Hà Nội: Hoàn thành đài phun nước gắn gốm bông sen vàng

(SGGPO).- Ngày 10-10, họa sỹ Nguyễn Thu Thủy cho biết Đài phun nước bông sen vàng gắn gốm, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng - công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng thủ đô, đã hoàn tất.

Đài phun nước cao gần 5m, gồm 3 tầng, mỗi tầng 6 cánh sen được tạo hình mềm mại, thanh thoát từ hàng triệu viên gốm nhỏ 2cm x2cm. Cấu trúc gồm một cột trụ chính vươn lên và xòe nở nâng đỡ bông sen 18 cánh gần giống với kiến trúc của chùa Một Cột, khiến ai đến thăm công trình cũng đều cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn bay bổng đậm chất Hà thành.

Vào buổi tối, với kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn đổi màu, bông sen gốm khổng lồ chuyển dần theo các màu: hồng cánh sen, hồng cam, xanh ngọc, tím biếc… Xung quanh đài phun nước có thêm 4 chiếc ghế gắn gốm hình vòng cung.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cho biết, các họa sĩ đã khéo léo dùng nét đồ họa cầu Long Biên và phố cổ Hà Nội thành đường diềm trang trí lưng tựa của ghế. Theo nữ họa sỹ, khi tựa lưng mỗi người sẽ cảm nhận được mình đang được bao bọc bởi những gì thân thương nhất của thủ đô. Với kỹ thuật in trên gốm nặng lửa rất đặc biệt do nữ họa sỹ tự sáng tạo, các hình ảnh cổ của Hà Nội và hình ảnh Hà Nội trong ngày tiếp quản thủ đô lịch sử 10-10-1954 được in vĩnh cữu lên những tấm gốm và sắp đặt rất đương đại phía trên hình đồ họa cầu Long Biên.

MAI AN

Các tin, bài viết khác