Hà Nội cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở đạt hơn 86%

Công tác cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. Thủ tục cấp GCN bằng hình thức trực tuyến và nhận hồ sơ qua bưu điện để làm thủ tục đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Chiều 28-6, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến quý 2-2024 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Tại giao ban, ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội đã báo cáo về kết quả thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

33.png
Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực

Theo đó, đến nay, tổng số thửa đất cần đăng ký, cấp GCN lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư trên địa bàn Hà Nội là 1.678.912 thửa đất; trong đó số thửa đất đã kê khai, đăng ký đất đai và cấp GCN là 1.672.222 thửa. Đối với việc cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở, đến nay, đã cấp được 317.808 căn/368.337 căn (đạt 86,28%).

Theo đánh giá của Sở TN-MT Hà Nội, công tác cấp GCN quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố đã có nhiều kết quả chuyển biến tích cực. Thủ tục cấp GCN bằng hình thức trực tuyến và nhận hồ sơ qua bưu điện để làm thủ tục đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

z5582284533475-6e012b42d6ca9352bf645cda7096090b.jpg
Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội

Tuy nhiên, TP Hà Nội vẫn còn nhiều tồn tại trong công tác cấp GCN quyền sử dụng đất. Một số quận, huyện đang ở bước tiếp tục tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký của người dân; chưa thẩm định xong hồ sơ cấp GCN lần đầu. Công tác bán nhà cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước chưa dứt điểm, còn khoảng 1.000 căn nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước; khoảng 19.000 nhà ở tự quản nhưng không còn nhà ở cũ do người dân đã xây dựng thành nhà ở mới. Một số dự án nhà ở có tình trạng vi phạm quy hoạch, thiết kế được duyệt làm gia tăng dân số cơ học, ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Tin cùng chuyên mục