Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh không có nợ xấu

Bốn tháng đầu năm 2015, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TPHCM đạt 4,14% và tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, hiện dư nợ cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn chiếm tỷ trọng trên 80% trên tổng dư nợ. Trong đó, tín dụng ở 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên tiếp tục tăng trưởng bền vững, dư nợ cho vay 5 lĩnh vực này chiếm 58,9% tổng dư nợ trên địa bàn, giúp các DN tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất thấp để duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

655.000 tỷ đồng cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 02/2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, 4 tháng đầu năm 2015, ngành ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã tích cực triển khai các chương trình tín dụng và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, với cơ chế chính sách về tín dụng, lãi suất nhằm tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đã phát huy hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN, cùng với việc định hướng nguồn vốn tín dụng ngân hàng gắn với phát triển sản xuất, kinh doanh. “Tính đến ngày 23-4, dư nợ cho vay trong 5 nhóm ngành này đạt 655.000 tỷ đồng, chiếm gần 59% tổng dư nợ trên địa bàn TP. Trong đó, dư nợ cho vay ngắn hạn bằng VND có lãi suất ưu đãi không quá 7%/năm, đạt gần 140.000 tỷ đồng, tăng 2,06% so với cuối năm 2014”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay. Cụ thể, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn có 23.097 khách hàng được vay 22.251 tỷ đồng, lĩnh vực xuất khẩu có 724 khách hàng vay 21.271 tỷ đồng, DN vừa và nhỏ có 14.869 khách hàng vay 88.797 tỷ đồng, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có 1.648 khách hàng vay 6.800 tỷ đồng, lĩnh vực DN ứng dụng công nghệ cao có 7 DN vay 129 tỷ đồng.

Riêng Chương trình Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (NH-DN), tính đến cuối tháng 4-2015, NHNN chi nhánh TPHCM đã phối hợp cùng các sở, ngành, UBND các quận, huyện đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP thực hiện được 6 đợt kết nối tại 10 quận, huyện bao gồm các quận: 2, 9, Thủ Đức, Tân Bình, Tân Phú và các huyện: Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ với tổng số tiền ký kết là 5.610 tỷ đồng cho 373 khách hàng vay. Về tình hình giải ngân gói tín dụng của 19 ngân hàng thương mại (NHTM) đã đăng ký cam kết cho vay năm 2015 thuộc chương trình cấp TP hiện đã đạt 25.674 tỷ đồng cho 604 khách hàng vay. “Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Chương trình Kết nối NH-DN năm 2015 trên địa bàn TP đã có 977 khách hàng được vay 31.284 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi trung và dài hạn chỉ xung quanh mức 9%/năm thông qua chương trình này”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Cũng nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối NH-DN, ngành ngân hàng TP cũng đã thực hiện kết nối NH-DN tham gia chương trình bình ổn thị trường, cho vay với lãi suất thấp nhằm tạo điều kiện cho chương trình bình ổn thị trường của TP tiếp tục phát huy hiệu quả và tác động tích cực đối với sự ổn định của kinh tế TP. Đến thời điểm hiện nay, đã có 11 TCTD tham gia chương trình này với tổng hạn mức đăng ký năm 2015 là 11.850 tỷ đồng, tăng 3.550 tỷ đồng so với năm trước. Trong đó, có 2.100 tỷ đồng cho vay trung và dài hạn, lãi suất từ 7%-10%/năm và 9.750 tỷ đồng cho vay ngắn hạn với lãi suất 5%-6%/năm. Riêng lãi suất USD phục vụ DN bình ổn xuất khẩu lãi suất cho vay chỉ ở mức 2%-4%/năm.

Ngoài ra, để nắm bắt thông tin và tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn TP, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, với kênh thông tin DN có nhu cầu vốn do Sở Công thương và các quận, huyện mới gửi đến, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã tiếp nhận danh sách 17 DN có nhu cầu vay vốn với tổng số tiền  là 11 tỷ đồng. Qua báo cáo rà soát từ các NHTM được chỉ đạo trực tiếp tiếp cận, hiện có 11 DN đã được xem xét hỗ trợ, 5 DN không đáp ứng đủ điều kiện vay do phương án kinh doanh không khả thi, tài chính thiếu minh bạch, nợ dưới chuẩn..., 1 trường hợp còn lại thì NHTM chưa liên hệ được. “Ngoài ra, NHNN chi nhánh TPHCM cũng đang xử lý 3 danh sách DN có nhu cầu vốn do quận 9, quận 10 và Hiệp hội DN gửi đến và sẽ đưa ra hướng tháo gỡ trong thời gian sớm nhất”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Hơn 200.000 tỷ đồng và không nợ quá hạn

Ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, qua gần 4 năm thực hiện Chương trình Kết nối NH-DN, kể từ năm 2012, hiệu quả của chương trình ngày càng được phát huy. “Đến nay, đã có hơn 200.000 tỷ đồng được kết nối giữa NH-DN, trong đó đáng vui mừng là chưa có đồng nào quá hạn và nợ xấu. Thông qua chương trình này, cho đến nay, các ngân hàng cam kết giải ngân như thế nào thì giải ngân như thế; các DN được vay cũng đã sử dụng vốn đúng mục đích cam kết. Đây là một chương trình ký thật, làm thật và có sự giám sát không chỉ của NHNN, Sở Công thương, Hiệp hội DN mà còn có sự kiểm soát của các quận, huyện”, ông Nguyễn Hoàng Minh khẳng định.

Về phía NHTM, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank Nguyễn Minh Tâm cũng chia sẻ, tham gia các chương trình hỗ trợ DN trên địa bàn TP, Sacombank cố gắng làm sao để cung ứng được nguồn vốn đối với DN thực sự khó khăn thông qua sự kết nối của các địa phương. Hiện lãi suất cho vay được Sacombank áp dụng cho khách hàng thuộc đối tượng này trong năm 2015 là 6,9%/năm, đến nay đã cam kết gần 500 tỷ đồng và từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục thực hiện 10.000 tỷ đồng thông qua các chương trình kết nối NH-DN tại TPHCM, các tỉnh, thành khác. Riêng Chương trình bình ổn thị trường, Sacombank cũng đã tăng vốn cam kết phục vụ chương trình trong năm 2015 lên 2.000 tỷ đồng so với 1.500 tỷ đồng vào năm 2014 nhằm cung cứng nguồn nguyên vật liệu cho DN tham gia bình ổn với lãi suất 5,5%. “Tham gia hỗ trợ DN từ cả 2 chương trình này, nguồn vốn từ ngân hàng đều đến đúng địa chỉ và đúng mục đích nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của DN”, ông Nguyễn Minh Tâm nhấn mạnh. Với kết quả đáng ghi nhận của Chương trình Kết nối NH-DN, ông Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, hơn 200.000 tỷ đồng đã đến với DN thông qua chương trình này, đặc biệt là không phát sinh nợ xấu, nhất là trong bối cảnh kinh tế hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn với “cục máu đông” là một thành quả rất to lớn, không chỉ góp phần giải quyết khó khăn cho DN trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, mà còn góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế TP.

Theo kế hoạch của NHNN, cơ quan này sẽ tiếp tục triển khai 4 đợt kết nối NH-DN tại 11 quận, huyện còn lại và hướng đến mục tiêu hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch 60.000 tỷ đồng kết nối NH-DN trong năm 2015 trên địa bàn TP theo chỉ đạo của UBND TPHCM. “Hiện nay, thông qua chương trình này đã có hơn 31.000 tỷ đồng được cho vay, trong đó, đã giải ngân được khoảng 25.000 tỷ đồng. Dự kiến đến cuối tháng 6-2015 và chậm nhất trong tháng 7-2015 sẽ hoàn thành chỉ tiêu 60.000 tỷ đồng mà UBND TP giao; đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát cũng như nắm bắt tình hình thực hiện và giải ngân gói hỗ trợ 127.733 tỷ đồng của 19 NHTM đã cam kết giải ngân trong năm 2015 nhằm hỗ trợ vốn cho DN”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.


Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.