HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều vấn đề cấp bách

SGGPO

Kỳ họp 24, kỳ họp chuyên đề của HĐND TPHCM sẽ xem xét nhiều tờ trình của UBND TPHCM liên quan đến công tác bầu cử, đến các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và công tác nhân sự.

Sáng 23-3, HĐND TPHCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 24, kỳ họp chuyên đề. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều vấn đề cấp bách ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kỳ họp diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét và cho ý kiến với các tờ trình của UBND TPHCM như Tờ trình về nội dung, mức chi phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều vấn đề cấp bách ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại kỳ họp chuyên đề. Ảnh: VIỆT DŨNG

Liên quan đến việc điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM và TP Thủ Đức, HĐND TPHCM sẽ xem xét tờ trình về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi cho TP Thủ Đức và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách trên địa bàn TP Thủ Đức năm 2021; tờ trình về hủy dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021 của quận 2, 9 và Thủ Đức; giao chỉ tiêu dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021 cho TP Thủ Đức.

Về chính sách hỗ trợ cần tiếp tục được triển khai thực hiện để đáp ứng yêu cầu phát triển trên các lĩnh vực như an ninh – quốc phòng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp đô thị; đồng thời giải quyết một số ý kiến, nguyện vọng của cử tri về hỗ trợ đối với ngành giáo dục đào tạo, HĐND TPHCM cũng xem xét 6 tờ trình.

HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều vấn đề cấp bách ảnh 3 Các đại biểu HĐND TPHCM biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp. Ảnh:  VIỆT DŨNG

Cụ thể, đó là các tờ trình liên quan đến việc tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ chính sách cho Dân quân tự vệ giai đoạn 2021-2025; kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 16 về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2018-2020; tờ trình về kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết số 10 về khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020;

Tờ trình về kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 01 về hỗ trợ giáo dục mầm non TPHCM; sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 04 về chính sách thu hút giáo viên mầm non trên địa bàn TPHCM; tờ trình về xây dựng Nghị quyết quy định một số chính sách về khuyến khích giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp thành phố, quốc gia, khu vực, quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng các học sinh, học viên đạt giải trên tại TPHCM.

Đồng thời, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, theo quy định của Luật Quy hoạch Đô thị, UBND TP, thị xã, thị trấn có trách nhiệm báo cáo HĐND cùng cấp về quy hoạch chung đô thị trước khi quy hoạch này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Do vậy, kỳ họp này HĐND TPHCM sẽ nghe UBND TPHCM báo cáo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 theo Luật định.

Tại kỳ họp, HĐND TPHCM cũng sẽ thảo luận, quyết định nhân sự của TPHCM theo quy định.

HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp chuyên đề xem xét nhiều vấn đề cấp bách ảnh 4 Các đại biểu tham dự kỳ họp chuyên đề HĐND TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG 

“Những nội dung xem xét, quyết định tại kỳ họp này rất cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhận định và đề nghị các đại biểu thảo luận thấu đáo trên cơ sở quy định pháp luật và thực tiễn để quyết định các vấn đề, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố, vì lợi ích nhân dân.

Thay mặt Thường trực UBND TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trình bày 9 tờ trình về các nội dung nêu trên.

MẠNH HÒA - MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />