Huế: Phụ huynh như “ngồi trên lửa” vì học sinh tiểu học phải thi học kỳ 1 tập trung

Nhiều bậc phụ huynh có con em học tiểu học tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang sốt ruột vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng vẫn phải chấp nhận chở con đến trường để ôn bài, làm bài thi học kỳ 1 theo yêu cầu của nhà trường.

Một số học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Ninh (TP Huế) phải mặc đồ bảo hộ đến trường ôn bài trước ngày thi kiểm tra học kỳ
Một số học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Ninh (TP Huế) phải mặc đồ bảo hộ đến trường ôn bài trước ngày thi kiểm tra học kỳ

Anh N.H. có con học lớp 1 trường Tiểu học Vĩnh Ninh (TP Huế) cho biết, sáng nay 4-1, anh chở cháu đến trường ôn bài mà “lòng như lửa đốt”. Cháu và các bạn cùng trường chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19 nên rất dễ lây, mắc dịch bệnh. “Các bé rất hiếu động, không thể ý thức được việc giữ gìn vệ sinh tay chân, giữ khoảng cách”, anh N.H. âu lo.

Gần đó, chị M.T.H. chở con đến trường cho biết, giờ cũng gần kết thúc học kỳ 1 và chuẩn bị nghỉ Tết Nguyên đán. Có thể cho các cháu học sinh THCS và THPT đã được tiêm 2 mũi vaccine đi học trước, rồi sau Tết Nguyên đán tới lớp nhỏ hơn. Hơn nữa, hầu như cả học kỳ 1 năm học 2021-2022, học sinh tiểu học chỉ học online thì giờ tổ chức kiểm tra online hoặc giáo viên phát đề thi để phụ huynh đến nhận đưa về nhà cho các con làm rồi nộp lại cho thầy cô chấm điểm cũng được.

Tương tự, chị Q.L. có con học lớp 1 trường Tiểu học Thuận Hòa (TP Huế) cho biết, học sinh tiểu học đều chưa tiêm vaccine Covid-19, trong khi thời tiết tại Huế mùa này ẩm thấp, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh về đường hô hấp lây lan.

“Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm trấn an, chỉ những học sinh có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 sau khi phụ huynh tự làm xét nghiệm cho bé mới được vào trường. Song ai dám đảm bảo tất cả phụ huynh đều test cho con chính xác về phương pháp lấy mẫu. Chưa hết, độ tin cậy về chất lượng của các test xét nghiệm nhanh đâu đảm bảo chính xác. Đó là tiêu chí mang nặng tính hình thức, việc làm không hợp lý, không hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19”, chị Q.L. nói.

Huế: Phụ huynh như “ngồi trên lửa” vì học sinh tiểu học phải thi học kỳ 1 tập trung ảnh 1 Hội phản ứng nhanh tỉnh Thừa Thiên - Huế (PUN75) hỗ trợ đưa các học sinh tiểu học tại TP Huế đi cách ly sau khi test nhanh

Nhiều phụ huynh khác cũng cho rằng, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là số ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng tại TP Huế luôn cao nhất tỉnh Thừa Thiên – Huế trong vòng gần 1 tháng nay và chưa có dấu hiệu giảm thì đây chưa phải là thời điểm thích hợp để học sinh tiểu học quay trở lại trường.

Trước mắt, cần có khoảng thời gian theo dõi, đánh giá đầy đủ khi các học sinh THCS và THPT đã đi học hết. Thời gian đánh giá này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng, trong thời gian này nhóm tiểu học phải chích ngừa vaccine đầy đủ và tối thiểu là 2 tuần trở lên thì mới đi học. Việc chích ngừa cho trẻ làm giảm khả năng chuyển nặng, các cơ sở y tế cũng phải sẵn sàng tiếp nhận những trẻ mắc bệnh để điều trị kịp thời.

Theo anh L.C.N.Th. (phường An Tây, TP Huế), các trường buộc phụ huynh phải lựa chọn: Một là bất chấp nguy hiểm đưa con em đến trường làm bài kiểm tra trực tiếp để lấy điểm số. Hai là sẽ không có kết quả kiểm tra học kỳ để báo cáo, ghi học bạ. Đó là một sự đánh đổi không cần thiết khi cả năm nay mọi người đã bị đảo lộn cuộc sống vì dịch bệnh.

Trong khi các chuyên gia giáo dục cho rằng, đối với bậc học tiểu học, việc đánh giá khả năng tiếp thu của học sinh là cả quá trình, kết hợp giữa đánh giá thường xuyên và kiểm tra định kỳ, trong đó đánh giá thường xuyên là quan trọng. Vậy tại sao phải nóng vội, buộc học sinh đến trường trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp chỉ để làm bài kiểm tra học kỳ, lấy một vài con điểm?

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 3-1, nhiều phụ huynh tự mua kit test nhanh Covid-19 về nhà thực hiện và gửi hình ảnh kết quả đến các trường học tiểu học thông qua zalo của các giáo viên chủ nhiệm. Một số trường tiểu học khác tại TP Huế đã được Hội phản ứng nhanh tỉnh Thừa Thiên - Huế (PUN75) hỗ trợ thực hiện test nhanh Covid-19 tập trung cho học sinh toàn trường. Kết quả test nhanh Covid-19 vào chiều 3-1, một số học sinh nghi ngờ mắc Covid-19 đã được nhà trường phối hợp lực lượng phòng chống dịch địa phương kiểm tra và sau đó PUN75 hỗ trợ đưa đến khu cách ly tập trung theo quy định.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (4-1), các trường tiểu học tại TP Huế đón học sinh tiểu học quay trở lại trường để ôn tập và kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp các môn học tại trường sau một thời gian ở nhà học online để phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài việc sẵn sàng cơ sở vật chất, phương án phòng dịch theo quy định để tổ chức triển khai việc ôn tập và kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp các môn học, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các trường còn phối hợp với phụ huynh thực hiện test nhanh Covid-19 cho các cháu học sinh trước ngày trở lại trường.

Các trường chưa cho các cháu học sinh có kết quả test nhanh nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc là F1 đến trường. Đồng thời, các trường sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ bổ sung vào thời điểm và hình thức phù hợp sau cho các học sinh chưa thể tham dự kiểm tra học kỳ 1 trong tuần này tại các trường do ảnh hưởng dịch bệnh.

Đọc nhiều nhất

Thời đại 4.0, học sinh có thể tham gia các lớp học tập xuyên biên giới. Ảnh: QUANG PHÚC

Tạo dựng “trường học số”

Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá, Covid-19 vừa là thách thức, vừa là phép thử quan trọng để đánh giá sự sáng tạo, thích ứng của ngành giáo dục, giáo viên, học sinh trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường bắt buộc phải đi để hướng đến hoạt động dạy và học thời 4.0.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.