Hà Nội: Khởi đúc tượng Đức Thánh Tản tại đền Thượng

Ngày 2-1-2015 (tức 12-11 năm Giáp Ngọ), UBND huyện Ba Vì - Hà Nội đã tổ chức đúc tượng Đức Thánh Tản tại di tích lịch sử đền Thượng. Tại buổi lễ, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, các nhà khoa học đã tham dự lễ dâng hương và lễ nhập lửa đúc tượng.

Tượng Đức Thánh Tản có chiều cao gần 1,4m, nặng 500kg, chất liệu đồng, được đúc theo nguyên mẫu phác thảo tượng của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường. Tượng Đức Thánh Tản được các nhà mỹ thuật, nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với hình tượng của Đức Thánh Tản trong tiềm thức nhân dân. Nguồn kinh phí đúc tượng thuộc vốn ngân sách và xã hội hóa.

Kế hoạch dựng tượng Đức Thánh Tản đã được chuẩn bị từ cách đây hơn 2 năm thông qua các cuộc hội thảo về việc thờ Đức Thánh Tản, cuộc thi sáng tạo phác thảo mẫu tượng Đức Thánh Tản do UBND TP Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội và UBND huyện Ba Vì tổ chức. Mẫu tượng Đức Thánh Tản được tuyển chọn thông qua các vòng thi quy định khắt khe, thành viên hội đồng ban giám khảo là các nhà chuyên môn, nhà quản lý uy tín xét duyệt. Sau nhiều cuộc chấm kín, thảo luận, Hội đồng giám khảo đã trao giải Nhất cho mẫu tượng phác thảo Đức Thánh Tản của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường.

Bức tượng sẽ được đúc và gia công hơn 15 ngày. Dự kiến, vào ngày 23-1 (tức ngày 4-12 năm Giáp Ngọ), UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức lễ an vị tượng tại khu di tích lịch sử đền Thượng.

THU THI

Các tin, bài viết khác