Hà Nội ngày về - bản hùng ca 60 năm

(SGGPO).- Nằm trong tổng thể chung của các hoạt động văn hóa lớn nhằm chào mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (1954 – 2014) mang tên “Hà Nội, niềm tin và hy vọng”, chương trình nghệ thuật tổng hợp “Hà Nội ngày về” được coi là sự kiện tâm điểm trong một chuỗi các hoạt động văn hóa ngày 10-10.

Hà Nội ngày về được đánh giá cao về mặt nghệ thuật thể hiện với nội dung kịch bản sâu sắc-  một câu chuyện về Hà Nội từ những năm 1946, 1947 của những người con quyết tử cho tới Hà Nội sôi động, phát triển của ngày hôm nay được các loại hình nghệ thuật ca diễn như: Kịch, hát, múa, xiếc, dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng hòa trộn, tái hiện một cách sống động.

Ca sĩ Trọng Tấn và Thanh Lam sẽ góp mặt trong chương trình này

“Hà Nội ngày về” được chia ra làm 5 chương:

Chương I: Tạm biệt Hà Nội - tái hiện lại bức tranh lịch sử Hà Nội non trẻ sau Cách mạng tháng 8-1945, giai đoạn quân Pháp quay trở lại với quyết tâm tái chiếm Hà Nội. Cuộc rút quân âm thầm ra khỏi Hà Nội không phải là sự lùi bước trước sức mạnh của quân Pháp, mà là một chiến lược cực kỳ sáng suốt của Đảng, của những vị lãnh đạo cầm quân trong cuộc chiến. Từng đoàn chiến sĩ lặng lẽ rời Hà Nội, nhưng trong lòng đều thắp lửa lời hứa sẽ “Hà Nội ơi, tôi sẽ trở về”.

Chương II: Ngời sáng Điện Biên - một bức tranh lịch sử ghi dấu chói lọi trong nhân loại – Chiến thắng Điện Biên Phủ, giặc Pháp đã phải chấp nhận qui hàng trước sức mạnh vô song của Quân đội Việt Nam sau 9 năm kết tinh và hội tụ, để có một chiến thắng “nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Chương III sẽ tái hiện hình ảnh những người con của Hà Nội trùng trùng từ 5 cửa ô kéo về giải phóng thủ đô. Niềm vui, sự hạnh phúc to lớn vỡ òa trong nước mắt… Hà Nội đã thực sự độc lập tự do sau bao nhiêu mất mát, hy sinh. Người Hà Nội nhanh chóng bắt tay vào kiến thiết thủ đô, xây dựng cuộc sống mới…Người Hà Nội lại một lần nữa chứng tỏ sự quật cường khi thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng với giặc Mỹ xâm lược. Không chỉ dũng mãnh chống trả ý định điên cuồng xóa sổ miền Bắc Việt Nam của giặc Mỹ, người Hà Nội vẫn một lòng hướng về miền Nam ruột thịt đang chịu cảnh gông xiềng dưới chính quyền Mỹ - Ngụy. Hàng lớp lớp thanh niên ưu tú của Hà Nội đã xếp lại nghiên bút, tạm biệt gia đình Nam tiến để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Chương IV: Non sông liền một giải - nối tiếp chiến thắng Điện Biên vang dội năm châu, bốn biển, dân tộc Việt Nam tiếp tục làm rung chuyển thế giới bởi Đại thắng mùa xuân năm 1975. Đất nước hoàn toàn sạch bóng quân thù, mở ra một trang sử mới - thống nhất, độc lập; tự do… Người Hà Nội lại một lần nữa hân hoan chào đón những người con ưu tú trở về từ chiến trường đỏ lửa miền Nam… Để cho tới hôm nay, Hà Nội đã chào đón 1000 năm tuổi ( 2010) và chào đón 60 năm Ngày thủ đô được giải phóng…

Bốn chương đầu xâu chuỗi câu chuyện lịch sử  từ thời “Trời Hà Nội đỏ máu”, cho tới ngày hôm nay, Hà Nội thanh bình, ổn định, phát triển của 60 năm sau giải phóng là sự tham gia đông đông đảo các nghệ sĩ  ca, kịch, múa, xiếc, vận động viên ưu tú của Hà Nội, thì chương V: Hà Nội linh thiêng tỏa sáng – là chương trình ca nhạc đặc biệt, với sự góp mặt của các giọng ca nổi tiếng, có nhiều gắn bó với Hà Nội, như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Thanh Lam, Trọng Tấn, Tấn Minh, Dương Quốc Hưng, Huệ Nương, Cellist Hoài Xuân cùng dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng trình diễn. Dẫn chương trình là Mỹ Lan, BTV Ban văn nghệ  của VTV3.

Hà Nội ngày về được công diễn tại vườn hoa Tượng đài Vua Lý Công Uẩn, là một trong đầu cầu chính được VTV1 phát sóng trực tiếp cùng lễ bắn pháo hoa chào mừng 60 năm Ngày giải phóng thủ đô. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.