Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại

SGGPO
Do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến hàng ngàn hecta lúa vụ hè thu của bà con nông dân tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngâm nước, ngập úng, hư hỏng nặng buộc phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn.

 

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến khoảng 300ha lúa vụ hè thu của người dân trên địa bàn mới gieo sạ, chưa kịp bén rễ đã bị ngập nước, dồn cục, cuốn trôi... khiến hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: Điền Mỹ, Hòa Hải, Hương Thủy, Hà Linh, Phúc Đồng…

Bước đầu, huyện Hương Khê đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại và đề xuất lên tỉnh, ngành chức năng xem xét hỗ trợ cho người dân, trong đó chủ yếu là hỗ trợ nguồn giống để khôi phục sản xuất. Ngoài ra, hiện nay, huyện Hương Khê cũng đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại cụ thể để có báo cáo lên tỉnh và ngành chức năng.

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) Nghiêm Sỹ Đông cho biết, bước đầu trên địa bàn huyện Đức Thọ ước tính có khoảng 600ha lúa vụ hè thu của người dân mới gieo sạ bị ngập nước sâu, hư hỏng phải gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: An Dũng, Lâm Trung Thủy, Quang Vĩnh, Thanh Bình Thịnh, Bùi La Nhân...
Trước mắt, huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát diện tích lúa bị ngập úng, đối với những diện tích lúa có nguy cơ phải gieo sạ lại thì tập trung khẩn trương huy động nguồn giống ngắn ngày, đặc biệt là nguồn giống trong dân và kết hợp với một số đại lý để kịp thời cung ứng các giống lúa như BT09, PC6… để tập trung gieo sạ lại trước ngày 20-6. Nếu các địa phương có nhu cầu thì đăng ký lên huyện để huyện có khâu nối với các doanh nghiệp hỗ trợ, cung ứng nguồn giống...
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 1
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 2 Người dân ở huyện Hương Khê tiến hành làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do đợt mưa lớn vừa qua
Tương tự, nhiều diện tích lúa vụ hè thu của người dân ở địa bàn huyện Can Lộc (khoảng hơn 500ha), Hương Sơn (khoảng 250ha), Kỳ Anh (gần 100ha), Cẩm Xuyên (khoảng 20ha), Vũ Quang (gần 50ha)… cũng bị ảnh hưởng mưa lớn làm ngập úng, hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế