Huyện Cần Giờ xây dựng nông thôn mới: Dễ làm trước, khó làm từng bước

Cần Giờ là một trong 2 huyện có xuất phát điểm thấp nhất khi xây dựng nông thôn mới (NTM) của TPHCM, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trong khi tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên và môi trường sinh thái chưa được khai thác có hiệu quả.

Trước khi xây dựng NTM, thu nhập người dân thấp, chênh lệch nhiều so với mức trung bình của TP, mới đạt 15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn 12 triệu đồng/người/năm lên đến 43,6% (năm 2010); lao động qua đào tạo thấp - 20,6%; đời sống văn hóa tinh thần người dân nghèo nàn, nhất là vùng xa khu trung tâm huyện.

Xác định mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân, là một quá trình đòi hỏi vừa xây dựng, vừa học tập rút kinh nghiệm trong thực tế triển khai, Huyện ủy và UBND huyện Cần Giờ đã phát huy tối đa nguồn lực từ các thành phần kinh tế và người dân - với vai trò vừa là chủ thể vừa là người hưởng lợi trong xây dựng NTM. Việc triển khai theo phương châm “Dễ làm trước, khó làm từng bước” nhằm hoàn thành tiêu chí NTM. Cấp xã thực hiện ngay tiêu chí: văn hóa, môi trường, xây dựng hệ thống chính trị, các phong trào quần chúng… không chờ UBND TP duyệt và cấp kinh phí. Ban Chỉ đạo huyện làm việc với từng Đảng ủy - Ban Quản lý xây dựng NTM xã nhằm rà soát, xem xét, đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình; sơ kết, rút kinh nghiệm và triển khai kế hoạch năm sau.

ĐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xuất nông, lâm, thủy sản sang Hoa Kỳ tăng 57,3%

Chiều 1-3, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt gần 11 tỷ USD, xuất siêu đạt 1,37 triệu USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, các mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái là cao su, chè, hạt điều, rau quả và các sản phẩm lâm sản.

Địa ốc

Phát triển bất động sản đi đôi với phát triển đô thị hiện đại

Lãnh đạo TPHCM xác định, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ quan trọng của kinh tế TP. Ngoài ra phát triển bất động sản còn góp phần chỉnh trang đô thị, kiến tạo những khu đô thị mới văn minh hiện đại góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân… Tuy nhiên, trên thực tế công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa để thúc đẩy bất động sản phát triển, chỉnh trang đô thị còn nhiều khó khăn. SGGPO  xin giới thiệu bài viết của ông Lê Viết Hải, Chủ tịch CTCP tập đoàn xây dựng Hòa Bình đề xuất một số giải pháp cho vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Lực đẩy FDI ở Đông Nam bộ

Đông Nam bộ là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mạnh nhất cả nước. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh trong khu vực đang mở rộng, bổ sung các khu công nghiệp (KCN) vào quy hoạch để thu hút thêm các dự án FDI “khủng”, đón đầu làn sóng đầu tư mới đang dịch chuyển từ các nước châu Á khác sang Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế