Tuyển lao động đi Hàn Quốc làm việc

Học sinh trường nghề được ưu tiên

Tôi muốn đăng ký đi Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép mới. Xin hỏi đối tượng, điều kiện tuyển chọn và đăng ký ở đâu? Nguyễn Hoàng An, quận Tân Bình TPHCM

Thời hạn làm việc không quá 3 năm. Mức lương bình quân 1.000 USD/tháng trở lên. Tổng chi phí đi làm việc theo chương trình này là 699 USD/người bao gồm vé máy bay, lệ phí visa, chi phí đào tạo, học ngoại ngữ… 

Ông Vũ Minh Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước (Cục Quản lý lao động ngoài nước) giải đáp, như sau: Từ tháng 8-2004, Việt Nam cùng 5 quốc gia khác được Hàn Quốc chọn đưa lao động sang thị trường này làm việc theo luật cấp phép mới. Theo đó, người lao động nước ngoài sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này được hưởng đầy đủ quyền lợi, mức lương như người bản xứ.

Năm 2004, Bộ Quốc phòng được giao thí điểm tuyển chọn bộ đội xuất ngũ mới ra quân và một số trường nghề của các bộ, ngành cũng được tuyển chọn ứng viên.

Năm 2005, ngoài giao cho Bộ Quốc phòng tuyển chọn lao động dự tuyển 4.000 hồ sơ, Bộ LĐTB-XH mở rộng đối tượng tuyển chọn và đã giao chỉ tiêu tuyển 4.000 hồ sơ cho 42 tỉnh, TP, các trường dạy nghề thuộc bộ, ngành trung ương. Tỉnh cao nhất được giao 120 hồ sơ và thấp nhất là 50 hồ sơ.

Học tiếng Hàn trước khi đi Hàn Quốc làm việc tại Công ty Sovilaco.

Hiện nay các tỉnh, TP đang tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc làm việc, trong đó ưu tiên tuyển học sinh các trường nghề có thành tích học tập tốt, có đạo đức, phẩm chất tốt và con các gia đình diện chính sách có công, bộ đội xuất ngũ.

Điều kiện tuyển chọn sức khỏe tốt, độ tuổi: 18-39, trình độ văn hóa từ lớp 9 trở lên. Các ngành nghề tiếp nhận lao động nước ngoài ở Hàn Quốc là sản xuất chế tạo, xây dựng và nông nghiệp (lĩnh vực này tuyển lao động làm nghề nông nghiệp).

Về quy trình tuyển chọn: sau khi thẩm định các hồ sơ đạt các tiêu chuẩn tuyển chọn, phía VN (cụ thể là Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Cục Quản lý lao động ngoài nước) sẽ gởi hồ sơ qua mạng Internet sang Hàn Quốc giới thiệu cho người sử dụng lao động Hàn Quốc.

Năm 2005, VN được phân bổ 8.500 chỉ tiêu đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc, đó là chưa kể chỉ tiêu còn tồn đọng từ năm 2004 chuyển qua. Sau 10 tháng thực hiện chương trình này, VN đã đưa 2.800 lao động sang Hàn Quốc làm việc và được phía Hàn Quốc đánh giá cao về chất lượng tuyển chọn lao động.

Hiện còn 5.500 hồ sơ gởi qua mạng đã được các nhà tuyển dụng Hàn Quốc tuyển chọn. Bình quân mỗi tháng, Trung tâm Lao động ngoài nước đưa được 400 lao động sang Hàn Quốc làm việc. Người lao động có nhu cầu đi Hàn Quốc làm việc xin liên hệ với các sở LĐTB-XH hoặc Ban chỉ huy quân sự tại địa phương để được hướng dẫn cụ thể.

P.V.

Các tin, bài viết khác