Hãy cảnh giác lắc giá bèo!

Không biết từ nguồn tin nào mà các bạn trẻ hiện nay đã tìm đến một loại tân dược gây “phê” không kém thuốc lắc với giá rất rẻ và dễ dàng mua tại các tiệm thuốc tây. Thực trạng này đã khiến đối tượng sử dụng thuốc lắc từ bí mật chuyển qua công khai…

Lắc công khai

Phải nói thẳng rằng với cái tạng và cái tuổi bốn mươi của tôi thì rất khó khi thâm nhập vào lĩnh vực “lắc” của thanh, thiếu niên. Tuy nhiên, theo Cường “chĩa”, một dân lắc có tay nghề móc túi rất điêu luyện ở quận 5 thì tôi chỉ cần chịu khó giả làm người mất ngủ và không được tác nghiệp khi theo hắn thì “OK” vào “điểm lắc”.

Với thuốc lắc giá rẻ, dân chơi càng dễ bay trong quán cà phê, vũ trường. Ảnh: T.B.

Đó là một quán bar ồn ào nhạc ngày đêm trong cư xá Bắc Hải. 10 phút sau, một chiến hữu của Cường “chĩa” từ bàn bên kia bước qua. Không ngần ngại hắn nói: “Đêm qua, con L. “chảnh” uống 2 viên. Đến bây giờ vẫn còn quậy “tưng” ở khách sạn. Mày còn viên nào không cho tao mượn!”.

Cường “chĩa” cười cười: “Đang đói hả? Bạn chọn “nốt nhạc hồng” phải không?”. Mắt Hạnh “đen” – bạn của Cường “chĩa” - sáng rực lên: “Bữa nay mày sang quá ta. Ông bà già mới “chi viện” hả?”. Cường “chĩa” vỗ vỗ vào vai tôi: “Dễ gì! Hậu phương ngưng tiếp tế lâu rồi! Ông anh tao ở Pleiku mới về chơi. Ông còn vài “nốt nhạc” vui!”.

Vừa nói Cường “chĩa” vừa đưa tay móc trong túi áo của tôi một viên thuốc. Thật không hổ danh là dân móc túi và mãi đến lúc này tôi vẫn không hiểu Cường “chĩa” bỏ mấy viên thuốc vào túi của tôi lúc nào.

Nhìn nét mặt thờ thẫn, bất cần đời của tôi nên gã Hạnh “đen” không ngại ngần bốc viên thuốc, thảy vào miệng. Theo lời Cường “chĩa”  thì hiện nay các loại thuốc có tên “nốt nhạc hồng” (viên thuốc màu hồng có in hình nốt nhạc), “ngôi sao màu hồng” (viên thuốc có in hình ngôi sao) hay “Chanel” (loại thuốc có dấu hiệu của hãng Chanel) là loại thuốc lắc có giá rất cao từ 1 triệu đến 1,8 triệu đồng/viên. Từ cử chỉ đẹp ấy, tôi đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong nhóm lắc này.

“Hàng” từ tiệm thuốc tây

Sau 2 ngày ngồi đồng tại các quán bar ở cư xá Bắc Hải, quán cà phê ở quận Tân Phú và tổ chức lắc thâu đêm tại các khách sạn ở quận 5, quận 10… thì cả bọn Cường “chĩa” không còn viên thuốc nào. Cường “chĩa” hẹn tôi tại một quán cà phê khá sang trọng trên đường Trần Quốc Thảo.

Vừa ngồi xuống ghế, Cường “chĩa” móc ngay điện thoại di động ra nhắn tin liên tục. Dù ấn muốn liệt bàn phím điện thoại di động nhưng vẫn không nhận được tín hiệu lạc quan nào từ các “chiến hữu”.

Nữ thanh niên sử dụng thuốc lắc tại một quán bar ở quận 1 đang làm bản tường trìnhẢnh: H.P.

Cường “chĩa” xoay qua tôi: “Hết tiền, hết bạn, hết… cước điện thoại luôn! Anh cho em mượn điện thoại gọi con bồ của em. Bảo đảm, con nhỏ này còn hàng!”. 5 giây sau đó chúng tôi đã có tin nhắn trả lời.

Bạn gái của Cường “chĩa” cũng đang ở gần quán cà phê nên chỉ vài phút sau đã thấy xuất hiện. Nếu không được giới thiệu từ trước đây là một “dân lắc” thì tôi không thể biết đó là dân nghiện có “số”. Trang điểm ấn tượng giống các cô gái Hàn Quốc: mắt thâm, môi chì, móng tay sơn đỏ chói.

Quăng gói thuốc lá hiệu Capri một cách điệu nghệ lên bàn, Vy – bạn gái của Cường “chĩa” - nói: “Mấy bữa nay nghèo quá. Không có tiền mua thuốc. Nghe mấy đứa bạn nói dùng loại này cũng phê lắm. Tuy nhiên, mỗi lần phải uống chục viên mới có cảm giác. Tụi mình xài đỡ đi anh. Em mới mua 10 vỉ nè!”. “Bảo đảm không?”, Cường “chĩa” hỏi. “Em xài rồi, cũng hiệu nghiệm lắm!”.

Vy lấy một bao ni lông từ trong túi ra và đẩy về phía Cường “chĩa”. Vỉ thuốc dày cộm trong bao ni lông có 2 màu xanh, vàng. Cường “chĩa” chẳng nói câu nào, cầm một vỉ thuốc đi thẳng vào nhà vệ sinh. Hơn 15 phút sau thuốc bắt đầu ngấm. Mắt Cường “chĩa” bắt đầu lờ đờ và y lắc lư đầu nhè nhẹ theo tiếng nhạc.

Hiện nay dân lắc ở khu vực TPHCM đã tìm ra một loại tân dược thay thế thuốc lắc. Con nghiện muốn “đủ đô” phải uống nguyên một vỉ (khoảng chục viên). Loại thuốc này mua khá dễ dàng tại các nhà thuốc và không cần toa bác sĩ.

Theo dược sĩ Hải, Phó Giám đốc Công ty cai nghiện ma túy Thanh Đa, tất cả các loại thuốc này đều có một ít chất Amphetamine gây cảm giác êm dịu khi uống nhiều viên. Tuy nhiên, nó nguy hại hơn thuốc lắc bởi nếu các bạn trẻ lạm dụng các loại thuốc này trong thời gian dài hay uống quá liều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh trung ương. Giảm trí nhớ và dẫn đến hôn mê sâu, tử vong là điều rất dễ xảy ra sau đó. Nguy hại hơn là nếu sử dụng lâu sẽ tạo ra ghiền và lậm thuốc. Lúc đó thì không có cách gì cai nghiện được.

Đây là lời cảnh báo không mới nhưng rất quan trọng đối với các thanh niên ham vui, ít tiền lại cả tin vào lời dụ dỗ của những con ma… túy đi trước. Cha mẹ cũng cần để mắt đến con cái, đừng lạc quan và đừng dễ tin khi nghe con, em nói chúng bị bệnh và đang “chữa bệnh” bằng những vỉ thuốc lạ. Những vỉ thuốc có những chiếc lá vàng, lá xanh ấy quả là thuốc chữa bệnh thông thường, nhưng nếu dùng hàng chục viên mỗi lần, đó sẽ là thuốc cực độc.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn