Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên

Ngày 12-10, tại Sóc Trăng, Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Sóc Trăng và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề “Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên tốp đầu thế giới”.
Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên ảnh 1

Ngành thuỷ sản hiện đang đóng góp khoảng 3,4% GDP toàn quốc và 24,4% GDP ngành nông nghiệp

Đại diện Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngành thuỷ sản Việt Nam từ năm 2010 đến 2021 đạt tốc độ tăng trưởng tốt, trên 5%/năm. Đáng chú ý, nước ta chiếm 5,5% giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu thuỷ sản (đứng thứ 3 thế giới) và tổng sản lượng 4,4% toàn cầu. Trong nước, xuất khẩu thuỷ sản năm 2021 đạt 8,6 tỷ USD, đóng góp khoảng 3,4% GDP toàn quốc, 24,4% GDP ngành nông nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 4 triệu lao động.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thuỷ sản là nguồn sinh kế cực kỳ quan trọng của khoảng 17 triệu dân sống ở 13 tỉnh thành ĐBSCL. Tại Sóc Trăng, ngành thuỷ sản chi phối đến đời sống của trên 50% dân số và là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Do đó, việc định hướng chuyển đổi, cải tiến phương thức nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản một cách bền vững là rất cần thiết, không chỉ cho ngành mà còn cho thế hệ mai sau.

Gỡ khó để thủy sản Việt Nam vươn lên ảnh 2 Tình hình xuất khẩu thuỷ sản 8 tháng năm 2022 đạt 7,7 tỷ USD

Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, ông Trương Đình Hoè cho biết: Trong 8 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản cả nước đạt 7,7 tỷ USD (tăng 38% so với cùng kỳ). Trong đó, xuất khẩu tôm đạt 3 tỷ USD, cá tra 1,8 tỷ USD, cá ngừ 729 triệu USD, hải sản 2,2 tỷ USD.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ ra nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành thuỷ sản nước ta hiện nay như: tác động khó lường từ biến đổi khí hậu, hạn mặn, ô nhiễm môi trường; “thẻ vàng” của EC đối với khai thác thuỷ sản Việt Nam; khai thác thuỷ sản phát triển tự phát; cường lực khai thác vượt quá khả năng tái tạo nguồn lợi; tàu và trang thiết bị khai thác lạc hậu, năng suất, chất lượng và hiệu quả thấp; giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, nuôi trồng; hạ tầng, cơ sở sản xuất giống, vật tư nuôi trồng còn lạc hậu; nhiều thiết bị vật tư đầu vào phụ thuộc vào nước ngoài…

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Tài nguyên biển của chúng ta nhiều, nhưng đây là tài nguyên hữu hạn chứ không phải vô hạn, chính vì vậy việc giảm khai thác và đẩy mạnh nuôi trồng thuỷ sản là hướng đi sắp tới. Để giải quyết các vấn đề bất ổn trong nuôi trồng, cũng như trong khai thác thuỷ sản vừa qua thì đòi hỏi sự hợp tác, liên kết giữa các chủ thể thuộc hệ sinh thái ngành hàng từ người khai thác, nuôi trồng đến doanh nghiệp.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.