Hoa trên vùng đất phèn

Hội hoa xuân Tân Mão 2011 của huyện Củ Chi lần thứ 4 đã được khai mạc tại Làng sinh vật cảnh tại ấp Bến Cỏ, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi do Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hà Quang phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức. So với những lần trước, hội hoa năm nay được tổ chức khá quy mô, tính đa dạng thể hiện ngày càng rõ hơn.

Hội hoa chia làm nhiều khu như khu vườn trưng bày hoa Catleya; khu tiểu cảnh, trưng bày các loài lan đẹp (Mokara, Vanda, Catleya, Hồ Điệp…) và cá cảnh của Việt Nam; các sản phẩm hoa từ các vườn hoa miền Tây Nam bộ như Chợ Lách (Bến Tre), Cái Mơn (Tiền Giang), Sa Đéc (Đồng Tháp). Đặc biệt năm nay có sự tham gia trưng bày những loài lan đẹp từ Vương quốc Thái Lan.

Đây chỉ là một trong hàng chục hội hoa xuân được tổ chức, nhưng điều muốn nói chính là địa điểm tổ chức. Đây vốn là khu vực trũng, bị phèn nặng, trồng lúa năng suất thấp, nhiều diện tích đất bị bỏ hoang trong cơn lốc sốt đất đai nên chỉ có lau sậy và hoang hóa, huyện Củ Chi lúng túng chưa biết chuyển đổi cây trồng khu vực này như thế nào cho phù hợp để vực dậy vùng đất mà nhiều người tinh tường vẫn nhìn thấy tương lai ở đây.

Trước đó, sau nhiều năm kiến nghị, UBND TPHCM đã đồng ý phê duyệt xây dựng thí điểm làng sinh vật cảnh tại khu vực này, giáp ranh giữa 2 xã Trung An và Phú Hòa Đông với diện tích ban đầu là 36ha trong tổng số gần 110ha của dự án, mỗi lô khoảng 3.000m² trở lên. Theo quy hoạch của huyện và TP, dọc sông Sài Gòn của huyện Củ Chi giáp với khu vực này, khoảng 500ha được quy hoạch là khu chuyên nuôi trồng sinh vật cảnh (hoa, kiểng, cá cảnh).

Bà Tô Từ Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, năm 2011 chủ đầu tư là Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hà Quang cùng các xã viên triển khai đồng loạt các dự án để hình thành nên làng sinh vật cảnh từ những mô hình nhỏ thử nghiệm ban đầu cho hiệu quả khá tốt. Loại hình du lịch ngày càng được nhiều người ưa chuộng. 

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế