Từ khóa: #cháy rừng

Tình trạng đốt thực bì ở Lâm Đồng vẫn diễn ra phức tạp

Tình trạng đốt thực bì ở Lâm Đồng vẫn diễn ra phức tạp

Đầu năm 2023 UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo hỏa tốc dừng ngay việc xử lý thực bì mùa khô 2022-2023 trên địa bàn toàn tỉnh sau khi một số đơn vị chủ rừng thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật làm ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, cảnh quan và môi trường.
Lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn kiểm tra, phát dọn thực bì. Ảnh: MAI CƯỜNG

Tây Nguyên dốc sức ngăn ngừa cháy rừng

Những cánh rừng ở Tây Nguyên đang được cảnh báo nguy cơ cháy cao khi bước vào mùa khô. Để ngăn ngừa cháy rừng, chủ rừng đang dốc toàn lực triển khai phát dọn thực bì, tuần tra, canh gác.
Hệ thống phát hiện cháy rừng của Dyrad

Hệ thống phát hiện sớm cháy rừng

Công ty khởi nghiệp Dyrad ở Đức phát triển thành công hệ thống cảm biến phát hiện cháy rừng thế hệ mới có thể nhận biết ngay từ giai đoạn cháy âm ỉ trong vòng 1 giờ. 
Trực thăng chữa cháy của EU tại Hy Lạp

EU hợp sức ứng phó cháy rừng

Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí đẩy nhanh kế hoạch thành lập đội máy bay chữa cháy chung của EU, sau khi các trận cháy rừng hoành hành khắp châu Âu vào mùa hè này làm cạn kiệt khả năng ứng phó của khối.
Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 
Nỗ lực cứu rừng từ trên không.  Ảnh: Reuters

Nắng nóng - hiện tượng “bình thường mới”

Các phát hiện của Đài quan sát Hạn hán châu Âu dựa trên dữ liệu từ khoảng thời gian 10 ngày gần cuối tháng 7, cho thấy 60% diện tích châu Âu và Vương quốc Anh hiện đang trong tình trạng hạn hán; 15% diện tích châu Âu đang trong tình trạng báo động đỏ, nghĩa là thiếu nước trầm trọng.     
Xe ô tô, nhà cửa bị thiêu rụi trong vụ cháy rừng tại bang California, ngày 23-7-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hoa Kỳ: Bang California thiệt hại nặng do cháy rừng

Hàng ngàn hecta rừng bị thiêu rụi tại bang California (Hoa Kỳ) trong ngày 23-7 do một đám cháy rừng bùng phát ở bang này một ngày trước đó. Đám cháy mang tên Oak Fire bùng lên gần Công viên quốc gia Yosemite và lan rộng từ khoảng 600 mẫu Anh lên 9.500 mẫu Anh (3.800 ha) trong vòng 24 giờ. 
Nắng nóng hơn 40 độ C như thiêu đốt ở châu Âu, 1.700 người ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tử vong

Nắng nóng hơn 40 độ C như thiêu đốt ở châu Âu, 1.700 người ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tử vong

Ngày 22-7, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu đã kêu gọi chung tay hành động chống biến đổi khí hậu trong bối cảnh đợt nắng nóng như thiêu đốt hiện nay ở châu Âu đã khiến hơn 1.700 người tử vong ở bán đảo Iberia, gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, chỉ trong nửa đầu năm nay.
Khống chế đám cháy lớn ở núi Vũng Chua, TP Quy Nhơn

Khống chế đám cháy lớn ở núi Vũng Chua, TP Quy Nhơn

Chiều 16-7, tại khu vực núi Vũng Chua sát trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) bất ngờ xảy ra đám cháy lớn, kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, khói đen bao trùm cả một khu vực dân cư khiến người dân địa phương vô cùng lo ngại.
Lo ngại sâu sắc về hậu quả của biến đổi khí hậu

Lo ngại sâu sắc về hậu quả của biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Joe Biden tối 17-6 (giờ Việt Nam) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến cấp cao Diễn đàn các nền kinh tế lớn về năng lượng và khí hậu (MEF). Đây là cuộc họp thứ 3 của Tổng thống Joe Biden đối với MEF kể từ khi ông nhậm chức, cho thấy Mỹ và các nền kinh tế lớn đang ngày càng quan ngại nhiều hơn về hậu quả của biến đổi khí hậu.  
Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Melbourne

Thủ tướng Australia kêu gọi bầu cử liên bang

Reuters vừa đưa tin, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử liên bang vào ngày 21-5 tới trong bối cảnh uy tín của ông suy giảm sau 3 năm nước này bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt, cháy rừng và đại dịch Covid-19.