Hội thảo khoa học về 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh

SGGPO
Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và Chiến dịch Bắc Tây Nguyên là bước phát triển lớn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trên chiến trưởng Tây Nguyên cách đây 50 năm; góp phần vào thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược năm 1972, làm thất bại một bước cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”. 

Sáng 12-4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức họp báo giới thiệu về hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm”. Đây là một trong những hoạt động chính, kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh (24-4-1972 – 24-4-2022), Hội thảo do Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Kon Tum chủ trì, sẽ diễn ra tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vào ngày 22-4 tới.

Hội thảo khoa học về 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh TRẦN BÌNH
Tại cuộc họp báo, Đại tá Dương Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, nội dung hội thảo khẳng định giá trị quan trọng của Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh đối với Chiến dịch Bắc Tây Nguyên và bước phát triển tất yếu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trên chiến trường Tây Nguyên; đánh dấu bước tiến về trình độ tổ chức chỉ huy và thực hành chiến dịch; góp phần vào thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược năm 1972, làm thất bại một bước cơ bản chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”.
Qua đó, đúc rút những bài học lịch sử và kinh nghiệm quý giá trong lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về tầm nhìn chiến lược, nghệ thuật tổ chức, thực hành chiến dịch, phương pháp tác chiến hiệp đồng binh chủng; quá trình phối hợp giữa bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kon Tum, địa bàn Tây Nguyên. Trên cơ sở đó, vận dụng, phát huy vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Kết quả hội thảo nhằm tôn vinh và tri ân các anh hùng liệt sĩ, đồng bào và nhân dân đã kiên cường chiến đấu, dũng cảm hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đây cũng là dịp tuyên truyền, giáo dục sâu rộng, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, ra sức thi đua, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Hội thảo khoa học về 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh ảnh 2 Đại diện Ban Tổ chức hội thảo trao đổi và trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo. Ảnh TRẦN BÌNH
Tại cuộc họp báo, đại diện Tỉnh ủy Kon Tum, Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) và Viện Lịch sử quân sự cho biết, đến nay công tác tổ chức, chuẩn bị cho hội thảo và các hoạt động bên lề đã hoàn tất. Ngoài sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tỉnh Kon Tum và các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài quân đội, hội thảo còn có một số nhân chứng lịch sử; đặc biệt là đồng bào, chiến sĩ dân tộc thiểu số từng trực tiếp tham gia chiến dịch cách đây 50 năm.
Hội thảo cũng đã nhận được tham luận của Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Quốc Thước và Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Khuất Duy Tiến -  hai vị tướng đã trực tiếp tham gia, chỉ huy chiến dịch này.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên các bác sĩ trẻ được tăng cường về y tế cơ sở tháng 2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cán bộ nghĩ đúng, làm trúng phải được bảo vệ - Bài 1: Vừa làm vừa lo

Tình trạng cán bộ ngại khó, ngại tìm cách giải quyết công việc đã và đang xuất hiện ở không ít nơi, do cán bộ vừa làm vừa sợ sai trước các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ. Hệ quả là khả năng đột phá, sáng tạo của cán bộ không được phát huy, làm chậm trễ thời gian giải quyết hồ sơ, công việc của người dân và gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />