Giúp học sinh nhận diện ước mơ

(SGGPO).- Ngày 28-12, chuyên đề “Tôi có một ước mơ” đến với hàng ngàn học sinh hai trường THPT Hoàng Hoa Thám (Q.Bình Thạnh) và trường THPT Ernst Thalmann (Q.1). Đây là 2 chuyên đề cuối cùng hành trình vòng sơ loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ”.

Trong giờ sinh hoạt đầu tuần, hơn 2.200 học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám rất hào hứng khi được Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - Khoa Tâm lý học, trường ĐH Sư phạm TPHCM chia sẻ với các thông tin tâm lý chọn nghề. Chuyên đề hấp dẫn với những trò chơi, trắc nghiệm, những câu chuyện thất bại lẫn thành công của nhiều nhân vật, trong đó có câu chuyện của anh Nguyễn Thanh Tuấn (người thành công nuôi kỳ nhông), Thái Việt Phương (Giám đốc sáng tạo của Công ty Thiết kế thời trang đa quốc gia)… và chính bản thân TS Khắc Hiếu.

Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hỗ trợ học sinh nhận diện ước mơ

“Để đến được với ước mơ, hãy bắt đầu với các mục tiêu ngắn rồi dần tiến xa hơn. Khi có mục tiêu rồi phải biết sắp xếp các mục tiêu, có những bước đi, những chiến lược đúng đắn, phải biết nắm bắt cơ hội. Trước khi chọn nghề phải tìm ra ưu thế bên trong bản thân của mình bằng nhiều phương pháp như trắc nghiệm định hướng tính cách MBTI và trắc nghiệm hướng nghiệp John Holland. Quan trọng chính học sinh phải tăng cường sự trải nghiệm của bản thân ở nhiều hoạt động xã hội, các chương trình, cuộc thi… Khi trải nghiệm các em sẽ tìm ra được ưu thế, những mục tiêu và những cơ hội…”, TS Khắc Hiếu chia sẻ với các bạn học sinh.

Học sinh THPT Hoàng Hoa Thám giao lưu với TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Với sự nhiệt tình của mình, TS Khắc Hiếu đã giúp các bạn học sinh khơi gợi ước mơ nghề nghiệp, xác định năng lực bản thân, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và xây dựng kế hoạch thực hiện.

Bạn Nguyễn Võ Quốc Đạt, học sinh lớp 12A10 cho biết sau phần chia sẻ của TS Khắc Hiếu em càng hiểu rõ và quyết tâm hơn mục tiêu, ước mơ mình đặt ra. Đạt chia sẻ: “Em rất mong sau này trở thành doanh nhân, một phần bởi có nền tảng gia đình kinh doanh nhưng chủ yếu là bản thân em rất thích làm công việc này. Hiện tại, em đang tập trung học để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp và đại học sắp tới”.

Chiều cùng ngày, 1.500 học sinh trường THPT Ernst Thalmann (Q.1) được trò chuyện với Ths. Đào Lê Hòa An chuyên đề này.

Triển khai từ 21-10, vòng sơ loại cuộc thi “Thực hiện ước mơ” trên giấy đã đến với 114 trường THPT trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, thu hút 136.000 thí sinh tham gia. Riêng phần thi trực tuyến tại website www.thuchienuocmo.vn thu hút 30.174 thí sinh từ Đà Nẵng đến Cà Mau tham gia.

Vòng bán kết diễn ra từ 16-1-2016 đến 23-3-2016. Thí sinh sẽ được tập huấn các kỹ năng hoạch định tương lai, kỹ năng thuyết trình và hùng biện về ước mơ nghề nghiệp của mình trước Ban Giám khảo trong thời lượng tối đa là 5 phút và trả lời các câu hỏi liên quan đến nghề nghiệp tương lai từ Ban Giám khảo. Theo đó, 30 thí sinh có phần trình bày tốt nhất sẽ được ghi hình quá trình dự thi và được tổ chức bình chọn thông qua website và Fan-page facebook của cuộc thi. 10 thí sinh có kết quả cao nhất sẽ được vào vòng chung kết.

VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn