Ra mắt Báo Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Góp phần thúc đẩy phát triển thị trường tài chính

Tối 20-4, tại Dinh Thống Nhất (TPHCM), Ban Biên tập Báo SGGP đã tổ chức trọng thể lễ ra mắt Báo SGĐTTC - tờ báo chuyên ngành kinh tế, ấn phẩm thứ 9 của Báo SGGP. Hơn 100 đại biểu là các nhà doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, nhà tài trợ đã đến chung vui nhân sự kiện này. Với sự quan tâm và tình cảm ưu ái dành cho Báo SGGP, các ông: Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phan Xuân Biên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hóa Thành ủy; cùng nhiều vị đại diện các cơ quan trung ương và thành phố; đã đến dự. Nhiều doanh nghiệp đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Các vị khách quý đã bày tỏ kỳ vọng Báo SGĐTTC sẽ đóng góp có hiệu quả cho mục tiêu phát triển nhanh thị trường tài chính trên địa bàn TPHCM và khẳng định sẽ quan tâm hỗ trợ, cộng tác để Báo SGĐTTC trở thành một kênh thông tin kinh tế chính thống, có ích đối với công chúng, cộng đồng.

  • Thông tin thiết thực, bổ ích

Trưởng Ban Biên tập Báo SGĐTTC Lê Tiền Tuyến đã trình bày định hướng của báo là chuyển tải đến bạn đọc những thông tin kinh tế thiết thực, có ích; thực sự là bạn đồng hành, nhà tư vấn của giới đầu tư, kinh doanh; góp phần khai thông, đại chúng hóa các cơ hội đầu tư; là cầu nối để người dân tiếp cận các dịch vụ tiện ích.

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM (thứ hai bên trái) và ông Phan Xuân Biên, Trưởng Ban TTVH Thành ủy (thứ hai bên phải) cùng các doanh nghiệp tại lễ ra mắt.

Định hướng của Báo SGĐTTC được các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, nhà doanh nghiệp bày tỏ sự đồng tình ủng hộ. Ông Nguyễn Hữu Sơn, Giám đốc tiếp thị Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, phân tích: “Tình hình thực tế đang đòi hỏi những nhà làm kinh tế phải ngày càng tinh tế, sâu sắc và am hiểu thị trường hơn. Các thông tin tài chính được chuyển tải trên các phương tiện truyền thông góp phần quan trọng cho sự thành công của các nhà đầu tư. Do đó chúng tôi đang đặt nhiều kỳ vọng vào Báo SGĐTTC.” Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu, ông Lê Quang Nhường, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn, cho rằng việc Báo SGĐTTC ra đời sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu bức thiết của giới đầu tư về những thông tin kinh tế chính xác và chất lượng. Ông Dominic Scriven, Giám đốc Quỹ đầu tư Dragon Capital, phân tích: “Gần đây, thị trường tài chính Việt Nam đang lớn nhanh, trong sự phát triển đó, không thể không có vai trò của báo chí. Báo SGĐTTC nên chú trọng thông tin chính xác, kịp thời, làm tốt vai trò hướng dẫn cộng đồng - đây là những yếu tố vô cùng quan trọng cho việc xây dựng một thị trường vốn lành mạnh”. Ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TPHCM, hoan nghênh việc Báo SGĐTTC quan tâm nối kết thị trường tài chính với thị trường bất động sản để hướng đến sự phát triển đồng bộ. Ông cũng góp ý Báo SGĐTTC nên huy động sự cộng tác của các chuyên gia kinh tế để có những bài phân tích, bình luận có chiều sâu.

  • Đúng hướng, trung thực, tin cậy và hợp tác

Ông Trần Du Lịch phân tích: TPHCM đang tập trung phát triển thị trường tài chính để chủ động hội nhập. Việc ra đời một tờ báo của Đảng bộ TP, làm nhiệm vụ thông tin kinh tế là rất kịp thời để dẫn dắt dư luận. Tờ SGĐTTC làm tốt nhiệm vụ này thì sẽ là một điều rất đáng mừng cho TP.

Ông Phan Xuân Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy, nhấn mạnh: Sự ra đời của Báo SGĐTTC là một bước phát triển rất phù hợp và tích cực trong giai đoạn phát triển mới của TPHCM; đồng thời phù hợp với năng lực và xu thế phát triển tất yếu của Báo SGGP, hướng tới sự hình thành Tập đoàn báo chí SGGP. Báo SGĐTTC cần chú trọng chuyển tải những thông tin kinh tế gần gũi với đời sống nhân dân và giữ vững tôn chỉ, mục đích, vị trí của một tờ báo của Đảng bộ. Để Báo SGĐTTC đáp ứng yêu cầu này, ngoài sự cố gắng rất lớn của đội ngũ những người làm báo ở SGGP, cần huy động sự góp sức của các chuyên gia kinh tế và toàn xã hội. Qua 6 số báo SGĐTTC đã phát hành, có thể ghi nhận nội dung khá phong phú, trình bày đẹp. Mong rằng báo ngày càng có nội dung thông tin bổ ích và phong phú hơn.

Trăn trở và đặt nhiều kỳ vọng vào sự ra đời của tờ báo SGĐTTC, Tổng biên tập Báo SGGP Dương Trọng Dật đã trình bày chi tiết phương hướng phát triển của Báo SGĐTTC. Mục tiêu lớn của Báo SGĐTTC là đưa các chính sách của Đảng và Nhà nước về kinh tế - tài chính đến doanh nghiệp và nhân dân; thông tin trung thực về các loại thị trường và góp phần vào tiến trình phát triển đất nước. Báo cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, doanh nghiệp… để kiến nghị với các nhà hoạch định chính sách tìm giải pháp tháo gỡ. Thực tế hiện nay đang đề ra nhiệm vụ cho báo chí là góp phần nâng cao nhận thức của quần chúng, nhà đầu tư, giới doanh nghiệp… cùng tham gia thúc đẩy phát triển nhanh thị trường tài chính. Báo SGĐTTC phải xác quyết phương châm: đúng hướng, trung thực, tin cậy và hợp tác.

  • Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu:
    SGĐTTC sẽ là bạn đồng hành trong đời sống công chúng

TPHCM đang trở thành một trung tâm đầu tư tài chính, kinh tế dịch vụ cao cấp của khu vực như định hướng lãnh đạo TPHCM đã đề ra và các kênh truyền thông đang đóng một vai trò quan trọng thực hiện mục tiêu đó. Sự ra đời của ấn phẩm SGĐTTC trực thuộc báo SGGP –một tờ báo của Đảng bộ TPHCM là minh chứng cho quyết tâm đó. Hiện nay số lượng đầu báo có nội dung tốt thuộc lĩnh vực tài chính ngân hàng vẫn còn rất ít so với nhu cầu bạn đọc. Vì vậy, việc báo SGĐTTC ra đời đúng lúc, góp phần không nhỏ định hướng cho người đọc, chủ yếu là các nhà đầu tư, tăng thêm sự phong phú cho hoạt động truyền thông tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Những thông tin đúng đắn và chính xác của báo SGĐTTC sẽ trở thành một phần kiến thức không thể thiếu dành cho những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực tài chính. Ban lãnh đạo báo SGGP rất nhanh nhạy, nắm bắt kịp xu hướng xã hội khi cho xuất bản ấn phẩm SGĐTTC. Tuy mới ra đời nhưng tôi tin rằng SGĐTTC sẽ giữ vai trò là người bạn đồng hành cần thiết trong đời sống của công chúng.

  • Ông Lê Quang Nhường, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn:
    SGĐTTC nên định hướng và hướng dẫn dư luận

Tôi kỳ vọng thông tin của SGĐTTC hết sức kịp thời, chính xác để hướng dẫn dư luận. Bởi SGGP là một cơ quan của Đảng bộ TPHCM, SGĐTTC là một ấn phẩm của SGGP thì phải mang tính định hướng đối với công chúng và cả cho giới đầu tư, kinh doanh. Sự phát triển nền kinh tế thời gian qua đã dẫn đến việc ngay cả người dân bình thường cũng quan tâm đến TTCK, thị trường địa ốc, tiền tệ, vàng... Hơn ai hết các nhà đầu tư rất cần được phổ biến, cập nhật kiến thức về thị trường cổ phiếu, TTCK và các dịch vụ về tài chính – ngân hàng để đầu tư an toàn, sinh lợi nhanh; sử dụng tiện ích của các dịch vụ cao cấp khác… Thời gian qua đã xuất hiện một vài tờ báo đề cập về TTCK, tôi thấy chưa chuẩn, tính dự báo còn thấp, có hiện tượng chạy theo một số nhà đầu tư để “làm giá” hoặc phản ánh chưa theo lợi ích chung của cộng đồng. Chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính, rất mong muốn báo SGĐTTC có một định hướng cụ thể, chuẩn mực về nội dung để giúp các đơn vị kinh tế phát triển. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ SGĐTTC trong điều kiện cho phép để tờ báo này lớn mạnh xứng đáng với kỳ vọng của bạn đọc.

THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác