Hành trang số

Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, thông tin tràn ngập, thiết bị kỹ thuật số trở thành hành trang không thể thiếu của những nhà quản trị chuyên nghiệp, những bạn trẻ “hi-tech”.

  • Bluetooth lên ngôi

Máy MP3 với chức năng nghe nhạc, ghi âm rất phổ biến trong giới trẻ. Ảnh: Đ.V.D

Bây giờ đến các quán cà phê Wifi, bạn sẽ không còn ngạc nhiên khi thấy nhiều bạn trẻ “cắm đầu cắm cổ” vào màn hình máy tính xách tay có wireless. Nhờ tính năng này, bạn có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào mà không cần đến công sở nhưng vẫn “chạy việc”. Cấu hình máy tính xách tay cho dân chuyên về “sale” không cần cao lắm, chỉ cần con CPU Celeron (Pentium càng tốt) có tốc độ từ 1.5GHz trở lên là đủ. Những dòng máy này giá 750 – 1.200 USD, tùy thương hiệu.

Dĩ nhiên, hành trang số còn nhiều thiết bị di động khác. Vào thời điểm này, không ai còn “kè kè” chiếc máy nghe nhạc cồng kềnh hoặc Walkman nghe đĩa CD vì đã có những chiếc máy nghe nhạc, xem phim cá nhân kỹ thuật số mà chúng ta quen gọi là máy MP3 (nghe nhạc) hay MP4 (xem phim). Hiện nay, giới trẻ ưa chuộng thiết bị này có nhiều cơ hội lựa chọn, chỉ cần 500.000 đồng là có ngay một máy MP3 đẹp và nghe nhạc hay, còn muốn xem phim thì chỉ cần 1 triệu đồng là dư cho một máy của Trung Quốc (với dung lượng 512 MB).

Đã là dân kỹ thuật số không thể thiếu các thiết bị Bluetooth. Chơi Bluetooth điều đầu tiên là phải dùng hàng chính hãng và cùng thương hiệu với sản phẩm chính, tỷ như đã dùng điện thoại di động của Sony Ericsson thì không đời nào lại dùng Bluetooth của Motorola vì “chỏi” lắm. Phải đi nguyên bộ, nguyên “con” mới là dân sành điệu. Không chỉ thời trang, Bluetooth còn hỗ trợ nhiều tiện ích như: an toàn hơn khi lưu thông trên đường, vừa đàm thoại vừa làm việc, không dây nhợ rườm rà...

Máy ảnh số theo tiêu chuẩn của dân “hi-tech” phải mỏng, nhiều tính năng, độ phân giải cao... Đáp ứng những yêu cầu trên, hiện nay nhiều hãng sản xuất máy ảnh kỹ thuật số như Sony, Fujifilm, Casio, Sanyo, Canon... đã có những dòng máy Exlim cực mỏng để phục vụ đối tượng này. Nhiều bạn trẻ cho rằng, muốn tích hợp nhiều thiết bị nên mỗi thứ phải nhỏ gọn (nhưng đầy đủ tính năng cao cấp) thì mới có chỗ trong hành lý đi làm, đi chơi của họ.

  • Thời của n trong 1

Khuynh hướng mua sắm các loại “dế n trong 1” ngày càng phổ biến trong giới tiêu dùng trẻ, dù thực tế họ ít khi sử dụng hết tính năng của máy. Các hãng sản xuất ĐTDĐ cũng đang tiến dần đến xu hướng đa dạng hóa các loại sản phẩm. Ví như Motorola (vốn chú trọng kiểu dáng thiết kế độc đáo, sang trọng nhưng ít mẫu mã) đang đa dạng hóa sản phẩm với nhiều máy giá rẻ còn Samsung (liên tục tung ra nhiều mẫu mã đến mức người tiêu dùng không nhớ nổi) ngày càng tung ra nhiều sản phẩm cao cấp. Dù sao, các loại ĐTDĐ đa tính năng ngày càng xuất hiện trên thị trường Việt Nam nhiều hơn, từ năm 2005.

Sự trang nhã, quý phái bên ngoài ngày càng được xem trọng như cách mà Nokia sử dụng những nguyên liệu “độc” như hổ phách, gốm, ngọc lam, lụa, men để khoác lên vỏ của bộ sưu tập L’Amour 7360, 7370 và 7380. Nếu không tính những công nghệ mới CDMA, 3G (như máy Sharp, NEC, Nokia đã có ở Việt Nam), các máy được thiết kế sử dụng 4 băng tần GSM 850/900/1.800/1.900 MHz hiện vẫn chiếm đa số (vì xài được trên khắp thế giới).

Các máy cao cấp phải soạn, gửi, nhận tin nhắn MMS, phim video, ảnh kèm theo các clip âm thanh AMR. Có thể hỗ trợ các giao thức e-mail POP3, SMTP, cho phép gửi kèm theo các file dữ liệu Jpeg, 3 GP (chuẩn xem video được Nokia toàn cầu hóa), có hỗ trợ mạng GPRS, EDGE và bộ trình duyệt WAP 2.0 để duyệt web, gửi nhận e-mail và truy cập Internet không dây bất cứ lúc nào đồng thời được tích hợp camera (từ 1,3 đến 3,2 megapixels) để chụp ảnh ở các định dạng JPEG, BMP...

Một số model mới còn có 2 camera (ứng dụng công nghệ 3G vào hội thoại video 2 chiều khi nói chuyện qua di động, dù hiện tại ở Việt Nam chưa xuất hiện công nghệ này). Có máy chủ ảo Java dùng để đọc những ứng dụng lập trình cho máy (cho phép tải thêm hình ảnh, nhạc chuông, trò chơi và các ứng dụng về máy). Thời gian thoại của máy có thể kéo dài từ 2 đến 10 giờ, trong khi thời gian chờ từ 200 giờ đến 15 ngày như máy Philips 9@9.

NGHIÊM QUẢNG - QUANG TRƯỞNG

Các tin, bài viết khác