Gửi tiền tiết kiệm thời… mất giá

Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ACB

Hiện nay, lãi suất danh nghĩa - do các ngân hàng (NH) công bố - thấp hơn mức lạm phát. Trong bối cảnh lãi suất thực âm, người gửi tiền thực tế đang bị thiệt. Làm sao để người gửi tiết kiệm vẫn có lợi để tiếp tục gửi tiết kiệm? Đây là bài toán đang được nhiều NH thương mại giải đáp.

An tâm trước biến động lãi suất

Ông Phạm Ngọc Đệ, Phó Tổng giám đốc NH TMCP Việt Á (VAB), cho rằng bất cứ nền kinh tế đang phát triển nào cũng đối mặt với vấn đề này. Ở  một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, việc so sánh lãi suất NH so với tỷ lệ lạm phát để rồi cho rằng người gửi tiền bị thiệt, là sự so sánh khập khiễng.

Thông thường, ở những nước có nền kinh tế phát triển có thị trường kỳ hạn hoàn chỉnh, người ta tính lãi suất âm, lãi suất thực dương, khi lạm phát cao người dân có thể đem tiền ra đầu tư ở thị trường này.

Còn ở Việt Nam cho dù dự báo giá xăng có thể tăng mạnh trong thời gian tới thì cũng không ai đem tiền để mua xăng. Do vậy NH vẫn đang là kênh đầu tư thích hợp cho người có tiền nhàn rỗi không thực hiện mục đích đầu tư có tính rủi ro mà muốn bảo toàn vốn, đồng thời có tính thanh khoản cao.

Tuy nhiên để người dân an tâm gửi tiền và không phải lo lắng trước biến động lãi suất trên thị trường, VAB đã triển khai sản phẩm “lãi suất cao dành cho khách hàng gửi tiết kiệm VNĐ”.

Với sản phẩm này khách hàng luôn được đảm bảo mức lãi suất cao nhất do VAB ban hành trong kỳ hạn gửi tiền. Cụ thể khi VAB ban hành hoặc điều chỉnh lãi suất mới thấp hơn lãi suất mà khách hàng đang hưởng thì khách hàng được bảo lưu mức lãi suất đang được hưởng.

Trường hợp VAB ban hành hoặc điều chỉnh lãi suất mới cao hơn lãi suất khách hàng đang hưởng thì khách hàng được điều chỉnh lãi suất tăng kể từ ngày biểu lãi suất mới có hiệu lực.

Hiện nay khách hàng có lượng tiền tạm thời nhàn rỗi (do đang chờ đầu tư, chưa đến kỳ trả nợ hoặc lúng túng chưa quyết định đầu tư vào đâu) thì họ vẫn có thể gửi tiết kiệm NH. Nhưng hầu hết các khách hàng này không gửi dài hạn, cao lắm cũng chỉ 2-3 tháng.

Trong khi với những khách hàng cao tuổi, về hưu thì kênh tiền gửi NH thường được ưu tiên hàng đầu. Đây là đối tượng khách hàng tiềm năng trong việc huy động nguồn vốn dài hạn của các NH.

Các NH như SCB, MHB hiện đã có chính sách đặc biệt thu hút đối tượng khách hàng cao tuổi thông qua hình thức thưởng lãi suất hoặc tiết kiệm dự thưởng. Tuy nhiên thực tế việc huy động nguồn vốn dài hạn từ đối tượng này không phải dễ dàng với các NH.

Một trong những mối lo ngại của khách hàng khi gửi tiền dài hạn chính là biến động về lãi suất. Nếu NH bảo đảm ở mọi thời điểm khách hàng vẫn không bị thiệt từ sự thay đổi chính sách lãi suất của NH thì mới có thể thu hút khách hàng gửi dài hạn. Vì vậy sản phẩm “lãi suất cao dành cho khách hàng gửi tiết kiệm VNĐ” của VAB nhắm đến khách hàng gửi tiền kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. 

Gửi kiểu nào có lợi?
 
Cùng với việc tăng lãi suất tiền đồng, vài tuần gần đây nhiều NH TMCP cũng đã đồng loạt tung ra các chương trình tiết kiệm dự thưởng cuối năm có nhiều giải thưởng giá trị lớn. Số tiền gửi càng nhiều khách hàng càng nhận nhiều số dự thưởng và có nhiều cơ hội lớn trúng giải.

Các chương trình tiết kiệm dự thưởng  đang là kênh hút vốn nhàn rỗi trên thị trường. Tuy nhiên, để có thể tham gia dự thưởng, người gửi không những phải gửi dài hạn mà còn phải gửi số tiền lớn, trong khi thực tế có nhiều NH áp dụng lãi suất tiết kiệm dự thưởng thấp hơn lãi suất tiết kiệm thông thường.

Giải thưởng có hạn, xác suất trúng thưởng rất thấp, chôn vốn lớn vào các chương trình dự thưởng thì chưa chắc là giải pháp khả thi. Cải tiến chính sách lãi suất so với các NH khác, Eximbank áp dụng lãi suất ở chương trình dự thưởng “Đón xuân sang, hái lộc vàng” bằng lãi suất tiết kiệm thông thường và tiền gửi tiết kiệm dự thưởng vẫn được hưởng lãi suất bậc thang theo số dư với biên độ và mức gửi theo quy định NH.
 
Hiện nay, nhiều chương trình tiết kiệm của các NH không những có lãi suất cao mà còn giúp khách hàng thuận tiện, linh hoạt trong giao dịch. VPBank có chương trình tiết kiệm rút gốc linh hoạt, đây là hình thức tiết kiệm có kỳ hạn nhưng khách hàng được quyền rút tiền gốc nhiều lần tùy theo nhu cầu sử dụng của mình. Số tiền rút gốc mỗi lần của khách hàng được hưởng lãi suất theo thời gian gửi thực tế.

Hay ABBank có chương trình tiết kiệm tích lũy, giúp khách hàng có thể tăng lãi suất kép hơn nhiều lần so với cách gửi thông thường. Đặc biệt hiện nay nhiều NH triển khai phương thức tiết kiệm theo thời gian thực gửi. Khách hàng tham gia loại hình này có thể chủ động về kỳ hạn gửi nhưng được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn.

Theo các NH, việc áp dụng lãi suất theo thời gian thực gửi, về giá trị thì khách hàng và NH không mất gì. Nhưng đạt hiệu quả tâm lý rất cao với khách hàng - vì họ đã hưởng lãi suất cao tương đương kỳ hạn thực gửi. Nhờ áp dụng phương thức này, nên tiền gửi huy động của nhiều NH liên tục tăng từ đầu năm đến nay.

DỊU NGÂN

Các tin, bài viết khác