Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa: Thúc đẩy sản xuất và phân phối phát triển

Tháng 12-2012, lần đầu tiên TPHCM tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp (DN) sản xuất và phân phối với sự tham gia của 20 tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ. Theo kế hoạch vào ngày 7-11 sắp tới, TPHCM tiếp tục tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa để tạo điều kiện cho các DN gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác làm ăn.

Thành công bước đầu

TPHCM có vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm trung chuyển, phân phối hàng hóa cho toàn khu vực Nam bộ. Trước tình hình kinh tế khó khăn chung trong nước, Bộ Công thương và UBND TPHCM đã nhanh chóng nhận thấy: việc kết nối hợp tác giữa TP nhằm tập trung phát triển thế mạnh của các vùng miền và giảm thiểu chi phí sản xuất, tăng cường hợp tác là một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế không chỉ cho khu vực TPHCM mà còn cho cả khu vực miền Nam. Do đó, Bộ Công thương và UBND TP đã chỉ đạo Sở Công thương TPHCM phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ tổ chức kết nối giữa các DN sản xuất, phân phối.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đi thực tế kiểm tra hàng hóa tại chợ đầu mối nông sản phẩm Thủ Đức. Ảnh: Tường Dân

Ngày 28-12-2012, Sở Công thương TPHCM phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại (ITPC) và Sở Công thương các tỉnh Đông - Tây Nam bộ tổ chức “Lễ kết nối doanh nghiệp sản xuất - phân phối” tạo điều kiện gắn kết các nhà sản xuất trực tiếp với các hệ thống phân phối TP nhằm tạo đầu ra cho sản phẩm. Ngoài lãnh đạo Sở Công thương 16 tỉnh thành, có gần 200 DN tham gia chương trình kết nối hàng hóa. Riêng tại TPHCM có 100 DN tham gia gồm các DN sản xuất, kinh doanh chủ lực của chương trình bình ổn thị trường, các DN lớn của nhóm hàng thiết yếu phục vụ tết, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối… Trong khuôn khổ lễ kết nối, ngoài chia sẻ thông tin về năng lực sản xuất, hàng hóa, hệ thống phân phối, các nhà sản xuất còn tổ chức trưng bày 33 gian hàng giới thiệu hàng hóa, tập trung vào nhóm hàng nông sản, thực phẩm, trái cây, bánh kẹo, rau củ quả… Kết quả đã có 43 hợp đồng nguyên tắc được ký kết giữa các hệ thống siêu thị Co.opMart, Citimart, Maximark, Big C với các đơn vị sản xuất thịt gia cầm, gạo, xoài, dưa hấu vàng, ổi…

Thêm nhiều nét mới

Từ thành công của hội nghị kết nối năm 2012, năm nay, Bộ Công thương và UBND TPHCM tiếp tục giao Sở Công thương TPHCM tổ chức hội nghị kết nối các DN sản xuất - phân phối của khu vực miền Nam. Rút kinh nghiệm từ hội nghị năm ngoái, nhằm tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ DN từ các tỉnh, thành có điều kiện đưa hàng hóa tiếp cận với các hệ thống phân phối, Sở Công thương TPHCM đã làm việc chặt chẽ với Sở Công thương các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ để thống nhất chương trình hội nghị. Theo đó, chương trình năm nay sẽ gồm hai chuỗi sự kiện: Phần “Hội thảo kết nối cung - cầu hàng hóa theo mô hình liên kết: Nhà nước - nhà nông - nhà sản xuất - nhà phân phối” và phần tổ chức trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các DN, hợp tác xã, làng nghề sản xuất của các địa phương tại các gian hàng đến các DN phân phối, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể... Trong phần hội thảo, các DN sản xuất và phân phối sẽ giao lưu, trao đổi các thông tin liên quan đến các điều kiện đưa hàng vào hệ thống phân phối hiện đại; các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa; các nguồn nguyên liệu có ưu thế, sản phẩm đặc trưng của các địa phương...

Mặt hàng đặc sản khô cá mai đã được kết nối và bán tại một số siêu thị của TPHCM. Ảnh: Uyển Như

Theo dự kiến, số gian hàng năm nay sẽ tăng gấp đôi năm 2012, với 70 gian hàng tiêu chuẩn (diện tích 9m²). Trong đó, DN TPHCM trưng bày hàng hóa, giới thiệu thông tin của mình tại “Ngôi nhà chung thành phố Hồ Chí Minh” với 10 gian hàng, gồm: 3 gian hàng cho các HTX nông nghiệp, 2 gian hàng của DN bình ổn thị trường, 2 gian hàng của 3 chợ đầu mối và 3 gian hàng cho DN sản xuất bánh, mứt, kẹo, sản phẩm phục vụ tết; các DN các địa phương phía Bắc được bố trí từ 5 - 10 gian hàng; các hệ thống ngân hàng tham gia chương trình Bình ổn thị trường giới thiệu các chương trình tài trợ, các gói cho vay hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực cho các đối tượng là tiểu thương chợ truyền thống, hệ thống phân phối hiện đại… Các tỉnh, thành Đông - Tây Nam bộ sẽ tham gia giới thiệu hàng hóa tại 40 - 45 gian hàng.

Đến nay, tổng số DN đăng ký tham gia chính thức là 89 DN. Tuy nhiên, theo dự kiến của Sở Công thương, sẽ có hơn 200 DN tham gia hội nghị, với nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú, đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm. Nét mới của hội nghị năm nay là đã mở rộng cho nhiều thành phần DN cùng tham gia. Bên cạnh các DN sản xuất, phân phối tại khu vực miền Nam, còn có sự tham gia của các DN phân phối miền Bắc, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và tiểu thương 3 chợ đầu mối, chợ loại 1, chợ loại 2 trên địa bàn TPHCM. Theo đó, Sở Công thương TPHCM đề nghị các DN sản xuất gửi trước các thông tin liên quan đến chất lượng hàng hóa, giá cả, thông tin liên hệ để sở tập hợp và chuyển sớm cho các DN phân phối nghiên cứu thông tin, đồng thời có những hướng dẫn cụ thể các DN sản xuất có thể đưa hàng hóa vào hệ thống siêu thị cho phù hợp.

Với sự chuẩn bị kỹ càng trên, chương trình kết nối cung cầu hàng hóa năm 2013 sẽ đạt được mục tiêu giúp các DN sản xuất đẩy mạnh liên kết trong đầu tư sản xuất, cung ứng và tiêu thụ hàng hóa, khai thác nguồn nguyên liệu, phát triển kinh doanh mở rộng thị trường và đảm bảo nguồn hàng cung ứng vào hệ thống phân phối phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Giáp Ngọ năm 2014.

HẠ TẤN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Ứng dụng khoa học - công nghệ làm giảm thiệt hại các vụ hỏa hoạn

Sáng 4-10, tại Bảo tàng Công an nhân dân (TP Hà Nội), Bộ Công an khai mạc triển lãm Hành trang đương đầu giặc lửa giới thiệu, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) nhân kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống (4-10-1961 - 4-10-2022) và 21 năm Ngày toàn dân PCCC.