Từ khóa: #Joe Biden

Tổng thống Mỹ J.Biden gặp Thủ tướng Canada J.Trudeau tại Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ hồi đầu năm 2023. Ảnh: REUTERS

Củng cố an ninh Bắc Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24-3 để bàn với Thủ tướng Justin Trudeau về tăng cường quan hệ và củng cố an ninh Bắc Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước quốc hội

Tổng thống Mỹ cam kết hợp tác với Trung Quốc

Về đối ngoại, Tổng thống Mỹ cam kết hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy các lợi ích của Mỹ cũng như của thế giới, tái khẳng định sự ủng hộ lâu dài của Mỹ đối với Ukraine.
Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang trước phiên họp chung của Quốc hội. Ảnh: AP

Thông điệp Liên bang Mỹ 2023: Tổng thống J.Biden cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa để tái thiết nền kinh tế

Đúng 21 giờ ngày 7-2 theo giờ bờ Đông (tức 9 giờ ngày 8-2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội. Theo đó, ông đã cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa trong Thông điệp liên bang được coi là một "cành ô liu" đối với các thành viên của đảng này và "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.
Mỹ: Gần 1.000 trẻ em di cư chưa được đoàn tụ với cha mẹ

Mỹ: Gần 1.000 trẻ em di cư chưa được đoàn tụ với cha mẹ

Hãng Reuters đưa tin, bất chấp các nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong 2 năm qua, gần 1.000 trẻ di cư bị chia cắt với cha mẹ tại biên giới Mỹ - Mexico dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa được đoàn tụ với gia đình.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chào đón các nhà lãnh đạo từ khắp châu Phi tới thủ đô Washington, D.C

Vực dậy niềm tin với châu Phi

Hôm nay 13-12, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - châu Phi kéo dài 3 ngày bắt đầu tại Washington. Đây là sự kiện quốc tế lớn nhất tại Washington từ sau đại dịch Covid-19, với sự góp mặt của 49 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các nước châu Phi.
Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế phạt các công ty dầu khí lớn

Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế phạt các công ty dầu khí lớn

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông dự định áp thuế lợi nhuận đối với các công ty dầu mỏ và khí đốt lớn nếu các doanh nghiệp này không sử dụng những khoản lợi nhuận kỷ lục kiếm được để giảm chi phí tiêu dùng cho người dân Mỹ và tăng sản lượng.

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Jeddad, ngày 15-7-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Saudi Arabia và Mỹ ký kết 18 thỏa thuận hợp tác

Theo thông báo của Chính phủ Saudi Arabia, 18 thỏa thuận vừa ký với Mỹ  sẽ mở ra con đường mới cho sự hợp tác chung giữa quốc gia Trung Đông này và Mỹ trong các lĩnh vực: đầu tư, năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông, không gian và y tế…, phù hợp với Kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia.
Giàn khoan dầu khí Perdido của Mỹ tại vịnh Mexico

Mỹ có nguy cơ chệch mục tiêu cắt giảm khí thải

Quyền lực dành cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang ngày càng bị thu hẹp, đe dọa khả năng Mỹ không thể đạt mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào cuối năm 2030. Bên cạnh đó, áp lực về giá nhiên liệu tăng buộc Tổng thống Mỹ cho phép hoạt động trở lại các giàn khoan dầu ngoài khơi.
Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.
Lo ngại sâu sắc về hậu quả của biến đổi khí hậu

Lo ngại sâu sắc về hậu quả của biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Joe Biden tối 17-6 (giờ Việt Nam) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến cấp cao Diễn đàn các nền kinh tế lớn về năng lượng và khí hậu (MEF). Đây là cuộc họp thứ 3 của Tổng thống Joe Biden đối với MEF kể từ khi ông nhậm chức, cho thấy Mỹ và các nền kinh tế lớn đang ngày càng quan ngại nhiều hơn về hậu quả của biến đổi khí hậu.  
Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng thử vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30-1-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều thông điệp

Ngày 5-6, Triều Tiên phóng 8 quả tên lửa tầm ngắn về phía biển Nhật Bản từ khu vực Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng. Theo giới quan sát, chưa có lúc nào Triều Tiên lại thực hiện nhiều vụ thử tên lửa như năm nay: 8 cuộc thử (tính đến thời điểm hiện tại) với hàng chục tên lửa đủ loại từ tầm ngắn, tầm xa, đến siêu thanh.
Xả súng vào trường học khiến nước Mỹ chấn động

Xả súng vào trường học khiến nước Mỹ chấn động

Vụ xả súng đẫm máu xảy ra ở Trường tiểu học Robb (TP Uvalde, bang Texas, Mỹ) vào ngày 24-5 (giờ địa phương) làm 21 người thiệt mạng. Đây là vụ xả súng thứ 2 ở Mỹ chỉ trong 10 ngày qua. Một lần nữa, vấn nạn bạo lực súng đạn ở nước này lại trở thành chủ đề nóng trong dư luận. 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các lãnh đạo ASEAN.  Ảnh: TTXVN

Quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ phát triển năng động

Ngày 13-5, Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ chính thức khai mạc tại thủ đô Washington D.C, Hoa Kỳ. Đây là hội nghị cấp cao đầu tiên của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng, là cuộc họp đầu tiên do Tổng thống Hoa Kỳ chủ trì kể từ năm 2016 và đồng thời là sự kiện nhằm thể hiện cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khối ASEAN.
Tổng thống Hoa Kỳ và các lãnh đạo ASEAN. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ cam kết viện trợ 150 triệu USD cho các nước ASEAN

Trong bữa tối ngày 12-5 trước khi khai mạc Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Washington vào ngày sau đó, Tổng thống Joe Biden đã cam kết viện trợ 150 triệu USD hỗ trợ ASEAN củng cố hệ thống cơ sơ hạ tầng, năng lực an ninh và ứng phó với đại dịch Covid-19.