Sản phẩm giáo dục phục vụ năm học mới

Hướng đến chất lượng chuẩn

Chuẩn bị cho năm học mới, NXB Giáo Dục luôn nỗ lực trong việc tổ chức, phát hành các sản phẩm nhằm phục vụ công tác dạy và học ở nhà trường một cách tốt nhất. Đồng hành với mỗi bước chân các em là cả một quá trình từ khâu tổ chức, xuất bản, phát hành để sách, thiết bị trường học đến tận tay các em ở vùng sâu vùng xa…

Sách giáo khoa trong thời giá cả leo thang

Trước những nỗ lực của ngành giáo dục, việc chú trọng chuẩn hóa chất lượng sách giáo khoa, sách tham khảo đang ngày càng được chú trọng. Đối với sách giáo khoa mới, NXB Giáo Dục thực hiện nghiêm túc quy trình từ khâu tổ chức, biên soạn, biên tập, lấy ý kiến, thẩm định, in thử rồi mới đưa in đại trà. Đây là yếu tố nền tảng nhằm đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình thức.

Đặc biệt NXB chú trọng về tiến độ để tránh gây tình trạng sốt sách, thiếu sách giáo khoa. Trên thị trường sách hiện nay, việc loạn sách tham khảo vẫn là vấn đề nan giải. Trước thực trạng đó, NXB Giáo Dục đã vào cuộc, tổ chức xuất bản sách tham khảo theo hệ thống cấp, lớp và phát triển một cách đồng bộ theo định hướng “cây đề tài, lý thuyết ô, công thức 4L và phương thức đôminô”. Với các định hướng trên, NXB đã góp phần ngày càng đa dạng hóa sản phẩm phục vụ năm học mới.

Khách hàng đang tham quan tại Hội Sách - Thiết bị giáo dục. Ảnh: C.T.V.

Một trong những nét chú ý về sách giáo khoa năm nay là việc tổ chức in màu một số sách sinh học, hóa học… Nhiều người lo lắng việc in sách màu sẽ đẩy giá sách lên cao. Theo ông Vũ Bá Hòa - Giám đốc NXB Giáo Dục tại TPHCM: “Giá cả thị trường hiện tăng bình quân trên 8% đã ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí xuất bản sách giáo khoa. Riêng giá giấy đã tăng 26% so với năm 2006, chưa kể vật tư, công in và các chi phí khác. Thế nhưng NXB Giáo Dục cố gắng giữ nguyên giá sách so với các năm trước”. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho phụ huynh học sinh.

Lý giải về việc giữ nguyên giá sách, ông Hòa cho biết thêm: Trong 95 triệu bản sách giáo khoa phát hành năm nay thì có trên 76 triệu là sách giáo khoa tái bản. Vì vậy NXB vẫn giữ được giá sách của năm 2006 đồng thời nâng cao chất lượng sách như in màu một số cuốn đối với những môn học cần sự biểu đạt bằng trực quan sinh động. Qua đó để thấy rằng nỗ lực của NXB Giáo Dục trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm giáo dục.

Đưa sách đến tận tay các em học sinh

Việc tổ chức những hội sách phục vụ năm học mới đã trở thành sự kiện quen thuộc với rất nhiều phụ huynh học sinh tại TPHCM. Đây là một trong những địa điểm tiêu biểu giới thiệu các sản phẩm giáo dục một cách hiệu quả. Những năm trước, hội sách được tổ chức tại tiền sảnh của NXB Giáo Dục tại TPHCM, nhưng năm nay, Ban tổ chức quyết định tổ chức Hội sách tại Nhà văn hóa Thanh Niên để đến với đông đảo người tiêu dùng. Sự vươn xa ấy còn thể hiện trong đội ngũ phát hành mà NXB đã xây dựng trong năm nay.

Phát triển hệ thống phát hành đến tất cả các vùng miền đất nước, mở rộng mạng lưới bán lẻ nhằm đưa sách đến tận tay học sinh một cách nhanh nhất. Đây là một nét mới so với trước kia, thể hiện sự năng động của NXB trong thị trường hiện nay. Không chỉ có sách giáo khoa, dụng cụ thiết bị trường học ngày càng được nâng cao tính áp dụng, đưa thiết bị trường học vào trong giảng dạy. Ông Lê Kế Đức, Phó Giám đốc Công ty Sách – Thiết bị trường học, cho biết: “Ngoài những thiết bị đã có, năm nay chúng tôi phối hợp với NXB Pearson giới thiệu bộ sách khoa học dành cho học sinh THPT và THCS. Qua đó các em sẽ tiếp cận được với sách giáo khoa theo chương trình hiện đại của thế giới”.

Một trong những hoạt động thiết thực của NXB Giáo Dục trong việc đưa sách giáo khoa đến tay các em học sinh nghèo vượt khó là việc phát hành phiếu giảm giá. Riêng năm học 2007-2008, NXB Giáo Dục phát hành 350.000 phiếu giảm giá mua sách giáo khoa trị giá 3,5 tỷ đồng (giảm 15%/giá bìa bộ sách giáo khoa). Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm giảm bớt gánh nặng cho các bậc phụ huynh, động viên, khuyến khích tinh thần học tập, vượt khó của những em có hoàn cảnh khó khăn.

Mùa tựu trường đang đến gần. Hội Sách - Thiết bị giáo dục sắp diễn ra. NXB Giáo Dục ngày càng nỗ lực phát triển toàn diện nâng cao chất lượng thiết bị giáo dục, góp phần thành công trong niềm vui chung ấy. 

NGUYỄN THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác