Hệ thống CSCC: Có nơi đã bị mất trộm đến 28 lần!

Ngày 22-11, Báo SGGP đã đăng bài “Cái sảy nảy cái ung” phản ánh tình trạng mất cắp dây điện, bóng đèn trong hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) tại các quận, huyện. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Xí nghiệp tuần tra giám sát thuộc Công ty CSCC TPHCM về công tác tuần tra, tăng cường biện pháp đảm bảo chiếu sáng và an ninh cho người dân.

Thống kê của Xí nghiệp tuần tra giám sát cho thấy tình trạng mất cắp dây điện, đèn trong hệ thống CSCC xảy ra liên tục và có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, địa bàn TPHCM đã xảy ra 1.523 vụ mất cắp với gần 156.000m dây điện bị cắt trộm. Sở Giao thông Công chính đã phải chi gần 18 tỷ đồng cho việc phục hồi, sửa chữa lại hệ thống CSCC.

Theo ông Nguyễn Xuân Thái, trước đây, tình trạng mất cắp dây điện xảy ra nhiều nhất tại các quận huyện ngoại thành, vùng ven như: huyện Củ Chi, quận 9, quận Thủ Đức, quận 12, huyện Bình Chánh… Nhưng đến nay, xí nghiệp tuần tra đã phát hiện thêm nhiều vụ tại khu vực nội thành. Tình trạng cắt trộm hệ thống CSCC hiện nay cần báo động. Ông Thái lý giải, sở dĩ tình trạng mất cắp không thể khắc phục được là do nhiều đối tượng trộm cắp, rất khó kiểm soát.

Đặc biệt, vừa qua, Công an xã Xuân Thới Thượng – huyện Hóc Môn đã phát hiện và bắt giữ hai dân quân địa phương cắt trộm dây điện giữa đêm khuya! Chính vì vậy, nên lực lượng tuần tra cũng như người dân khó lòng phát hiện đối tượng nghi vấn để đề phòng. Hơn nữa, hình thức xử phạt chỉ ở mức cảnh cáo, chưa đủ răn đe các đối tượng trộm cắp hệ thống CSCC.

Để hạn chế tình trạng trên, Công ty CSCC đã áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như: neo dây điện vào các trụ điện hoặc cáp viễn thông nhằm hạn chế dây điện rơi xuống hàng loạt khi bị cắt; kéo dây điện nguồn kèm thêm thép 6 ly nhằm khắc phục cắt trộm dây.

Tuy nhiên kinh phí cho biện pháp thứ hai khá cao nên chỉ mới triển khai được trên đoạn đường Hoàng Hữu Nam (quận 9). Nhằm tạo thuận lợi cho công tác tuần tra, Xí nghiệp tuần tra giám sát đã có văn bản đề nghị các địa phương cùng phối hợp bảo quản hệ thống CSCC, đảm bảo an ninh cho người dân.

Bên cạnh đó, Công ty CSCC còn tổ chức cho nhân viên, công nhân công tác, chở vật liệu bằng xe chuyên dụng và kèm theo giấy giới thiệu của công ty nhằm tránh tình trạng nhầm lẫn đối tượng, dễ dàng kiểm soát; phối hợp với địa phương vận động người dân cùng tham gia bảo quản; kiểm tra và vận động các cơ sở phế liệu không thu mua thiết bị điện trộm cắp và hợp tác cùng công an địa phương bắt giữ đối tượng; tuyên truyền “bảo vệ chống mất cắp dây điện của hệ thống CSCC” bằng nhiều hình thức…

Trả lời câu hỏi giải pháp nào để đảm bảo chiếu sáng cho người dân trong khu vực thường xuyên bị mất trộm hệ thống CSCC, ông Thái khẳng định, xí nghiệp tăng cường kiểm tra và phát hiện sự cố, lập biên bản báo cáo và nhanh chóng tiến hành khắc phục cho người dân sử dụng.

Tuy nhiên, theo chủ trương của các khu quản lý giao thông đô thị, những khu vực nào có hệ thống CSCC bị mất trộm và phục hồi 3 lần thì sẽ không được khắc phục, sửa chữa nếu sự cố tiếp tục xảy ra. Ông Thái bức xúc: “Chúng tôi biết quy định vậy thì không đảm bảo chiếu sáng cho người dân nhưng kinh phí và nhân sự của công ty có hạn, không đủ khả năng để giải quyết hậu quả của tất cả các vụ trộm dây điện tại một địa điểm quá nhiều lần.

Như trường hợp đường Bến Bình Đông (quận 8), từ đầu năm đến nay đã xảy ra 28 vụ cắt trộm dây điện nguồn, mất rồi sửa, lại mất tiếp, không cách nào khắc phục. Quy định là như thế, tuy nhiên, vẫn có một số khu vực đã xảy ra mất cắp hệ thống CSCC nhiều lần nhưng vẫn được phục hồi, như trường hợp cầu Hiệp Ân 1 (quận 8). Nhưng chúng tôi không thể giải quyết hết mọi trường hợp tương tự”.

Theo chúng tôi, “bó tay” là chuyện của công ty chiếu sáng. Về phía người dân, đèn đường chiếu sáng để đi lại, sinh hoạt hàng ngày và bảo vệ an ninh là nhu cầu không thể thiếu. Trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty chiếu sáng và chính quyền địa phương là phải đảm bảo, không thể vì nạn trộm cắp hoành hành mà “bó tay”. Chẳng lẽ vì sợ mất trộm mà để người dân sống trong cảnh thiếu sáng, thiếu an toàn như trường hợp mà Báo SGGP đã phản ánh? Đến nay, khu vực ngã tư Phạm Văn Chèo và Trần Thị Ngần (Củ Chi) vẫn chưa được khắc phục sự cố vì thiếu kinh phí… và tình trạng mất an ninh vẫn diễn ra. 

TIÊU HÀ

Các tin, bài viết khác