ hết cái đích của làm người. Nếu không tu dưỡng, rèn luyện thường xuyên sẽ bị quên, thậm chí sẽ vấp ngã ngay từ những căn bản ban đầu”, Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích và cho rằng khi cán bộ vào trường học, Học viện Cán bộ TPHCM khảo sát kỹ lượng tư tưởng của mỗi người, đó là chọn lựa lẽ sống vì mọi người, vì đất nước, vì danh dự và trách nhiệm hay chọn điều gì đó cho bản thân mình.

Đồng chí cho rằng Học viện Cán bộ TPHCM cần phải khảo sát những điều ấy từ khâu đầu vào để lựa chọn được đội ngũ đáp ứng yêu cầu, sứ mệnh của thành phố đối với đất nước, bởi nếu họ chọn lẽ sống chỉ vì bản thân thì việc dạy học của Học viện đối với những trường hợp đó cũng trở nên vô nghĩa.

Nhận xét Học viện Cán bộ TPHCM thực chất là trường Đảng chuẩn mực, kiểu mẫu, có bản sắc và có Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tiêu biểu của TPHCM, đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng lưu ý Học viện Cán bộ TPHCM phải sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiện đại, minh bạch, xây dựng bầu không khí học tập dân chủ; khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo; phát huy tiếng nói của đội ngũ giảng viên.

Tin cùng chuyên mục