Hàn Quốc công bố báo cáo cuối cùng về vụ đắm tàu Cheonan

(SGGPO).- Ngày 13-9, Hàn Quốc công bố báo cáo đầy đủ, cuối cùng về kết quả cuộc điều tra vụ chìm tàu chiến Cheonan trên biển Hoàng Hải hôm 26-3 khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Báo cáo dày 289 trang, được nhóm điều tra gồm 73 chuyên gia của Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Australia, Thụy Điển công bố bằng hai thứ tiếng Anh-Hàn Quốc, cơ bản vẫn giữ nguyên nội dung của báo cáo sơ bộ công bố hồi tháng 5, theo đó cáo buộc tàu ngầm CHDCND Triều Tiên xâm nhập trái phép lãnh hải Hàn Quốc để thực hiện vụ tấn công, làm đắm tàu chiến của Hải quân Hàn Quốc.

Ngoài việc viện dẫn thiết bị phóng ngư lôi mà Hàn Quốc đánh số “No-1” tìm thấy tại vùng biển nơi tàu Cheonan bị đắm, báo cáo cũng công bố thêm một số chi tiết mới trong đó có nhật ký các cuộc đàm thoại giữa chỉ huy trưởng tàu Cheonan, Choi Won-il với Tư lệnh hạm đội Lee Won-bo tại thời điểm tàu đắm. Khi đó, thuyền trưởng Choi đã báo cáo rằng dường như tàu Cheonan đã bị trúng vật gì đó giống ngư lôi.

Báo cáo cuối cùng về nguyên nhân làm đắm tàu Cheonan được Hàn Quốc đưa ra chỉ vài ngày sau khi đoàn điều tra độc lập của Nga tuyên bố vẫn không thể công bố kết luận điều tra riêng của họ vì chưa đủ chứng cứ. Trước đó, hồi tháng 5, Hội đồng Bảo an LHQ cũng đã thông qua tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Bảo an về vụ việc này, trong đó cũng không quy trách nhiệm trực tiếp cho Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc thông báo sẽ viện trợ 5.000 tấn gạo giúp CHDCND Triều Tiên khắc phục hậu quả nặng nề của đợt lũ lụt vừa qua. Số gạo trên, cùng 3 triệu gói mì ăn liền và 10.000 tấn ximăng sẽ được chuyển đến thành phố Sinuiju của Triều Tiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của thiên tai vừa qua. Trước đó, Triều Tiên cũng đề nghị nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán giữa hai miền.

 H.CHI.

Thông tin liên quan:

>> CHDCND Triều Tiên và UNC bắt đầu đàm phán về vụ chìm tàu Cheonan

>> HĐBA LHQ thông qua tuyên bố về vụ Cheonan

- Đã có kết quả điều tra vụ chìm tàu Cheonan

- Hàn Quốc có bằng chứng chắc chắn kết luận ngư lôi của CHDCND Triều Tiên làm đắm tàu Cheonan

- Hàn Quốc: Người dân biểu tình đòi trả đũa vụ chìm chiến hạm Cheonan

- Hàn Quốc xác định thuốc nổ RDX trên tàu Cheonan 

- Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đa quốc gia vụ chìm tàu Cheonan

- Quân đội Hàn Quốc khẳng định: “Tàu Cheonan chìm là do trúng ngư lôi của CHDCND Triều Tiên”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.