Hôm nay,1-12: Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

* 4/5 số doanh nghiệp được hỏi khẳng định tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư trong năm 2010

(SGGP). – Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) - một hoạt động thường niên trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) nhằm đánh giá lại môi trường kinh doanh trong nước – chính thức khai mạc sáng nay,1-12 tại Hà Nội.
 
Nhân sự kiện này, ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của Công ty Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định, đây là thời điểm thuận lợi cho Việt Nam. Theo chuyên gia này, Việt Nam ở khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Khu vực Đông Á còn được kỳ vọng “dẫn dắt nền kinh tế thế giới nhanh chóng vượt khỏi lằn ranh của khủng hoảng”.

Như một minh chứng cho quan điểm của chuyên gia này, kết quả khảo sát mới nhất của VBF cho thấy, 4/5 số doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế khác nhau khi được hỏi đã khẳng định tiếp tục đầu tư và mở rộng đầu tư tại Việt Nam; 2/3 đặt niềm tin vào sự cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2010.
   
Tuy nhiên, Sách Trắng của Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu (EuroCham) cũng như kết quả khảo sát các DN Nhật Bản về những địa chỉ đầu tư hấp dẫn trên thế giới (do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản JBIC tiến hành) cũng đã chỉ ra rằng, sự “lệch pha” giữa tốc độ tăng trưởng đầu tư với sự phát triển về cơ sở hạ tầng đang là một trong những khó khăn lớn nhất đối với các dự án tại nước ta.

Sách Trắng của EuroCham đề cập tới gần 50 nhóm vấn đề liên quan tới 17 ngành, lĩnh vực chủ chốt có trong cam kết với WTO của Việt Nam (năng lượng, viễn thông, hàng tiêu dùng…), trong đó chỉ có 9 vấn đề được coi là “đã hoàn thành”, 20 vấn đề “đang được giải quyết” và 19 vấn đề “chưa có những động thái tích cực”.
 

A. PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế