Hà Nội xem xét mở lại lễ hội, di tích và cho học sinh đi học từ tháng 3

SGGPO

Nếu tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội từ nay tới cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, Hà Nội có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại, các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

Hà Nội có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3

Hà Nội có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3

Chiều 22-2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay Hà Nội đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 người về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn TP Hà Nội không có ca mắc Covid-19 mới nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Bởi còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào Hà Nội chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đến nay toàn thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly, dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn từ nay tới cuối 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, Hà Nội có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa… Do vậy, các sở, ngành liên quan phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.
Đáng chú ý, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ mua vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân. “Chúng tôi đề xuất thành phố có văn bản lên Bộ Y tế gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên” - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.
Hà Nội xem xét mở lại lễ hội, di tích và cho học sinh đi học từ tháng 3 ảnh 1 Phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 22-2

Chỉ đạo một số nội dung tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo lưu ý, những ngày qua thành phố vẫn nhận được phản ánh về việc chưa tích cực trong việc phòng dịch như: nhà hàng bia hơi không thực hiện giãn cách, bày bán tràn cả vỉa hè…

Các quận huyện phải nghiêm túc, tích cực hơn nữa nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc chung của thành phố. Các đơn vị phải rà soát kỹ các điểm phong tỏa về các nguy cơ, căn cứ vào kết quả xét nghiệm, căn cứ khoa học để xem xét việc tháo bỏ toàn bộ phong tỏa hay giữ một phần. Sau khi có kết quả xét nghiệm người về từ vùng dịch, các đơn vị cần sớm xây dựng kế hoạch cụ thể để tiếp tục mở rộng xét nghiệm tại khu công nghiệp, bệnh viện, phòng khám, cơ sở cách ly tập trung; lấy mẫu ngẫu nhiên cụ thể theo khu vực, số lượng, thứ tự ưu tiên… Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Đây là việc cần làm sớm để rà soát đánh giá nguy cơ.”

Sở Y tế triển khai quy trình, công tác quản lý, khai báo y tế theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế về quét mã QR Code tại các cơ quan, địa điểm công cộng. “Làm sao để người dân ủng hộ thực hiện nhất là khi sắp tới chúng ta có thể nới lỏng các biện pháp khi dịch bệnh được kiểm soát” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu. Đồng thời nhấn mạnh, Hà Nội đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, các sở ngành phải có kế hoạch, đánh giá đầy đủ về nguy cơ để đề xuất các giải pháp để các cơ sở kinh doanh có thể quay lại hoạt động. Chậm nhất chiều thứ 5 tới phải có báo cáo để lãnh đạo TP Hà Nội xem xét.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn