Hướng tới mô hình nuôi tôm bền vững

Tôm hùm ở những lồng nuôi khu vực biển cù lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) liên tục mắc bệnh chết. Nhiều lồng nuôi, tôm hùm lớn được 0,5kg - 0,6kg rồi đổ bệnh chết, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Dù ngành chức năng đã “bắt” được bệnh, đưa ra phác đồ điều trị, nhưng vẫn chưa chặn dứt điểm được bệnh.
Tôm hùm lớn 0,5 - 0,6kg bị bệnh đen mang.     Ảnh: MINH CHÂU
Tôm hùm lớn 0,5 - 0,6kg bị bệnh đen mang. Ảnh: MINH CHÂU

Người dân nuôi tôm hùm ở cù lao Mái Nhà cho biết, không chỉ mới đây, mà từ cuối năm 2018, tôm hùm ở đây bắt đầu chết rải rác. Tôm có biểu hiện đen mang rồi chết dần, không thể cứu được dù đã được điều trị bằng nhiều cách. Đa số các lồng nuôi khu vực biển cù lao này đều có số lượng tôm chết từ 50% lên đến 80%. Nhiều người tìm đủ mọi cách để cứu tôm như san thưa lồng nuôi, chuyển lồng đi vị trí vùng nước khác, điều trị bằng nhiều liệu pháp, thuốc men, khử trùng… nhưng vẫn không có kết quả.

Nhiều hộ nuôi tôm ngậm ngùi bán tôm non mới được 0,5kg vì sợ tôm chết là trắng tay. Chủ tôm Võ Ngọc Phụng buồn bã nói: “Tôi xuống lồng nuôi tôm vụ này thả khoảng 400 con tôm hùm giống. Tính hết chi phí lồng bè, thức ăn, giống má này nọ hết vài trăm triệu. Tuy nhiên, đến bây giờ 400 con giống đã hụt mất 150 con. Có nhiều con nuôi đến 0,5kg - 0,6kg mà vẫn cứ mắc bệnh rồi chết, giờ chẳng biết kêu ai. Hiện bệnh vẫn đang còn, tôm vẫn chết rải rác, nếu vẫn chết tiếp thì vụ tôm này nhiều hộ ở đây lâm nợ là chắc chắn”.

Ông Huỳnh Hữu Minh, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải, cho biết: Tại khu vực biển quanh cù lao Mái Nhà có 36 hộ dân nuôi tôm hùm với 162 lồng nuôi (30.965 con tôm hùm). Tôm hùm bắt đầu mắc bệnh chết nhiều vào tháng 1-2019. Theo thống kê, thời điểm ấy có 5.090 con chết, chủ yếu tôm hùm bông (loại đắt tiền), kích cỡ 0,3kg - 0,5kg/con. Trước tình hình này, địa phương đã báo cáo lên Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Sở NN-PTNT. Các đơn vị này đã về lấy mẫu tôm bệnh và gửi mẫu đến Chi cục Thú y vùng IV để làm xét nghiệm. Sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc và đưa ra phác đồ điều trị thì tình hình bệnh đã được kiểm soát về cơ bản, chỉ rải rác ở một số lồng còn tôm chết.

Kết quả phân tích mẫu tôm bị bệnh của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cho thấy, tôm hùm ở khu vực cù lao Mái Nhà chết là do bệnh đen mang. Đây là loại bệnh do vi khuẩn và một nhóm nấm gây ra. Nguyên nhân là do mật độ các lồng nuôi tôm hùm quá dày, người nuôi chưa đảm bảo được các yêu cầu vệ sinh cho vùng nuôi và tôm chưa được cho ăn thức ăn bảo đảm để tăng sức đề kháng...

Giải pháp đưa ra, trước mắt cần phải phân loại ra từng chủng bệnh, tôm mắc bệnh nặng hay nhẹ để đưa ra phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất. Tôm bệnh cần phải được phát hiện sớm, cách ly để điều trị, nhất là hạn chế việc các chủ tôm tái đàn trong vùng đang có bệnh dịch. Về lâu dài, các đơn vị cần tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm cần phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra lồng nuôi của mình khi đứng gió; kiểm tra các yếu tố nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan trong nước để điều chỉnh cho hợp lý. Bên cạnh đó, người nuôi tôm phải tăng cường công tác vệ sinh lồng nuôi và khu vực nuôi liên tục.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng về lại giá cũ

Ghi nhận trong ngày 6-2, các mặt hàng đổ về chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM đạt mức tương đương so với ngày bình thường, giá nhiều mặt hàng đã trở về giá thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tại các trung tâm thương mại, siêu thị…, hàng hóa khá phong phú với nhiều chương trình khuyến mãi thu hút người tiêu dùng, mặt bằng giá tương đối ổn định.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.