Họp về bầu cử HĐND các quận – huyện nhiệm kỳ 2016- 2021

(SGGPO).- Chiều 26-3, tại cuộc họp về bầu cử HĐND các quận – huyện nhiệm kỳ 2016- 2021, Ủy ban bầu cử quận 6 cho biết, trên địa bàn có khoảng 20 người bị bệnh tâm thần nhưng không có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của tòa án. Do đó Ủy Ban bầu cử quận không xác định được việc lập danh sách cử tri của các trường hợp này… Đề nghị Ủy ban bầu cử thành phố xem xét, hướng dẫn giải quyết.

Trả lời vấn đề này, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho rằng, bầu cử là quyền nhân thân của người dân nên gặp trường hợp người bị bệnh tâm thần cư trú nhưng không có quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự của Tòa án thì chính quyền địa phương phải phối hợp với gia đình để đưa đến cơ quan chức năng giám định và phải có kết luận của hội đồng y khoa để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Còn Ủy ban bầu cử quận 4 đề nghị Ủy ban Bầu cử thành phố hướng dẫn bố cục, nội dung chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp.

Ủy ban bầu cử quận 12 cho rằng, do các khu vực bỏ phiếu bầu cử đa số địa điểm là trường học, do vậy Ủy ban bầu cử quận 12 kiến nghị Ủy Ban Bầu cử thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố hoán đổi ngày học 22-5 sang ngày khác, nhằm tạo điều kiện cho tổ bầu cử thực hiện tốt công tác bầu cử.

Theo ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, không có quy định mẫu hướng dẫn nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên. Theo ông Lắm, định hướng là số lượng chương trình hành động của ứng cử viên ngắn gọn, súc tích khi trình bày cử tri dễ hiểu thể hiện trong 1 trang A4. Về nội dung, ứng cử viên sẽ quyết định trong chương trình hành động của mình.

Đối với ý kiến đề nghị cho học sinh nghỉ học vào ngày 23-5, tức là sau ngày bầu cử, theo ông Lắm, hướng đề xuất của Sở Nội vụ là cho học sinh nghỉ học vào ngày thứ 7 tại những điểm trưng dụng phòng học làm nơi bỏ phiếu để phục vụ công tác trang trí điểm bầu cử theo quy định. Ngay khi hoàn tất công tác bầu cử, các lực lượng tại địa phương sẽ hỗ trợ thu dọn trả lại mặt bằng cho lớp học để duy trì bình thường trong ngày hôm sau.

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP