Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại

SGGPO
Do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến hàng ngàn hecta lúa vụ hè thu của bà con nông dân tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị ngâm nước, ngập úng, hư hỏng nặng buộc phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn.

 

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Người dân ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do mưa lớn vừa qua

Ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện miền núi Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, do ảnh hưởng đợt mưa lớn vừa qua đã khiến khoảng 300ha lúa vụ hè thu của người dân trên địa bàn mới gieo sạ, chưa kịp bén rễ đã bị ngập nước, dồn cục, cuốn trôi... khiến hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: Điền Mỹ, Hòa Hải, Hương Thủy, Hà Linh, Phúc Đồng…

Bước đầu, huyện Hương Khê đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại và đề xuất lên tỉnh, ngành chức năng xem xét hỗ trợ cho người dân, trong đó chủ yếu là hỗ trợ nguồn giống để khôi phục sản xuất. Ngoài ra, hiện nay, huyện Hương Khê cũng đang tiếp tục kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại cụ thể để có báo cáo lên tỉnh và ngành chức năng.

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) Nghiêm Sỹ Đông cho biết, bước đầu trên địa bàn huyện Đức Thọ ước tính có khoảng 600ha lúa vụ hè thu của người dân mới gieo sạ bị ngập nước sâu, hư hỏng phải gieo sạ lại hoàn toàn, tập trung chủ yếu ở các xã: An Dũng, Lâm Trung Thủy, Quang Vĩnh, Thanh Bình Thịnh, Bùi La Nhân...
Trước mắt, huyện Đức Thọ đã chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát diện tích lúa bị ngập úng, đối với những diện tích lúa có nguy cơ phải gieo sạ lại thì tập trung khẩn trương huy động nguồn giống ngắn ngày, đặc biệt là nguồn giống trong dân và kết hợp với một số đại lý để kịp thời cung ứng các giống lúa như BT09, PC6… để tập trung gieo sạ lại trước ngày 20-6. Nếu các địa phương có nhu cầu thì đăng ký lên huyện để huyện có khâu nối với các doanh nghiệp hỗ trợ, cung ứng nguồn giống...
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 1
Hà Tĩnh: Hàng ngàn hecta lúa bị hư hỏng do ảnh hưởng mưa lớn phải gieo sạ lại ảnh 2 Người dân ở huyện Hương Khê tiến hành làm đất để gieo sạ lại diện tích lúa đã bị hư hỏng do đợt mưa lớn vừa qua
Tương tự, nhiều diện tích lúa vụ hè thu của người dân ở địa bàn huyện Can Lộc (khoảng hơn 500ha), Hương Sơn (khoảng 250ha), Kỳ Anh (gần 100ha), Cẩm Xuyên (khoảng 20ha), Vũ Quang (gần 50ha)… cũng bị ảnh hưởng mưa lớn làm ngập úng, hư hỏng phải tiến hành gieo sạ lại hoàn toàn. 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế