Hiệu quả từ nuôi tôm càng xanh toàn đực

SGGP
Trong chương trình chuyển đổi từ vùng đất trồng lúa sang nuôi thủy sản, Cần Giờ là một trong những địa phương đi đầu về tốc độ, quy mô và hiệu quả chuyển đổi. 

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại huyện Cần Giờ

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực tại huyện Cần Giờ

Song, với tình hình dịch bệnh, thời tiết biến đổi thất thường, môi trường nước ô nhiễm, chi phí sản xuất ngày càng tăng, đã làm cho nghề nuôi thủy sản ở Cần Giờ, nhất là nghề nuôi tôm, gặp nhiều khó khăn; trong đó, một số hộ vẫn nuôi tôm càng xanh bằng con giống tự nhiên nhưng nguồn giống này đã ngày càng cạn kiệt. 

Mặc dù vậy, bà con nông dân nơi đây đã không dừng bước, không nỡ để “đồng hoang, ao trống” mà tiếp tục tìm tòi, học hỏi những tiến bộ kỹ thuật để tích lũy kinh nghiệm, cùng với sự quan tâm của các cơ quan ban ngành có liên quan, đặc biệt là Trạm Khuyến nông Cần Giờ thuộc Trung tâm Khuyến nông TPHCM, đã tích cực chuyển giao cho người dân nhiều mô hình nuôi tôm thâm canh đạt năng suất rất cao. Trong đó, có mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực” bằng con giống nhân tạo tại xã Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp. Đây là đối tượng nuôi có khả năng thích nghi với điều kiện sinh thái, khí hậu tại huyện Cần Giờ, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, đã và đang là vật nuôi có triển vọng trong tương lai. Mô hình là nền tảng đa dạng hóa đối tượng thủy sản phát triển bền vững, phù hợp với tình hình sản xuất trong giai đoạn hiện nay của huyện Cần Giờ và phù hợp với biến đổi khí hậu trên địa bàn.

Sau 4 tháng tham gia thực hiện mô hình khuyến nông “Nuôi tôm càng xanh toàn đực”, anh Nguyễn Văn Danh (ngụ tổ 24, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) phấn khởi cho biết: Nhờ sự hỗ trợ 100% chi phí giống của Trung tâm Khuyến nông, gia đình tôi đã mạnh dạn thả nuôi 50.000 con tôm giống trên diện tích ao 5.000m², với tỷ lệ nuôi sống đạt khoảng 50%, trọng lượng tôm bình quân 35g - 40g/con, giá bán 170.000 đồng/kg, lợi nhuận đạt 58 triệu đồng/1.000m² sau khi đã trừ hết chi phí.

Theo anh Danh, nếu bà con nuôi tôm thực hiện đúng quy trình chăm sóc đã được khuyến nông hướng dẫn, tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật như sử dụng chế phẩm sinh học trong quản lý sức khỏe tôm nuôi, thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, độ mặn, độ kiềm,…) của ao nuôi, sử dụng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm…, sẽ góp phần hạn chế rủi ro do bệnh và mang lại lợi nhuận cao.

Mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực” bằng con giống nhân tạo đã phần nào giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và góp phần thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp. Để biết thêm chi tiết về mô hình này, quý bà con có thể liên hệ Trung tâm Khuyến nông TPHCM (số 43 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM; điện thoại 083.8221131).

​ Th.S LIỄU KIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân TP Pleiku thu hoạch cà phê. Ảnh: HỮU PHÚC

Tây Nguyên chuyển hướng sản xuất cà phê

Cà phê là cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, nhưng việc sản xuất loại cây này còn thiếu bền vững, quy mô nhỏ, manh mún, chưa mang lại giá trị cao. Để nâng tầm giá trị, các tỉnh đã chuyển hướng sang các mô hình sản xuất cà phê bền vững như: cà phê cảnh quan, cà phê chất lượng cao. 

Thị trường

Masan Group được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2020 – 2021

Ngày 17-1-2022, Masan Group đã được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2021” (Top 50) và “Công ty Việt tỷ đô” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Top 50 đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Ngân hàng - Chứng khoán

Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng vì bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo. Đồng thời ông Trịnh Văn Quyết còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng. Mức phạt trên được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra vào hôm nay, 18-1.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế