Huyện Châu Thành nâng cao chất lượng trái thanh long để xuất khẩu

Thời gian qua, cây thanh long đã mang lại giá trị kinh tế, góp phần nâng cao cuộc sống của người dân huyện Châu Thành (tỉnh Long An). 
Theo người dân, giá thanh long 8.000-10.000 đồng/kg hiện nay, người trồng vẫn có lời
Theo người dân, giá thanh long 8.000-10.000 đồng/kg hiện nay, người trồng vẫn có lời

Tuy nhiên, trên thực tế, việc sản xuất thanh long (hơn 9.000ha) của người dân trong huyện chủ yếu theo truyền thống, chưa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa đáp ứng tiêu chuẩn về mã số kho đóng gói... Trước thực tế này, huyện Châu Thành quyết tâm xây dựng mô hình điểm về nâng cao chất lượng trái thanh long để đẩy mạnh xuất khẩu.

Xây dựng mô hình điểm

Ông Lê Quốc Dũng, Bí thư Huyện ủy Châu Thành, cho biết: Huyện đã có chủ trương và quyết tâm xây dựng mô hình điểm về nâng cao chất lượng trái thanh long đáp ứng điều kiện xuất khẩu. Do đó, phải thực hiện đạt hai tiêu chí vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp mã số, mục đích là nhằm nâng cao chất lượng trái thanh long tại nhà vườn và điều kiện của cơ sở đóng gói để xuất khẩu bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, cần phải tăng cường quản lý đăng ký các doanh nghiệp sản xuất đóng gói trái thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành có xuất khẩu sang thị trường các nước phù hợp với Luật An toàn thực phẩm, Luật Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, Tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV (quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói)…

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi xuất khẩu và bảo vệ sức khỏe người sử dụng, yêu cầu nhà vườn trồng thanh long, các cơ sở đóng gói thanh long thực hiện nghiêm quy trình sản xuất thanh long theo hướng sạch (GAP); đóng gói theo quy định của nước nhập khẩu, đáp ứng Tiêu chuẩn cơ sở 774:2020/BVTV và Tiêu chuẩn cơ sở 775:2020/BVTV; đồng thời đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 với sự hướng dẫn chuyên môn của cán bộ kỹ thuật tỉnh, huyện, xã.

Ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết, trước mắt, huyện kết hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Long An xây dựng 2 mô hình điểm, dự kiến chọn HTX thanh long Long Hội ở xã An Lục Long và HTX nông nghiệp Thanh Phú Long ở xã Thanh Phú Long để thực hiện mô hình điểm.

Theo đó, xây dựng hoàn thiện mô hình thiết lập giám sát vùng trồng và giám sát cơ sở đóng gói để làm điểm. Nếu đạt các tiêu chí thì sẽ nhân rộng các mô hình này. Cụ thể, thiết lập giám sát vùng trồng thanh long theo tiêu chuẩn 774:2020/BVTV; hướng dẫn nhà vườn trồng thanh long (xã viên HTX) sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GAP, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; thiết lập mã số giám sát vùng trồng theo tiêu chuẩn cơ sở 774:2020/BVTV của Cục Bảo vệ thực vật. Đồng thời, hoàn thiện cấp chỉ dẫn địa lý quả thanh long “Châu Thành - Long An” cho diện tích của xã viên HTX tham gia thực hiện mô hình; thiết lập giám sát cở sở đóng gói theo tiêu chuẩn 775:2020/BVTV…

Đối với trái thanh long sạch nhưng không đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu thì chuyển sang làm nguyên liệu để chế biến thành các sản phẩm như: rượu thanh long, thanh long sấy dẻo, nước ép… Đồng thời, kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ trái thanh long theo hướng bền vững.

“Qua mô hình làm điểm, ai làm tốt thì phát huy nhân rộng, ai làm không đạt thì yêu cầu ngưng cấp mã số, không cho trồng thanh long nữa. Mục đích là để giữ thương hiệu thanh long Châu Thành nói riêng, cho Long An nói chung”, ông Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh.

“Sống chết” với cây thanh long

Thời gian gần đây, giá thanh long luôn ở mức thấp, thậm chí có lúc bán không ai mua. Nhiều người ngậm ngùi bỏ vườn hoang không quan tâm chăm sóc, hoặc phá bỏ vườn để trồng các loại cây khác… Tuy vậy, phần đông người trồng thanh long ở huyện Châu Thành vẫn quyết tâm “sống chết” với cây thanh long. Điển hình như gia đình ông Đặng Văn Nhanh ở xã Phước Tân Hưng.

Với vườn thanh long già cỗi (gần 2ha), giá cả cũng xuống thấp, gia đình ông Nhanh nhiều lần định phá bỏ để trồng các loại cây khác (mai, dừa…) như nhiều nhà trong xóm đã làm, nhưng cuối cùng vẫn quyết định giữ lại.

“Cây gì cũng vậy, giá cả có lúc cao lúc thấp, nên đã trồng thanh long rồi thì quyết theo nó luôn. Ai phá bỏ thì cứ phá bỏ, còn gia đình tôi thì vẫn duy trì trồng thanh long”, ông Đặng Văn Nhanh nói. Có điều, theo ông Nhanh, muốn cây thanh long sống được là phải thay đổi cách trồng theo hướng VietGAP, GlobalGAP, chứ làm theo cách cũ là khó tồn tại được.

Không chỉ ông Nhanh, nhiều gia đình trồng thanh long ở huyện Châu Thành cũng có cách nghĩ trồng thanh long sạch như thế. Cho nên khi nghe huyện Châu Thành triển khai mô hình điểm nâng cao chất lượng trái thanh long để xuất khẩu, người dân ai nấy cũng phấn khởi. Họ hy vọng mô hình sẽ thành công, sẽ được nhân rộng ra toàn huyện, thì cây thanh long sẽ tiếp tục giúp người dân làm giàu như thời gian trước đây.

“Mô hình này sẽ được triển khai thực hiện chặt chẽ. Đây là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của cây thanh long. Tất cả cùng đồng lòng làm thì tôi tin là sẽ thành công. Cái khó nhất là làm sao để cho dân mình thấy được chất lượng trái thanh long là hàng đầu, rồi liên kết lại cùng làm thì mới được, chứ sản xuất với cách cũ như lâu nay thì rất khó thành công”, Bí thư Huyện ủy Châu Thành Lê Quốc Dũng, nhấn mạnh.

Hiện nay, diện tích trồng thanh long của Long An có hơn 10.000ha, riêng huyện Châu Thành chiếm hơn 9.000ha, trong số này có hơn 800ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Châu Thành, dù đã triển khai ứng dụng công nghệ cao, làm chuẩn quy trình VietGAP, GlobalGAP cho vùng trồng thanh long, nhưng việc vận động nông dân nâng cao chất lượng trái thanh long còn gặp nhiều khó khăn.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.