Hơn 730 trẻ em ở Bắc Kạn bị sốt cao phải nghỉ học do cúm B

Ngày 27-10, liên quan tới việc hàng trăm trẻ nhỏ ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn bị sốt, trong đó có 1 ca tử vong, Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nhiều trẻ cho thấy dương tính với cúm B. Hiện nay, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp.

Theo ông Tạc Văn Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn, sau khi ghi nhận nhiều trẻ em ở huyện Chợ Đồn bị sốt phải nhập viện điều trị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Kạn đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm và kết quả cho thấy dương tính với cúm B. Đây là bệnh truyền nhiễm thông thường nhưng vẫn có những biến chứng nặng nếu không được phát hiện, giám sát, tư vấn kịp thời.

Hơn nữa, thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và gây bệnh, đặc biệt ở trẻ em do sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa. Do đó các phụ huynh và nhà trường cần thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu trẻ có biểu hiện sốt và dấu hiệu bất thường thì phải đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị.

Hơn 730 trẻ em ở Bắc Kạn bị sốt cao phải nghỉ học do cúm B ảnh 1 Cán bộ y tế thăm khám cho học sinh ở huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn bị sốt

Đại diện Sở Y tế Bắc Kạn cũng cho biết, từ giữa tháng 10-2022, dịch cúm xuất hiện rải rác ở một số xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng. Đến ngày 26-10, có 736 học sinh phải nghỉ học do ốm, sốt, trong đó 109 em phải vào Trung tâm Y tế huyện điều trị; đến ngày 27-10 còn 667 học sinh phải nghỉ học vì dịch; đến 12 giờ cùng ngày, còn 70 bệnh nhi và không có bệnh nhân nào có biểu hiện nặng.

Trường hợp tử vong là bé T.Q.N. (8 tuổi, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng) được đưa vào Khoa Hồi sức Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn vào sáng 24-10 trong tình trạng hôn mê, tím tái, sốt 40°C. Bệnh nhi này đã được cấp cứu, hồi sức nhưng không có kết quả và tử vong lúc 10 giờ 30 ngày 24-10.

Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, bệnh nhi T.Q.N. mệt nên nghỉ học ở nhà từ ngày 22-10 với biểu hiện sốt, đau họng không tiếp xúc với gia súc gia cầm. Ngày 23-10, gia đình có đưa bé T.Q.N. tới khám tại phòng khám tư nhân và có truyền dịch, đặt thuốc hạ sốt, sau đó trẻ được đưa về nhà vào khoảng 21 giờ cùng ngày. Đến 6 giờ sáng 24-10, gia đình phát hiện bé T.Q.N. tím tái, chân tay lạnh đã đưa ngay vào viện cấp cứu.

Làm việc với Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn vào trưa 27-10 về chỉ đạo công tác điều tra, xác minh, xử lý ổ dịch, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết, theo kết quả xét nghiệm ban đầu có thể xác định đây là dịch cúm B, thường xảy ra tại thời điểm mùa Thu - Đông.

Tới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cử chuyên gia hỗ trợ tỉnh, huyện Chợ Đồn dập dịch. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, xảy ra nhiều ở nhóm tuổi trẻ em (dưới 16 tuổi), nên nguy cơ có thể xuất hiện các ca nặng. Do đó, cùng với sự hỗ trợ của trung ương, các địa phương trong tỉnh cần đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, đồng thời bảo đảm các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn giao Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn chủ động chuẩn bị các điều kiện và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các ca bệnh đồng thời có biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trong bệnh viện. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch bệnh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Khuyến cáo người dân nên đi tiêm phòng vaccine đầy đủ theo quy định. Tổ chức khám sàng lọc các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi để phân loại điều trị ngay tại phòng khám, trạm y tế.

Tin cùng chuyên mục