Trường Quốc tế Asia Pacific College

Hợp tác tổ chức đưa học sinh sang Hoa Kỳ du học

Hệ thống Trường Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific College - APC) vừa ký hợp đồng hợp tác với Tổ chức Giáo dục Virginia Educational Services Hoa Kỳ và Hiệp hội Thanh thiếu niên Việt Nam học hỏi tại Hoa Kỳ YFU - Viet Nam (Youth For Understanding - USA) về việc thực hiện chương trình đưa học sinh sang Hoa Kỳ du học.

Bà Nguyễn Thị Ngọ, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Giáo dục (GD) và Phát triển nguồn nhân lực châu Á - Thái Bình Dương, Chủ tịch Hội đồng hệ thống Trường chuẩn quốc tế APC, cho biết, trong số nhiều đơn vị GD quốc tế từ Mỹ, Úc, Canada đến APC giao lưu, tìm hiểu với dự định tiến tới liên kết, bước đầu APC quan tâm đến hai chương trình GD của Hoa Kỳ (HK) do tổ chức YFU (Youth for Understanding) điều hành: Trao đổi học sinh (HS) trung học (High School Students Exchange) và Cao đẳng cộng đồng (Community College Program- CCP).

Theo đó, YFU hỗ trợ APC tìm trường cho HS Việt Nam. Về phía APC, sẽ trực tiếp tuyển sinh và lập thủ tục đưa HS sang HK du học tại các trường đại học (ĐH) và cao đẳng danh tiếng: University of Viscousin, Whatcom c.c. Bellingham (bang Washington), Carl Sandburg College (bang Illinois), Independence (bang Kansas)… với nhiều điều kiện ưu đãi.

Thành lập năm 1951, YFU là một tổ chức trao đổi GD quốc tế phi lợi nhuận lớn ở HK. Sau 56 năm hoạt động, YFU đã thực hiện trao đổi, đào tạo nhiều HS- SV đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có VN. Ngoài trụ sở chính ở Washington DC- Hoa Kỳ, YFU cũng có văn phòng đại diện ở 43 quốc gia tham gia chương trình.

  • Chương trình Giao lưu văn hóa cho HS THPT

Điều kiện đăng ký tham gia là HS từ 15 đến 18 tuổi, học hết lớp 9; có khả năng Anh ngữ tốt; học lực khá; hạnh kiểm, sức khỏe tốt; năng động, tự tin, khả năng thích nghi cao với môi trường mới.

Đến HK, các em sẽ học 1 năm ở lớp tương ứng, sống tại gia đình của người Mỹ bản xứ theo sự tự nguyện của họ. Đây là cơ hội để HS luyện tập tiếng Anh hiệu quả, đồng thời có kiến thức sâu hơn về văn hóa, phong tục tập quán, nề nếp sinh hoạt của người Mỹ, giúp HS có cách nhìn toàn diện, năng động. HS được xem như một thành viên của gia đình họ và sống theo kiểu “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm.

  • Chương trình Cao đẳng Cộng đồng (CCP)

Điều kiện đăng ký tham gia là HS từ 17 đến 23 tuổi; có bằng tốt nghiệp THPT loại khá; trình độ Anh ngữ tương đương TOEFL 350 điểm. Dễ hòa hợp với môi trường mới. Chủ động , độc lập trong cuộc sống…

CCP là một loại hình trong hệ thống GD chung của HK dựa trên căn bản giảng dạy ĐH theo diện rộng; là một lựa chọn đa dạng, đáp ứng cho nhiều nhu cầu học tập khác nhau: Hoặc học 2 năm với những nghề yêu thích: vi tính, đồ họa, thiết kế mẫu trang phục, phát thanh, truyền hình; các ngành thuộc về kỹ nghệ, văn hóa…. Sau 2 năm, người học đã tiếp nhận một khối lượng kiến thức cơ bản không nhỏ và được tạo nhiều cơ hội khác nhau: hoặc hoạt động kinh doanh; hoặc làm việc về kỹ thuật, công nghệ... Sau khi hoàn tất CCP, bạn có thể dành thêm 2 năm để tiếp tục học liên thông lên ĐH về đủ ngành nghề.

Cũng có người lại chọn khóa hè tại CCP. Họ không lên lớp học mà cả kỳ hè họ sống với gia đình người Mỹ, chia sẻ mọi hoạt động và coi mình là thành viên trong gia đình đó, hiểu rõ về văn hóa của đời sống nước Mỹ. Mặt khác, học viên cũng có dịp giới thiệu về quê hương và bản sắc văn hóa của đất nước mình…

B.K

Các tin, bài viết khác