Hàng loạt đơn hàng tôm hùm bông sang Trung Quốc bị ách tắc

Lượng tôm thương phẩm nuôi trong nước còn rất nhiều nhưng hiện tại, các lô tôm hùm bông sống xuất khẩu không thể đưa sang thị trường Trung Quốc (kể cả lượng đã đặt hàng theo đơn hàng của đối tác nhập khẩu).
Nuôi tôm hùm bông ở tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: BÁO KHÁNH HÒA

Nuôi tôm hùm bông ở tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: BÁO KHÁNH HÒA

Ngày 7-11, Cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT, đã ban hành văn bản gửi sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố ven biển có nuôi tôm hùm; hội nghề cá tại các tỉnh có nuôi tôm hùm, đề nghị trong thời gian chờ phản hồi chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, để duy trì, phát triển và hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi tôm hùm (nhất là với tôm hùm bông), cần theo dõi sát thông tin thị trường để khuyến cáo người dân lựa chọn đối tượng nuôi (giảm nuôi tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh) và thu hoạch vào thời điểm thích hợp.

Đồng thời, Cục Thủy sản đề nghị các địa phương cập nhật thông tin đầy đủ vào nhật ký, lưu giữ hồ sơ, chứng từ liên quan để phục vụ truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu; quản lý tốt chất lượng tôm giống, thuốc phòng trị bệnh tôm hùm...

Cục Thủy sản cũng đề nghị Hội Thủy sản Việt Nam, hội nghề cá các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời thông tin đến các hội viên về chỉ đạo tăng cường quản lý nuôi tôm hùm của Bộ NN-PTNT.

Thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ hải sản Linh Phát (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vừa có văn bản gửi Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3. Theo đó, phản ánh, hiện tại, tôm hùm bông sống của Việt Nam gần như không thể xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, trong khi sản lượng tôm hùm bông thương phẩm trong nước còn rất nhiều, giá trị lớn.

Các doanh nghiệp cho biết, nhiều đơn hàng đã được đối tác tại Trung Quốc đặt cho thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán cũng không thể đưa sang thị trường này. Bên cạnh đó, loại tôm hùm xanh cũng đang ách tắc, thông quan khá chậm.

Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường đã có văn bản gửi Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến về tình trạng này.

Đơn vị này báo cáo, đã có văn bản gửi Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc; đồng thời có văn bản gửi Cục Hải quan Nam Ninh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị chỉ đạo Hải quan cửa khẩu Đông Hưng (Trung Quốc, đối cặp với cửa khẩu Móng Cái của Việt Nam) tháo gỡ vướng mắc.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Vụ Giám sát kiểm dịch động thực vật, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã nhận được đề nghị của phía Việt Nam. Tuy nhiên, do thời điểm này phía bạn đang bận nên sẽ cố gắng thu xếp làm việc trong thời gian tới.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, việc cơ quan chức năng của Trung Quốc tăng cường kiểm tra nguồn gốc đối với mặt hàng tôm hùm không chỉ áp dụng đối với thị trường Việt Nam mà từ nhiều thị trường có tôm hùm xuất khẩu vào Trung Quốc. Gần đây, một số thông tin đăng tải cho biết, Trung Quốc đang đa dạng hóa nguồn nhập khẩu tôm hùm từ Canada, Mỹ, New Zealand, Cuba, Ấn Độ, Brazil, Mexico... nên có khả năng ảnh hưởng đến cung cầu xuất khẩu với Việt Nam.

Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường cho biết, sẽ tiếp tục liên hệ với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị đôn đốc phía bạn sớm bố trí buổi làm việc trực tiếp để trao đổi, sớm tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp. Trường hợp cần thiết, đơn vị này sẽ tham mưu Bộ NN-PTNT có văn bản gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc để trao đổi cụ thể về nội dung này.

Tin cùng chuyên mục