HĐBA LHQ thảo luận viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận vấn đề an ninh lương thực và cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Hàng viện trợ đến Dải Gaza. Ảnh: REUTERS
Hàng viện trợ đến Dải Gaza. Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới (WFP) Carl Skau cảnh báo, nạn đói tại Gaza "gần như không thể tránh được" nếu quy mô viện trợ không được mở rộng ngay lập tức.

Theo ông Carl Skau, ủy ban chuyên môn thuộc WFP cảnh báo nạn đói có thể diễn ra trước tháng 5 năm nay với khoảng 500.000 người đối mặt với nguy cơ thật sự, hiện hầu như toàn bộ 2,2 triệu người tại Gaza cần được cứu trợ lương thực. Tình hình chiến sự ở Gaza khiến việc tiếp tế nhân đạo gần như không thể thực hiện.

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cũng cảnh báo Gaza đang đối mặt tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở mức nghiêm trọng nhất trên thế giới, với tỷ lệ cứ 6 trẻ em dưới 2 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính. WFP đã sẵn sàng và có thể nhanh chóng mở rộng hoạt động cứu trợ nếu các bên đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong diễn biến khác, Israel đã nhất trí ngừng các hoạt động quân sự tại Dải Gaza trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, theo dự thảo đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn đang được đàm phán.

Tháng Ramadan năm nay dự kiến bắt đầu từ tối 10-3 đến tối 9-4. Theo dự thảo đề xuất, các bệnh viện và cửa hàng bánh mì ở Gaza sẽ được sửa chữa, 500 xe tải chở hàng viện trợ sẽ được đi vào khu vực này mỗi ngày, hàng ngàn lều trại và xe lữ hành sẽ được chuyển đến đây để làm nơi ở cho những người phải di dời.

Tin cùng chuyên mục