Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại

SGGPO
Do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến hàng ngàn hecta lúa vụ hè thu của bà con nông dân tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngâm nước, ngập úng, hư hỏng nặng buộc phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn.

 

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến khoảng 300ha lúa vụ hè thu của người dân trên địa bàn mới gieo sạ, chưa kịp bén rễ đã bị ngập nước, dồn cục, cuốn trôi... khiến hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: Điền Mỹ, Hòa Hải, Hương Thủy, Hà Linh, Phúc Đồng…

Bước đầu, huyện Hương Khê đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại và đề xuất lên tỉnh, ngành chức năng xem xét hỗ trợ cho người dân, trong đó chủ yếu là hỗ trợ nguồn giống để khôi phục sản xuất. Ngoài ra, hiện nay, huyện Hương Khê cũng đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại cụ thể để có báo cáo lên tỉnh và ngành chức năng.

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) Nghiêm Sỹ Đông cho biết, bước đầu trên địa bàn huyện Đức Thọ ước tính có khoảng 600ha lúa vụ hè thu của người dân mới gieo sạ bị ngập nước sâu, hư hỏng phải gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: An Dũng, Lâm Trung Thủy, Quang Vĩnh, Thanh Bình Thịnh, Bùi La Nhân...
Trước mắt, huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát diện tích lúa bị ngập úng, đối với những diện tích lúa có nguy cơ phải gieo sạ lại thì tập trung khẩn trương huy động nguồn giống ngắn ngày, đặc biệt là nguồn giống trong dân và kết hợp với một số đại lý để kịp thời cung ứng các giống lúa như BT09, PC6… để tập trung gieo sạ lại trước ngày 20-6. Nếu các địa phương có nhu cầu thì đăng ký lên huyện để huyện có khâu nối với các doanh nghiệp hỗ trợ, cung ứng nguồn giống...
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 1
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 2 Người dân ở huyện Hương Khê tiến hành làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do đợt mưa lớn vừa qua
Tương tự, nhiều diện tích lúa vụ hè thu của người dân ở địa bàn huyện Can Lộc (khoảng hơn 500ha), Hương Sơn (khoảng 250ha), Kỳ Anh (gần 100ha), Cẩm Xuyên (khoảng 20ha), Vũ Quang (gần 50ha)… cũng bị ảnh hưởng mưa lớn làm ngập úng, hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Năm 2022, ngành nông nghiệp hướng đến xuất khẩu 50 tỷ USD

Trong buổi họp báo về nguồn cung thực phẩm những tháng cuối năm 2022 diễn ra vào chiều 3-10 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, bộ sẽ tập trung các giải pháp về thị trường, phấn đấu đến cuối năm đạt 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản.

Thị trường

Địa ốc

Biệt thự bán đảo – Chất sống trải nghiệm của giới tinh hoa toàn cầu

Những căn biệt thự bán đảo với địa thế độc đáo cùng tầm view tuyệt đẹp đã trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa từ hàng trăm năm nay. Và tại Việt Nam, MerryLand Quy Nhơn sẽ là địa danh của bộ sưu tập biệt thự bán đảo nghệ thuật, lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ bất động sản hạng sang và siêu sang.

Ngân hàng - Chứng khoán

Lặp lại kịch bản cũ, VN-Index quay đầu giảm gần 24 điểm trong phiên

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 4-10 vẫn lặp lại kịch bản cũ: Nguồn cung tăng mạnh trong phiên chiều vì thị trường áp dụng T+2,5 nên VN-Index chốt phiên quay đầu giảm gần 9 điểm trong khi phiên sáng chỉ số này có thời điểm tăng 14 điểm.

 

Đầu tư

Khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc 11 triệu USD ở An Giang

Ngày 30-9, tại khu Công nghiệp Bình Hòa (xã Bình Hòa, huyện Châu Thành), Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành Nhà máy công nghệ may mặc với tổng diện tích hơn 38.000m2, tổng mức đầu tư gần 11 triệu USD.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế