Hàn Quốc xác định Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung

SGGPO
Ngày 30-1, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) họp khẩn sau vụ phóng một vật thể bay của Triều Tiên trước đó cùng ngày. Hàn Quốc cho rằng đây là vụ phóng "tên lửa đạn đạo tầm trung" mới nhất của Triều Tiên.

Tin liên quan

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng gây căng thẳng và đáp lại lời kêu gọi đối thoại của cộng đồng quốc tế. Ông cho rằng vụ phóng mới nhất của Triều Tiên là một thách thức đối với nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, và các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế đồng thời vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Trước đó, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng nếu Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung đồng nghĩa Bình Nhưỡng có thể tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm thử tên lửa và hạt nhân tầm xa.

Cùng ngày, hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa tầm trung mà Triều Tiên phóng cùng ngày đã bay 800 km và đạt độ cao nhất 2.000 km. 

Quân đội Hàn Quốc trước đó cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo sáng 30-1 từ khu vực tỉnh Jagang của nước này về hướng bờ biển phía Đông của Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần phóng tên lửa thứ 7 của Triều Tiên chỉ trong tháng 1 này. Giới quan sát cho rằng Triều Tiên đang muốn tạo ra những sức ép cho Mỹ và Hàn Quốc, gửi thông điệp rằng nước này vẫn đang phát triển năng lực vũ khí và việc phớt lờ Bình Nhưỡng sẽ khiến tình hình phức tạp.

* Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo sáng 30-1.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết tên lửa này dường như đã rơi xuống biển. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết tên lửa này đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảo chiều

Đảo chiều


Theo trang Asialyst của Pháp, tháng 10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự  báo tăng trưởng năm 2022 của Trung Quốc sẽ không vượt quá 3,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra con số 2,8%.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây