Hà Nội: Hồ Ngọc Khánh bốc mùi sau khi được cải tạo

(SGGPO).-  10 ngày nay, người dân sống quanh hồ Ngọc Khánh đoạn đường Nguyễn Huy Thông phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ lòng hồ.

Công trình cải tạo hồ Ngọc Khánh là 1 trong 5 hạng mục được bổ sung vào Dự án thoát nước nhằm cải thiện môi trường Hà Nội.  Khởi công từ tháng 6-2015 hoàn thành tháng 2-2016. Sau khi thi công xong, toàn bộ nước thải sinh hoạt đã được tách không chảy vào hồ. Đơn vị thi công đã thực hiện duy trì vệ sinh 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khoảng 10 ngày nay, người dân sống phản ánh hiện trạng của hồ Ngọc Khánh đoạn đường Nguyễn Huy Thông, đoạn cuối hồ váng tảo nổi lên và bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

 Theo nhiều người dân sống quanh hồ, trước đây lòng hồ rất bẩn với đủ thứ rác thải. Để tiến hành cải tạo, chính quyền cũng đã thực hiện một số động thái như đặt nhiều bè thủy sinh quanh hồ, tiến hành trục vớt rác thải hàng tuần, kết hợp hình thức tập thể dục thể thao vs máy lọc nước quanh hồ. Tuy hồ trước đây bẩn nhưng không bốc mùi như hiện tại.
 
 Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám Đốc Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho biết: Ngày 4-5 sau khi phát hiện vấn đề thì đến ngày 6-5 phòng tài truyên môi trường đã xuống kiểm tra và khẳng định nước thải không chảy xuống hồ. Bình thường, các hồ sau khi cải tạo xong xuất hiện tảo xanh là chuyện bình thường.  Trong điều kiện nắng đầu hè nên tảo lục phát triển mạnh và đến tháng 5-2016 tảo bắt đầu chết, nổi váng trên mặt hồ, bốc mùi gây ô nhiễm.

 Sau khi phát hiện sự việc, chiều 4-5 Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã làm việc với UBND phường Ngọc Khánh và nhà thầu đã kiểm tra thực tế tại hiện trường cũng như tham khảo ý kiến các chuyên gia và đưa ra các biện phá khắc phục tình trạng này.

 Từ chiều 4-5, nhà thầu đã tăng cường nhân lực tổ chức vớt toàn bộ rác, tạp chất, xác tảo chết trên mặt hồ đồng thời tiến hành phun đổ hoá chất diệt tảo và khử mùi chống ô nhiễm.   Chiều 9-5 công tác hút bùn vệ sinh lòng hồ và làm lộ cửa cống đang được thực hiện khẩn trương.

Lã Anh

Các tin, bài viết khác