Hoàn thành nâng cấp 115 km QL6 qua Hoà Bình, Sơn La

* Hà Nội: Thông xe tuyến đường kiểu mẫu của thủ đô

(SGGPO).- Ngày 7-5, tại Km 191+200, Quốc lộ 6 (QL6), ngã ba Pa Háng, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ thông xe 115 km trên tuyến QL6 đoạn qua Hòa Bình và Sơn La. Công trình này thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa; Bà Victoria KwaKwa, Phó Chủ tịch khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới.

Lễ cắt băng thông xe dự án nâng cấp QL6 sáng 7-5.

Dự án bảo trì tuyến QL6 có  chiều dài khoảng 115km, có  tổng giá trị đầu tư gần 600 tỷ đồng. Đây là 1 trong 6 tuyến thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư năm 2013 với tổng mức đầu tư là 301 triệu USD, tương đương 6.305 tỷ đồng, đồng thời cũng là tuyến đường được hoàn thành và đưa vào khai thác đầu tiên của Dự án.

Sau khi hoàn thành cải tạo, nâng cấp, đoạn đường này sẽ rút ngắn thời gian lưu thông từ Hòa Bình đi Sơn La và ngược lại, nâng cao năng lực lưu thông, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La nói riêng và các tỉnh Tây Bắc, Thủ đô Hà Nội nói chung.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao sự cố gắng của Bộ GTVT, sự giúp đỡ, tạo điều kiện của WB đối với dự án, để tuyến đường được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7-5. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La tiếp tục khai thác phát huy có hiệu quả tuyến đường đã được nâng cấp, coi đây là nội dung quan trọng trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay trên địa bàn, đồng thời thực hiện chỉ đạo nghiêm túc của Chính phủ, Bộ GTVT về quản lý bảo dưỡng, bảo trì đoạn đường góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và khu vực Tây Bắc.

* Trong sáng 7-5, UBND TP Hà Nội và Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ Khánh thành và thông xe Dự án mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) đoạn từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ. Đây được xem là tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu của TP Hà Nội chính thức đi vào hoạt động.

Đường Lê Trọng Tấn- tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu của TP Hà Nội chính thức đi vào hoạt động. Ảnh: Lã Anh

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; lãnh đạo Quân chủng Phòng không -Không quân; đại diện các sở ngành TP và đông đảo nhân dân trong khu vực.

Theo Sở GTVT Hà Nội, tuyến đường có tổng chiều dài hơn 1,5 km, mặt cắt ngang gần 30m, có tổng mức đầu tư dự án trên 220 tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư là Sở GTVT Hà Nội.

Đường Lê Trọng Tấn được TP Hà Nội chọn thí điểm để vừa xây dựng mới tuyến đường vừa kết hợp với chỉnh trang mặt tiền nhà ở và các cơ quan hai bên đường với mô hình nhà nước và nhân dân cùng làm để tạo ra một tuyến phố văn minh, có cảnh quan đẹp.

Đây là tuyến đường xây dựng đồng bộ với hệ thống vỉa hè được xây dựng bằng vật liệu có chất lượng, kỹ thuật, độ bền cao, có phần đường cho người khuyết tật; thiết bị chiếu sáng bằng đèn led, tiết kiệm điện năng, đường dây điện, cáp viễn thông được hạ ngầm trên toàn tuyến, hệ thống cây xanh được lựa chọn phù hợp với đô thị; đặc biệt trên tuyến đường, các nhà dân và cơ quan đều đã chỉnh trang mặt tiền theo quy chuẩn chung từ sơn đến biển quảng cáo.

BÍCH QUYÊN - LÃ ANH

Các tin, bài viết khác