Học tập tính giản dị của Bác

“Sống thật, sống tốt với người xung quanh, sống có trách nhiệm, chia sẻ và hoàn thành tốt nhất công việc của mình”. Đó là suy nghĩ của cô công nhân Vũ Thị Bẩy (Xí nghiệp may Thị Nghè, TPHCM) khi học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ về tính giản dị.

Trong căn nhà nhỏ ở hẻm 93 phường 17 quận Bình Thạnh TPHCM, từ tờ mờ sớm, chị Bẩy bắt đầu một ngày bằng việc tranh thủ may thêm ít hàng gia công và lo cơm nước cho hai con chuẩn bị đến trường. Thỉnh thoảng, chị lại đến giường bệnh trông nom bố chồng. Tất bật như vậy nhưng đúng 7 giờ sáng, chị đã có mặt ở Xí nghiệp may Thị Nghè.

Nguyên tắc của chị rất nhất quán: Luôn vào vị trí làm việc trước 10 phút để kiểm tra máy, sắp xếp việc nào làm trước, làm sao để thuận tiện, thuận tay khi lấy bán thành phẩm một cách nhanh nhất; giữ kỹ phụ liệu được cấp phát phục vụ cho công việc; tập trung may cẩn thận đối với từng chi tiết may để tránh sai sót, phải tái chế lại mất thời gian, chi phí; không đi làm trễ, về sớm; không nói chuyện riêng, nói chuyện điện thoại, nhắn tin trong giờ làm việc để mất thời gian, ảnh hưởng năng suất.

Với chị, lãng phí thời gian của công việc cũng là một hành vi sai phạm. Thán phục phong cách làm việc của chị Bẩy, anh Trần Hữu Vinh, Tổ trưởng Tổ may 6 Xí nghiệp May Thị Nghè cho biết: “Với tác phong làm việc nghiêm túc, siêng năng và sáng tạo, chị Bẩy luôn sẵn lòng nhận làm những công đoạn khó, cẩn trọng trong từng đường may, loại bỏ các thao tác thừa để giảm thời gian, tăng năng suất”.

Nói về chị Bẩy, chị Phạm Thị Thanh Truyền, Trưởng xưởng may Xí nghiệp may Thị Nghè, cảm nhận: “Những nhân tố tích cực như chị Bẩy đã lan tỏa trong xưởng. Chúng tôi học được ở chị nhiều điều tốt đẹp”.

Khi mới có đợt phát động Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, chị Bẩy là người tiên phong vận động anh chị em trong xưởng may sửa đổi lề lối làm việc cho khoa học hơn, tiết kiệm thời gian, chi phí và nguyên phụ liệu. Nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề của chị được khẳng định bằng giải thưởng “Bàn tay vàng” Hội thi Thợ giỏi dệt may toàn thành năm 2011 và là chủ nhân của nhiều giải thưởng cao quý vinh danh nghề đều đặn hàng năm.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Xí nghiệp may Thị Nghè cho biết, các phong trào hưởng ứng việc học tập, làm theo Bác tại đơn vị như tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đã được người lao động tích cực tham gia, trong đó chị Bẩy đã góp nhiều sáng kiến cho công việc tốt hơn. Cần kiệm, giản dị và luôn cầu tiến, đó là phương châm sống và làm việc của cô công nhân may Vũ Thị Bẩy.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát sườn, đưa TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, yêu cầu toàn thể cán bộ đảng viên, nhất là ủy viên các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm trong học tập, quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Các nội dung trong nghị quyết cần được cụ thể hóa bằng chương trình kế hoạch sát sườn của địa phương, đơn vị. 

 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Triển lãm ảnh Việt Nam - Cuba

Triển lãm ảnh mang tên “Cuba - Việt Nam: 60 năm đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau” đã khai mạc ngày 2-12 (giờ địa phương) tại Thư viện quốc gia José Martí ở thủ đô La Habana, Cuba.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP