Gruzia và Nam Ossetia đồng ý đàm phán trực tiếp

(SGGP 12G).- Lần đầu tiên sau một thập niên, các quan chức Gruzia và Nam Ossetia vừa nhất trí tổ chức đàm phán trực tiếp ở Tskhinvali (Nam Ossetia) vào ngày mai, 7-8. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang tại khu vực ly khai Nam Ossetia.

Trước nguồn tin lực lượng dân quân Nam Ossetia đang chuẩn bị cho chiến tranh, Moscow cũng đã cảnh báo rằng, Nga sẽ bảo vệ công dân nước mình đang sinh sống tại Nam Ossetia. Hãng tin Interfax dẫn lời Đặc sứ Nga, Yury Popov tuyên bố, “nếu các sự kiện diễn ra theo kịch bản bạo lực tồi tệ nhất, Nga sẽ không cho phép mình thờ ơ đối với các công dân Nga sống ở Nam Ossetia, đặc biệt là tại khu vực xung đột”.

Tuy nhiên, Gruzia đã bác bỏ tin nói nước này đang chuẩn bị cho chiến tranh tại Nam Ossetia tiếp sau các vụ giao tranh gây nhiều thương vong hồi cuối tuần qua. Thứ trưởng Nội vụ Gruzia, Ekaterine Zguladze nói: “Chúng tôi không điều động lực lượng, chúng tôi không chuẩn bị cho chiến tranh”.


H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.