Hậu Giang: Gắn thêm camera quan sát tại các cánh rừng có nguy cơ cháy cao

Ngày 13-4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên cùng lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Phụng Hiệp đã có buổi kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại các vùng xung yếu trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại một số điểm xung yếu tại Công ty CP Nông nghiệp Mùa Xuân (Công ty Mùa Xuân), nơi có nhiều loại chim, cò quý đang sinh sống trên đất rừng, thuộc xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp.

11- Từ trên tháp quan sát nhìn xuống một màu xanh chạy dài ngút ngàn trong Lung Ngọc Hoàng DSC_0342.jpg
Lung Ngọc Hoàng nằm trên địa bàn huyện Phụng Hiệp được xem là "lá phổi xanh" của miền Tây khi có khoảng 1.500 rừng đặc dụng

Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chủ rừng nơi đây thực hiện tốt công tác trữ nước dưới các tuyến kênh, mương trong rừng; độ ẩm của thảm thực vật dưới chân rừng còn ướt, chỉ một số nơi gò cao có dây leo bị khô một phần lá dưới chân rừng. Theo lãnh đạo Công ty Mùa Xuân, thực hiện công tác PCCCR, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã dựng 60 bảng cấm người dân vào rừng; thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân sống xung quanh rừng về PCCCR. Đồng thời, đảm bảo bố trí lực lượng trực tháp canh, tuần tra bảo vệ và PCCCR tại các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng; các phương tiện, trang thiết bị, nhiên liệu phục vụ cho PCCCR luôn trong tư thế sẵn sàng phục vụ khi có sự cố xảy ra.

01-.jpg
Lực lượng kiểm lâm Hậu Giang tăng cường tuần tra trong mùa khô hạn ở các vùng xung yếu

Hiện Hậu Giang có khoảng 4.000ha rừng, trong đó có gần 1.500ha rừng đặc dụng nằm ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, và một phần rừng tập trung ở Công ty Mùa Xuân. Hiện cấp dự báo cháy rừng tại đây là cấp IV (cấp nguy hiểm). Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang đã huy động 100 người để ứng trực tại các địa phương có rừng. Ngoài ra, còn có 525 người thuộc các đơn vị dân quân tự vệ, tổ nhân dân tự quản; tổ chức thành từng tổ từ 10 - 15 người sẵn sàng tham gia công tác PCCCR.

Theo ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, dự báo mùa khô hạn vẫn còn diễn ra gay gắt và kéo dài trong thời gian tới. Đề nghị ngành chức năng có liên quan của tỉnh, huyện Phụng Hiệp và chủ rừng cần tăng cường tính chủ động, thực hiện các giải pháp PCCCR theo phương án đã đề ra trước đó. Trong đó, cần ưu tiên bố trí lực lượng PCCCR ở Lung Ngọc Hoàng.

Riêng tại Công ty Mùa Xuân, đơn vị cần quan tâm cắm thêm nhiều biển cảnh báo cháy rừng vì nơi đây đang khai thác du lịch, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho du khách về PCCCR. Bên cạnh đó, đơn vị xem xét gắn thêm thiết bị camera quan sát tại các vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng nhằm tăng tính chủ động trong PCCCR.

Tin cùng chuyên mục