Hà Nội: Giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp trong một tuần

(SGGPO).- Ngày 28-11, UBND TP Hà Nội đồng chủ trì với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp (DN) năm 2016”. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đồng chủ trì Hội nghị. Đây là hoạt động thường niên để thực hiện Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị khoá XI.

Báo cáo kết quả giải quyết tháo gỡ khó khăn cho DN, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản khẳng định, năm 2016, kinh tế xã hội của Hà Nội đạt được kết quả tích cực trên nhiều mặt. Kinh tế ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 8,03%, là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011; chỉ số giá tiêu dùng trung bình cả năm 2016 ước tăng 3,01 - 3,07%. Năm 2016 cũng là năm Hà Nội có số lượng DN thành lập mới cao nhất từ trước đến nay (22.900 DN, tăng 19% so với năm trước). Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh còn không ít khó khăn.

Buổi gặp mặt, đối thoại nhằm mục đích tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp

Với tinh thần đồng hành cùng DN, việc ứng dụng CNTT, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử đã được chú trọng. Đến nay, Hà Nội đạt kết quả tích cực với 54% tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng. TP cũng thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ DN, tháo gỡ khó khăn ở các lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tư vấn pháp lý, hỗ trợ cung cấp thông tin, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ DN hội nhập kinh tế quốc tế…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển đã đưa ra nhiều kiến nghị như đề nghị chính quyền quan tâm rà soát rút ngắn thời gian quy trình tác nghiệp, lấy ý kiến với từng lĩnh vực cụ thể; chỉ đạo các sở, ban ngành phối hợp với ngân hàng, DN điều chỉnh khung pháp lý về thu hồi, bán tài sản để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; đề nghị TP có đầu mối quản lý chung và thông báo rộng rãi về quỹ hỗ trợ, quỹ bảo lãnh cho DN; hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho DNNVV…

Bên cạnh kiến nghị chung, đại diện nhiều DN đã nêu những vướng mắc cụ thể về sử dụng đất, ưu đãi đầu tư, thủ tục hải quan…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp và ghi nhận nhiều câu hỏi để chỉ đạo giải quyết.

Liên quan đến quy trình DN xin ý kiến các sở ban ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước đây quy trình này phải trải qua từ 3 – 5 vòng, đến nay chỉ còn 2 vòng. “Chúng tôi cam kết từ 1-1-2017 thành lập tổ công tác đặc biệt với thành phần là chuyên viên giỏi của các sở ngồi tại một cửa, tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết một lần cho DN. Chủ trương này đã được bàn bạc kỹ trong 6 tháng vừa qua, mục tiêu là trong 1 tuần, yêu cầu của DN sẽ được giải quyết”.

Liên quan tới vướng mắc của DN trong việc thực hiện các thủ tục liên thông, TP Hà Nội đã làm việc để tiến tới ủy quyền cho Hà Nội phê chuẩn, giảm bớt thời gian thẩm định, phê chuẩn tại các sở, các bộ. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết đã làm việc với Bộ Y tế và trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm việc với các bộ để đến năm 2017, các thủ tục liên thông được rút ngắn.

Về hỗ trợ xúc tiến thương mại, người đứng đầu UBND TP Hà Nội thừa nhận, việc đưa các DN đi hội nghị, quảng bá, ký kết… chưa có hiệu quả, kết quả đạt được không tương xứng so với số tiền bỏ ra để xúc tiến đầu tư. Sắp tới, quỹ xúc tiến đầu tư sẽ được cơ cấu lại.

“Vào tháng 8, chúng tôi đã ký kết với CNN mỗi năm 1 triệu USD để xúc tiến quảng bá về Việt Nam trên kênh này. Bên cạnh đó, chúng tôi chọn DN có nhu cầu tìm hiểu thị trường và ký kết chuyển giao công nghệ, nhằm chuyển giao thành chuỗi và cung ứng cho nước ngoài. TP cũng đang xem xét hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ quản lý cho DNNVV, đã có 2 cuộc làm việc quan trọng với trung tâm đào tạo kiến thức quản lý DN tại Australia để mở lớp kỹ năng quản lý DNNVV phù hợp với giao thương quốc tế…”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 7 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.640.539 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.148.688 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.744.520 ca mắc, 229.274 tử vong; Ấn Độ: 7.813.668 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.480.646 ca mắc, 25.525 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.