Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc rời Mỹ

SGGP
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 2-12, quyết định cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm từ bông của Tập đoàn Sản xuất và xây dựng Tân Cương, với cáo buộc tập đoàn này sử dụng lao động cưỡng ép. 

Ông John Demers - Giám đốc Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ . Ảnh: REUTERS

Ông John Demers - Giám đốc Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ . Ảnh: REUTERS

Đây là một trong những nhà sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc. Hãng tin Reuters cho rằng, quyết định trên được đưa ra trong những tuần cuối cùng tại vị của ông Trump, sẽ khiến người kế nhiệm Joe Biden khó giảm được căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Trước đó, theo Washington Post, phát biểu tại hội nghị do Viện nghiên cứu Aspen tổ chức, ông John Demers, Giám đốc Cục An ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ lúc Washington đẩy mạnh chiến dịch chống đánh cắp công nghệ.
Cũng tại hội nghị trên, ông William Evanina, Giám đốc Văn phòng phụ trách phản gián của Cơ quan Tình báo quốc gia (DNI), cho biết các điệp viên Trung Quốc cũng đang nhắm đến những ứng cử viên trong chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như những nhân vật có quan hệ với đội ngũ của ứng cử viên của đảng Dân chủ.
Trong diễn biến khác, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép ngăn không để các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ trừ khi những công ty này đáp ứng các tiêu chuẩn. Trước đó, dự luận này đã được thông qua tại Thượng viện Mỹ. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.