Hạ viện Mỹ thông qua TPA

Hãng AP ngày 19-6 đưa tin, với tỷ lệ sít sao 218 phiếu thuận và 208 phiếu chống, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua riêng rẽ dự luật về Quyền thúc đẩy Thương mại (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, mà không gắn kèm dự luật Hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA).

Động thái này cho thấy các nỗ lực vận động thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của chính quyền Mỹ những ngày qua đã mang lại kết quả vì TPA được thông qua một cách độc lập, không gắn kèm vào gói dự luật bao gồm cả dự luật TAA, vốn bị các nghị sĩ Dân chủ phủ quyết hồi cuối tuần trước.

Các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện đã có những nhượng bộ khi thống nhất phương án tách TPA và TAA thành hai dự luật riêng rẽ để tiến hành bỏ phiếu. Dự luật TPA sẽ được Thượng viện tiến hành bỏ phiếu trong tuần tới.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.