Hamas công nhận Israel?

Theo India Daily, các nguồn tin gần gũi với Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh cho biết Chính phủ Palestine do Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas lãnh đạo sẵn sàng công nhận Israel để đổi lấy việc Israel rút hoàn toàn khỏi khu Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza nhằm tạo điều kiện thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh nhà nước Do Thái.

Một trong các điều kiện Hamas nêu ra là Israel phải trở về trong các đường biên giới trước cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Dự đoán Thủ tướng Haniyeh sẽ chính thức công bố vấn đề này trong vài ngày tới. Đây được xem là bước đi tích cực trước những áp lực phương Tây cô lập Chính phủ của Hamas. Trước đó Hamas luôn bác bỏ việc công nhận nhà nước Israel.
 
Trong lúc tiếp tục các cuộc tấn công vào Dải Gaza, Israel đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Lễ Quá hải (Passover) của người Do Thái. Israel cũng áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn đối với khu Bờ Tây và Dải Gaza. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.