Ông Dương Quốc Trị - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Văn hóa Nhân Văn

Hậu WTO, Văn hóa thuần Việt không thể mai một

Chúng ta đã hội nhập kinh tế thế giới mà sự kiện quan trọng là Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiện tại, sự ảnh hưởng của “liều thuốc thử WTO” vẫn chưa làm xáo trộn nhiều về tình hình chính trị - kinh tế - xã hội - văn hóa trong nước nhưng tác động tích cực hay tiêu cực của nó sẽ dần thể hiện rõ. Trong bối cảnh đó, chúng tôi đã trao đổi với ông Dương Quốc Trị - Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Văn hóa Nhân Văn (ảnh), nhằm rộng đường dư luận về lĩnh vực “truyền tải văn hóa” đến từng người dân của đơn vị, ông cho biết:

- Gia nhập WTO, lĩnh vực truyền tải văn hóa thuần Việt không bị ảnh hưởng nhiều. Điều dễ hiểu, chúng tôi chủ yếu phát triển ấn phẩm văn hóa tiếng Việt và phục vụ cộng đồng người Việt trong và ngoài nước. Đối với thị trường sách nội địa thì chúng tôi chú trọng phát triển đến 90%, còn thị trường ngoài nước thì xuất khẩu sang Úc, Mỹ phục vụ kiều bào chiếm khoảng 10%. 
 
Nếu chúng ta tìm hiểu sâu sắc, khi các nhà đầu tư nước ngoài tham gia lĩnh vực này thì khoảng 20% về chất lượng kỹ mỹ thuật là hơn các nhà cung cấp trong nước, về chất lượng nội dung tiếng Việt thì chúng ta chắc chắn hơn hẳn. Như vậy, các sản phẩm văn hóa phục vụ theo hướng mỹ thuật, truyền tải tiếng Việt là ưu thế của chúng tôi. Sách kỹ thuật, ngoại ngữ là khuyết điểm của chúng ta nhưng không đáng quan ngại vì thời gian qua, các nhà xuất bản đã đầu tư về chất lượng dịch sách sang tiếng Việt. 
 
Tóm lại, hệ thống Nhà sách Nhân Văn do chúng tôi quản lý vẫn tự tin cho đến ngày hôm nay và sẽ phát triển mạnh thành một tập đoàn văn hóa trong tương lai.
 
° Hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, nền văn hóa Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng. Với vai trò truyền tải văn hóa cho người dân, đơn vị đã có những động thái tích cực nào nhằm nâng cao trách nhiệm của từng nhân viên về vị trí quan trọng của mình trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thưa ông? 
 
- Nhận thức được vai trò cực kỳ quan trọng của mình, chúng tôi đã chủ động thực hiện nhiều chính sách phát triển phù hợp, nhằm truyền tải đến mọi người dân Việt Nam những sản phẩm văn hóa chất lượng và lành mạnh.

Trước tiên, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp củng cố và quán triệt tinh thần làm việc cho nhân viên hệ thống nhà sách. Tiếp theo là những chiến dịch cải tổ toàn diện các khâu từ tổ chức cho đến chất lượng phục vụ và nội dung lẫn hình thức sản phẩm văn hóa. Chúng tôi tự tin về thị trường nội địa, chỉ cần đầu tư thêm và mở rộng quy mô hoạt động, nâng tầm nhà sách trên thương trường.

Bản thân tôi đã tham quan nhiều nước và cảm nhận được sự phát triển ngành nghề theo phương thức tập đoàn. Đây cũng là mục tiêu lớn nhất của chúng tôi. Theo đó, chúng tôi sẽ thành lập một tập đoàn bán lẻ và xuất bản khép kín. Và nền tảng ban đầu là hệ thống Nhà sách Nhân Văn sách khép kín: in ấn , xuất bản và phát hành, đang hoạt động và phát triển rất tốt. 
 
° Theo ông, hiện nay vấn đề khó khăn nhất của đơn vị là gì?
 
- Xoay quanh vấn đề xuất bản và phát hành ấn phẩm văn hóa, chúng tôi quan tâm nhất vẫn là hiện tượng in lậu. Gần đây nhất, chúng tôi đã ấn hành 2 đầu sách: “Phương pháp đầu tư chứng khoán” và “Kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán”.

Sau một thời gian ấn bản và phát hành thì bị in lậu tràn lan gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và uy tín của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã xử lý kịp thời hiện tượng này bằng nhiều biện pháp hiệu quả. Qua hiện tượng này, theo tôi vấn đề cho phép thành lập các nhà in tư nhân là một trong những chính sách phát triển ngành nghề tích cực nhưng vẫn chưa có cách quản lý chặt chẽ, dẫn đến những sai phạm là điều không thể tránh khỏi. 
 
° Công ty Cổ phần Văn hóa Nhân Văn là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa hàng đầu tại Việt Nam. Theo ông, định hướng phát triển của công ty có những nét gì mới?
 
- Hiện nay, chúng tôi liên tục nhận được những thư mời cũng như đề nghị liên doanh với một số đối tác nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng, chúng tôi đang cân nhắc thật kỹ về vấn đề này. Định hướng của chúng tôi là phát triển thành một hệ thống nhà sách khép kín: in ấn, xuất bản và phát hành, sau đó sẽ từng bước tiến lên thành một tập đoàn xuất bản và bán lẻ sản phẩm văn hóa đầu tiên tại Việt Nam. Bước chuẩn bị đầu tiên là chúng tôi sẽ chính thức tham gia sàn giao dịch chứng khoán vào năm 2008. 
 
° Cám ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!


Nguyễn Xuân (Thực hiện)
 

Các tin, bài viết khác

" />